Chủ đầu tư dự án K-Homes bị nhà thầu khởi kiện

0
Vì chây ì thanh toán tiền, chủ đầu tư dự án K-Homes đã bị nhà thầu khởi kiện ra Toà để đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Liên quan đến các điều khoản chưa đúng trong hợp đồng thực thi, nhà thầu thi công dự án K-Homes (có địa chỉ số 40, đường 2/4 Vĩnh Hải, TP Nha Trang) đã khởi kiện chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Vật tư Nông nghiệp K-Homes (Công ty K-Homes) ra Toà.

Cao ốc K-Homes hiện tại đang dừng thi công.
Cao ốc K-Homes hiện tại đang dừng thi công.

Những lùm xum xung quanh dự án 

Được biết, hiện nay, Công ty K-Homes là chủ đầu tư Dự án Toà nhà hỗn hợp Trung tâm thương mại – Nhà ở Quang Minh (cao ốc K-Homes). Dự án được xây dựng trên diện tích 1.406m2, với quy mô 19 tầng căn hộ và một số tầng thương mại dịch vụ, tầng hầm. Dự án cung cấp hơn 200 căn hộ chung cư ra thị trường. Hiện tại, dự án này đang xây dựng lên tầng 3.

Theo đó, tháng 1/2018, Công ty K-Homes có văn bản ủy quyền cho Công ty TNHH và đầu tư Nha Trang Real (Nha Trang Real) làm công tác giới thiệu, tư vấn, kết nối kinh doanh Dự án Tòa nhà Hỗn hợp này. 

Đến ngày 29/3/2018, công ty K-Homes cho phép Nha Trang Real triển khai công bố và nhận đặt chỗ dự án K-Homes, sau khi Nha Trang Real có văn bản gửi lên Chủ đầu tư cho phép đơn vị này chính thức thực hiện công bố dự án và nhận tiền đặt chỗ kể từ ngày 31/3/2018 theo bảng giá mà Chủ đầu tư đưa ra.

Đến tháng 4/2018, chủ đầu tư tiếp tục có văn bản gửi Nha Trang Real, trong đó có nội dung thống nhất khung giá chính xác với tất cả khách hàng. Kèm theo đó là bảng giá bán căn hộ cao ốc K-Homes do chính Công ty K-Homes ban hành. Bảng giá bán dao động từ 15 - 18 triệu đồng/m2, tùy tầng và hướng căn hộ.

Mặc dù biết dự án chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật, nhưng đầu tháng 4, Nha Trang Real đã giới thiệu rất nhiều khách hàng để họ ký hợp đồng với chủ đầu tư theo hình thức hợp đồng thỏa thuận ký quỹ.

Theo văn bản triển khai công bố và nhận đặt chỗ dự án của Nha Trang Real gửi đến Công ty K-Homes và được đơn vị này đồng ý, thì dự án cao ốc K-Homes chính thức nhận tiền tư vấn thông tin từ ngày 31/3/2018. Sau đó, khách hàng đặt cọc số tiền 50 triệu để giữ chỗ và số tiền này sẽ trả cho đơn vị phát triển dự án Nha Trang Real.

Sau 10 ngày đặt cọc, khách hàng tiến hành thanh toán thêm 20% giá trị căn hộ theo hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng theo mục đích thanh toán tiền căn hộ, sổ tiết kiệm được phong tỏa cho đến khi dự án đủ điều kiện hoàn thành xong móng và ký hợp đồng mua bán… Trung bình mỗi khách hàng đều đã chuyển gần 200 triệu đồng để giữ chỗ căn hộ với giá cụ thể cho từng căn hộ được chủ đầu tư đưa ra. 

Đáng chú ý, trong khi những lùm xùm xung quanh Dự án cao ốc K-Homes chưa được giải quyết dứt điểm thì Công ty K-Homes đột ngột thay đổi người đại diện pháp luật. 

Cụ thể, người đại diện pháp luật của Công ty K-Homes trước kia là ông Võ Hải Hoàng, còn nay người được thay thế là ông Dương Ánh Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty K-Homes. 

Phía Nha Trang Real cho rằng: “Việc đột ngột thay đổi người đại diện pháp luật này đã khiến việc giải quyết vấn đề gặp nhiều khó khăn và có chiều hướng xấu hơn”.

Toà án TP Nha Trang thụ lý vụ kiện

Theo tìm hiểu của PV, nhà thầu ký hợp đồng với Công ty K-Homes để thi công Dự án cao ốc K-Homes là Công ty CP xây dựng nền móng Long Giang đã tiến hành xây dựng từ tháng 3/2018. 

Toà án nhân dân TP Nha Trang đã thụ lý đơn khởi kiện của nhà thầu thi công dự án K-Homes - Ảnh Lâm Dương
Toà án nhân dân TP Nha Trang đã thụ lý đơn khởi kiện của nhà thầu thi công dự án K-Homes - Ảnh Lâm Dương

Quá trình thi công được các đơn vị liên quan giám sát tỉ mỉ, chi tiết. Trong biên bản nghiệm thu các giai đoạn thi công cũng đã được các bên (nhà thầu; thiết kế; tư vấn giám sát và đại diện Công ty K-Homes) ký xác nhận.

Theo nội dung trong hợp đồng thì chủ đầu tư phải thanh toán cho nhà thầu khối lượng các đợt thi công.

Đã nhiều lần bên phía nhà thầu gửi kiến nghị yêu cầu Chủ đầu tư phải thực hiện những gì đã cam kết trong hợp đồng nhưng phía Công ty K-Homes chưa thực hiện. Thậm chí đến đầu tháng 1/2019, Công ty K-Homes còn gửi công văn đơn phương chấm dứt hợp đồng với đơn vị thi công.

Được biết, sau khi tiếp nhận đơn khởi kiện của nhà thầu thi công, ngày 15/2/2019, TAND TP Nha Trang đã thụ lý vụ án Kinh doanh thương mại sơ thẩm số 06/2019/TLST-KDTM về việc: “Tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng”. Bên bị khởi kiện là Công ty K-Homes. 

Chủ đầu tư dự án K-Homes bị nhà thầu khởi kiện

Bên nhà thầu thi công Dự án cao ốc K-Homes đề nghị TAND TP NhaTrang giải quyết: Yêu cầu Cty K-Homes thanh toán cho nhà thầu số tiền tạm ứng đợt 2; trị giá của 5 đợt thanh toán đã được nghiệm thu và xác nhận; số tiền phạt chậm thanh toán và thanh toán giá trị công việc thi công trong đợt 6 với tổng số tiền hơn 59,845 tỷ đồng. 

Trả lời báo Diễn đàn Doanh nghiệp - Ông Trần Nam Bình - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Dự án cao ốc K-Homes mới đủ điều kiện mở bán trong tháng 12/2018. Tuy nhiên hiện nay, toàn bộ dự án và các căn hộ tại dự án này đang thế chấp tại ngân hàng. Do vậy, việc ký hợp đồng mua bán ở dự án này chỉ được thực hiện sau khi chủ đầu tư gửi các giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của các bên mua nhà ở và bên thế chấp về việc không giải chấp.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin sự việc. 

Nhật Linh

Bình luận

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm