Bản tin Bất động sản Plus: Tại sao người dân không muốn về ở nhà tái định cư?

0
Những tin chính: Thay đổi cơ chế tính tiền SDĐ để giảm giá nhà ở; Cảnh báo hiện trạng hơn 12.000 dự án vi phạm thời gian quyết toán...

1. Hướng đi nào cho nhà tái định cư bị bỏ hoang?

Trong giai đoạn tới, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 2.700 dự án với diện tích thu hồi đất gần 6.000 ha, liên quan tới trên 80.000 hộ dân. Số tiền bồi thường, hỗ trợ khoảng 60.000 tỷ đồng, cần bố trí tái định cư cho hơn 19.000 hộ dân.

Điều này cho thấy nhu cầu về nhà tái định cư ở Thủ đô rất lớn. Thế nhưng, trong thực tế, có không ít khu tái định cư xây xong đã lâu nhưng không thấy cư dân đâu. 

Được đưa vào sử dụng từ năm 2014, nhưng đến nay, toàn bộ 3 khối nhà CT1 A, B, C của Khu tái định cư Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn thưa thớt người ở. Khoảng 50% số căn hộ trong tình trạng cửa đóng then cài hoặc niêm phong.

3 khối nhà CT1 A, B, C của Khu tái định cư Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm)
3 khối nhà CT1 A, B, C của Khu tái định cư Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm)

Có những tầng không một bóng người, nhiều tầng chỉ có 1, 2 căn hộ được sử dụng. Thực tế chỉ có khoảng 15% người dân hiện đang ở đây là dân tái định cư, còn lại là cho thuê hoặc không đúng đối tượng.Người dân ở đây cho biết, do chất lượng xây dựng chung cư quá kém, tình trạng thấm dột, thang máy hay hỏng… khiến nhiều người không muốn về ở.

Một số dự án tái định cư khác cũng rơi vào tình trạng bỏ hoang như khu tái định cư D4 - Tạ Quang Bửu. Đây là tòa nhà tái định cư cao 24 tầng do Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà làm chủ đầu tư, dù đã xây xong gần chục năm nay nhưng vẫn đang... chờ nghiệm thu. Hay như khu tái định cư N01-N02 Tây Nam Đại học Thương mại nằm trên đường Lê Đức Thọ với quy mô khá lớn, nhưng số người đã đến ở không nhiều. Các căn hộ vẫn đang được rao bán trên các sàn giao dịch.

Tại khu tái định cư Hoàng Cầu với 4 tòa về cơ bản đã hoàn thiện song số người dân về ở còn khiêm tốn. Trên thị trường, nhiều người đã rao bán căn hộ suất ngoại giao được giới thiệu cụ thể, với giá bán rất cao từ 29 - 30,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá gốc của những căn tái định cư này chỉ từ 14,5-16 triệu đồng/m2.

Trong khi nhu cầu về quỹ nhà tái định cư hiện nay là rất lớn mà vẫn còn tình trạng bỏ trống, người dân không về ở như hiện nay thì đó là sự lãng phí ngân sách nhà nước.

Liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng - cho biết, chính sách xây nhà tái định cư cho những hộ dân bị thu hồi đất dự án là điều tốt, tuy nhiên, biện pháp này chưa thực sự đem lại hiệu quả và cần có hướng giải quyết khác nhằm hạn chế tình trạng các khu nhà tái định cư không có người ở.

Theo ông,  Cách tốt nhất là đền bù theo giá thị trường để các hộ dân mua nhà theo nhu cầu của họ. Điều này một phần khuyến khích sự phát triển của thị trường bất động sản Hà Nội.

2. Thay đổi cơ chế tính tiền SDĐ để giảm giá nhà ở

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), tiền sử dụng đất (SDĐ) là “ẩn số” không minh bạch mà nhà đầu tư không thể tiên lượng trước khi quyết định đầu tư; là môi trường dễ phát sinh tiêu cực và tạo ra cơ chế xin - cho…

Bản tin Bất động sản Plus: Tại sao người dân không muốn về ở nhà tái định cư?

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, phải thay đổi triệt để quan điểm về tiền SDĐ, cần coi đây là một sắc thuế như đề xuất của UBND TP Hồ Chí Minh tại Báo cáo số 196 ngày 8/11/2013 đã trình Chính phủ. Đó là về lâu dài đề nghị nghiên cứu bỏ hẳn khái niệm “tiền SDĐ” mà thay thế bằng sắc thuế SDĐ ở với thuế suất nhất định, đề xuất khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin - cho. Hạn chế việc thu tiền SDĐ lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước.

