Pháp Luật Plus - Bộ TN&MT cấm Công ty Phân bón hoá chất Cần Thơ khai thác khoáng sản vượt phép

Bộ TN&MT cấm Công ty Phân bón hoá chất Cần Thơ khai thác khoáng sản vượt phép

0
Tước giấy phép khai thác khoáng sản 18 tháng, cấm khai thác vượt giấy phép được coi là hành động cứng rắn của Bộ TN&MT.
Tin nên đọc

Như Pháp luật Plus đã thông tin nhiều bài viết phản ánh rõ, trong nhiều năm liền, Công ty cổ phần Phân bón hoá chất Cần Thơ đã khai thác khoáng sản vượt quá công suất được phép khai thác.

Trước những hành vi vi phạm pháp luật của Công ty cổ phần phân bón và hoá chất Cần Thơ, Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 484 triệu đồng; Tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 18 tháng.

Đồng thời có văn bản số 2520/ĐCKS-KSMN ngày 27/9/2019 đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp, tiếp tục xử lý các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

xu-ly-nuoc-thai-khai-thac-da-voi-1280x720

Ảnh minh hoạ.

Không chỉ vậy, Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) yêu cầu Công ty CP phân bón và hoá chất Cần Thơ – dừng ngay việc khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép khai thác khoáng sản;

Không được phép khai thác vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong Giấy phép khai thác khoáng sản;

Thực hiện việc đo đạc xác định chính xác khối lượng đá vôi do khai thác vượt quá độ sâu được phép khai thác và vượt ra ngoài diện tích khu vực được phép khai thác; báo cáo kết quả thực hiện cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và UBND tỉnh Kiên Giang để xem xét xử lý theo quy định.

Thông báo bằng văn bản về trình độ chuyên môn, năng lực quản lý của Giám đốc điều hành mỏ cho cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định tại khoản 3, điều 62, Luật Khoáng sản;

Lập lại thiết kế kỹ thuật thi công khai thác mỏ cho phù hợp với Giấy phép khai thác khoáng sản và nộp thiết kế mỏ đã phê duyệt cho cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về khoáng sản theo quy định;

Lập hộ chiếu nổ mìn phải ghi đầy đủ thông tin, số liệu theo quy định để đảm bảo tuyệt đối an toàn khi nổ mìn;

Cắm đầy đủ các biển báo an toàn tại các vị trí có nguy cơ mất an toàn trong khu vực mỏ.

y-tuong-kinh-doanh-khai-thac-da-voi

Ảnh minh hoạ.

Được biết, Công ty cổ phần phân bón và hoá chất Cần Thơ (KCN Trà Nóc 1, Phường Trà Nóc, Quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ), người đại diện theo pháp luật là ông Lê Việt Phương – Chủ tịch HĐQT công ty.

Hiện nay, Công ty đang khai thác đá vôi tại khu vực phía Nam núi Khoe Lá, xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để sản xuất vôi công nghiệp và nguyên liệu làm phân bón phục vụ nông nghiệp theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 2337/GP-BTNMT ngày 11/9/2015 của Bộ TN&MT.

Diện tích được phép khai thác là 1,623 ha, trữ lượng địa chất 1.187.943 tấn, thời hạn khai thác là 13 năm 6 tháng kể từ ngày ký Giấy phép.

Hiện Công ty giao khoán cho Công ty TNHH Hữu Dương là đơn vị trực tiếp khai thác đá vôi tại mỏ theo hợp đồng ký kết giữa hai bên số 50/PBHC/B-2016 ngày 5/9/2016.

Qua kiểm tra, Đoàn thanh tra đã xác minh, năm 2016, theo Công ty báo cáo là chưa khai thác, tuy nhiên theo khối lượng thuốc nổ sử dụng thực tế thì Công ty có sử dụng 3.776kg thuốc nổ để xây dựng cơ bản mỏ và khai thác được 18.530 tấn;

Năm 2017, sản lượng khoáng sản khai thác thực tế là 250.666 tấn, vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phéo khai thác khoáng 160.954 tấn, tương ứng 179,41%.

Năm 2018, khai thác vượt công suất cho phép 167,13%.

Đáng lưu ý, Công ty đã sử dụng phần lớn khối lượng đá vôi khai thác được tại mỏ để bán cho Công ty TNHH Hữu Dương, sản phẩm sau khai thác để sản xuất đá 0x4 và 1x2 làm vật liệu xây dựng. Như vậy, việc sử dụng khoáng sản sau khai thác không đúng mục đích sử dụng nêu trong dự án đầu tư khai thác và giấy phép khoáng sản.

Không chỉ vậy, công ty chưa thực hiện theo đúng nội dung ĐTM được duyệt, chưa lập phương án trồng cây xanh xung quanh khu vực khai thác, tại khu vực xung quanh mỏ khai thác rác thải còn phát sinh nhiều chưa được thu gom xử lý; kho bãi lưu trữ chưa đúng kỹ thuật, chất thải nguy hại chưa được phân loại, dán nhãn mác..).

Đối với diện tích đất được thuê để khai thác khoáng sản, Công ty sử dụng đất đúng mục đích. Tuy nhiên, năm 2016 và 2017 Công ty có tiến hành xây dựng cơ bản mỏ và khai thác trong khi chưa được thuê đất theo quy định.

Khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác về phía Bắc khoảng 0,75ha chiếm 46% tổng diện tích khu vực được phép khai thác khoáng sản.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...

Mùa hoa sưa vàng nở rộ ở thành phố sông Hàn

Đầu tháng 4, hoa sưa vàng nở rộ ở nhiều con đường tại TP Đà Nẵng tạo nên khung cảnh rực rỡ trên từng góc phố.

'Nóng mắt' với ba vòng 'bỏng rẫy' của mẫu nội y 9x

Kara Del Toro mới đây tung loạt ảnh mặc áo tắm, phô đường cong thể hình "bỏng mắt".

Tập 1 - Những ngày không quên: Toàn dân chống dịch Covid-19, ông Sơn tích trữ lương thực

Tối nay, trên VTV1 tập 1 bộ phim những ngày không quên sẽ chính thức lên sóng vào lúc 21h.

Ngày cách ly thứ 6: Hướng dẫn 50 sắc thái chụp ảnh tại gia, Đỗ Mỹ Linh khoe vai trần sexy

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hướng dẫn 50 sắc thái làm điệu khi chụp ảnh tại nhà trong thời gian cách ly, khoe vai trần gợi cảm.

Thế giới Facebook