Pháp Luật Plus - Bắc Giang: Mỏ đất ở xã Lam Cốt cấp phép “một đằng làm một nẻo”

Bắc Giang: Mỏ đất ở xã Lam Cốt cấp phép “một đằng làm một nẻo”

0
Theo đó UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép khai thác đất cho ông Nguyễn Văn Quế “khối lượng đất dư thừa là 12.400m3 vận chuyển đi để san lấp mặt bằng dự án đường BTXM từ Đường tỉnh 294 đi UBND xã Lan Giới”. Tuy nhiên số đất này lại được ông Quế bán cho địa phương khác.

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: “Bắc Giang: "Tranh tối - tranh sáng", chuyện một mỏ đất ở xã Lam Cốt”. Phản ánh về tình trạng mỏ đất của ông Nguyễn Văn Quế đang khai thác có dấu hiệu vượt quá khối lượng quy định và mang bán đất sang huyện Hiệp Hòa và một số địa phương khác trái với giấy phép mà UBND tỉnh Bắc Giang đã cấp.

Cụ thể ông Nguyễn Văn Quế đã được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép hạ nền độ cao đất. Ngày 24/10/2019, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản số 382/UBND –TN V/v cho phép ông Nguyễn Văn Quế vận chuyển đất dư thừa khi san gạt mặt bằng, hạ cốt nền tại xã Lam Cốt, huyện Tân Yên. Cụ thể như sau:

Theo văn bản này Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho phép ông Nguyễn Văn Quế được vận chuyển đất dư thừa trong quá trình san gạt mặt bằng, hạ cốt nền trong diện tích 2,480m2 đất rừng sản xuất, thuộc thửa đất số 36, tờ bản đồ địa chính số 16, đã được UBND huyện Tân Yên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 22/12; độ sâu hạ thấp đến cốt +15m khối lượng đất dư thừa là 12.400m3 vận chuyển đi để san lấp mặt bằng dự án đường BTXM từ Đường tỉnh 294 đi UBND xã Lan Giới. Thời gian san gạt mặt bằng, hạ cốt nền và vận chuyển đất là 1 tháng kể từ ngày ký văn bản chấp thuận.

5-1733

Công trường khai thác đất tại mỏ đất của ông Nguyễn Văn Quế.

Tuy nhiên theo phản ánh từ một số người dân khu vực gần mỏ đất thì ông Nguyễn Văn Quế thường xuyên chuyển đất sang địa bàn huyện Hiệp Hòa và các địa phương lân cận để thực hiện việc san lấp.

Để khách quan thông tin tới bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Nguyễn Hữu Quang – Chủ tịch UBND xã Lan Giới thì được biết: Hiện dự án đường tỉnh 294 đi UBND xã Lan Giới đã được triển khai.

Trước câu hỏi của PV về việc dự án này có nhận hoặc mua đất từ mỏ đất của ông Nguyễn Văn Quế tại xã Lam Cốt để san lấp mặt bằng dự án hay không?

Về nội dung này, ông Nguyễn Hữu Quang cho biết: "Dự án hiện nay chưa mua hay nhận bất cứ xe đất nào, dự án đang làm hiện tại còn đang thừa đất đây...".

Như vậy, qua sự khẳng định của vị Chủ tịch UBND xã Lan Giới, nơi đang triển dự án đường BTXM từ Đường tỉnh 294 đi UBND xã Lan Giới thì nơi này còn đang thừa đất, và cũng không mua hay nhận bất cứ xe đất nào.

Có thể thấy UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu rất rõ trong giấy phép cấp cho ông Nguyễn Văn Quế và nêu rõ, khối lượng đất dư thừa là 12.400m3 vận chuyển đi để san lấp mặt bằng dự án đường BTXM từ Đường tỉnh 294 đi UBND xã Lan Giới và không được chuyển đi nơi khác. 

Tuy nhiên, "yêu cầu" là của tỉnh, còn việc bán hay không bán, chuyển đi nơi nào thì là việc của chủ mỏ "ai sẽ kiểm tra" đây?.

Trao đổi nhanh thông tin tới Pháp luật Plus ông Đỗ Văn Thá – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Yên thì vị này tiếp tục khẳng định: “Đã kiểm tra mỏ nhà ông Nguyễn Văn Quế, hiện tại chưa khai thác sai mốc giới hay khối lượng. Còn việc chở đi đâu bán cho ai thì sẽ hẹn làm việc trực tiếp”.

Tiếp tục trao đổi với ông Đồng Văn Phái – Chủ tịch UBND xã Lam Cốt. Ông Phái cho biết: “Hiện tại mỏ đất của ông Quế đã hết diện tích cũng như khối lượng được khai thác. Máy móc cũng đã dừng và di chuyển ra chỗ khác. Sáng nay cũng đã báo cáo lên Phòng tài nguyên và môi trường huyện Tân Yên.

UBND xã chỉ quản lý trên địa bàn hành chính tại xã Lam Cốt chứ việc vận chuyển đi đâu xã không thể theo được xe”.

1-1732

Mỏ đất cấp cho ông Nguyễn Văn Quế.

Như vậy, có thể thấy, công tác kiểm tra tại mỏ đất của cơ quan chức năng huyện Tân Yên, UBND xã Lam Cốt, Đội Cảnh sát giao thông huyện Tân Yên (trên đường giao thuộc thuộc thẩm quyền quản lý) có phần lỏng lẻo khiến cho việc mua - bán đất dư thừa tại xã Lam Cốt (hộ ông Nguyễn Văn Quế) diễn ra một cách công khai.

Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi việc bao che của cơ quan chức năng cho việc khai thác quá số lượng cấp phép và đem bán tại địa phương khác. Đường đi của những chiếc xe tải chở đầy đất kia sẽ được Pháp luật Plus thông tin tại những bài viết sau.

Pháp luật plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...

Tấm Huy chương Vàng 60 năm chờ đợi

Sau 60 năm chờ đợi, lần đầu tiên Việt Nam giành được tấm Huy chương Vàng ở SEA Games.

Nhật Bản áp thuế nhập cảnh đối với khách du lịch?

Chính quyền địa phương tại một số điểm du lịch nổi tiếng nhất Nhật Bản đang xem xét thêm thuế nhập cảnh với du khách để bảo vệ môi trường.

Ngắm nhìn 6 điểm ngắm tuyết trắng đẹp như cổ tích ở châu Á

Không cần tới châu Âu, du khách có thể ngắm mùa tuyết trắng ở Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc hay Yagamata, Nhật Bản.

Bắn pháo hoa mừng thành lập thị xã Sa Pa

UBND tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức lễ công bố thành lập thị xã Sa Pa tại sân vận động trung tâm huyện Sa Pa vào tối ngày 28/12/2019.

Link liên kết