Bên cạnh đó, việc áp dụng thuế SDĐ sẽ giúp cho doanh nghiệp và người tiêu dùng không phải chịu gánh nặng tiền SDĐ như hiện nay; doanh nghiệp có thể tiên lượng chi phí tạo lập quỹ đất khi đầu tư D.A; Nhà nước có nguồn thu thuế SDĐ ổn định, lâu dài.

3. Giá bất động sản tiếp tục theo chiều hướng tăng

Đánh giá về tình hình thị trường BĐS 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Mạnh Hà - Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản Việt Nam, chủ tịch hội môi giới BĐS cho biết giá cả BĐS trong 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng nhẹ. Thể hiện qua các yếu tố: giá cả, số lượng giao dịch, tính thanh khoản tốt lên, lượng hàng tồn kho giảm, cơ cấu hàng hóa tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu đa dạng của thị trường.

4. Cảnh báo hiện trạng hơn 12.000 dự án vi phạm thời gian quyết toán

Có tới 12.255 dự án vi phạm thời gian quyết toán, chiếm trên 14% dự án hoàn thành. Đáng chú ý, trong năm 2016 vừa rồi, số dự án vi phạm thời gian quyết toán trên 2 năm lên tới hơn 5.400 dự án, tăng hơn 1.100 dự án so với năm 2015.

Bộ Tài chính vừa có báo cáo công khai tình hình quyết toán dự án hoàn thành sử dụng vốn Nhà nước năm 2016. Theo đó, đến nay, cơ quan này mới nhận được báo cáo tổng hợp tình hình quyết toán dự án hoàn thành của 34/39 bộ, ngành, cơ quan Trung ương, 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 20/88 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Bản tin Bất động sản Plus: Tại sao người dân không muốn về ở nhà tái định cư?

Trong khi đó, theo quy định, bộ ngành, địa phương và các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải gửi báo cáo này cho Bộ Tài chính chậm nhất vào ngày 30/1.

Bên cạnh 63.215 dự án hoàn thành đã phê duyệt quyết toán thì số dự án chưa nộp báo cáo quyết toán lên tới 12.459 dự án với số vốn đã thanh toán hơn 86.321 tỷ đồng.

Trong năm vừa qua còn có khoảng 9.700 dự án đã hoàn thành nộp báo cáo quyết toán nhưng chưa được phê duyệt với giá trị đề nghị quyết toán là 297.934 tỷ đồng.

5. Hàn Quốc tìm cách hạn chế đầu cơ bất động sản

Hàn Quốc dự định sẽ sớm ban hành quy định siết cho vay tiền để mua nhà tại một số khu vực có vấn nạn đầu cơ. Đây được cho là động thái đầu tiên của chính phủ nước này trong nỗ lực khắc chế tình trạng đầu cơ bất động sản.

Theo quy định mới được áp dụng từ ngày 3/7/2017, tỷ lệ số tiền vay trên giá trị bất động sản dự định mua ở các địa bàn Seoul, tỉnh Gyeonggi, một số khu vực ở Busan và đô thị hành chính Sejong dự kiến sẽ giảm từ mức 70% xuống còn 60%, đồng thời tỷ lệ số nợ/thu nhập ở các khu vực này cũng giảm từ mức 60% xuống còn 50%.

Bản tin Bất động sản Plus: Tại sao người dân không muốn về ở nhà tái định cư?

Ngoài ra, để kìm chế hoạt động đầu cơ bất động sản, hoạt động bán lại các căn nhà mới xây ở toàn bộ các khu vực tại Seoul cũng bị hạn chế.

Ông Kim Dong-yeo - Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cũng cho rằng thị trường bất động sản ở Seoul đang có những dấu hiệu tăng trưởng nóng. Tuy nhiên những cá nhân tìm mua nhà có giá từ 500 triệu won trở xuống (1USD = 1.129 won) sẽ không bị áp dụng siết các quy định cho vay.

L.Lê - Quách Đương

Loading...

Bình luận

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Loài người có đơn độc trong vũ trụ?

Nhà khoa học Andrew Snyder-Beattie và các đồng nghiệp đã đưa ra quan điểm ủng hộ ý tưởng về sự sống thông minh là đặc biệt hiếm trong vũ trụ.

Xem thêm