Pháp Luật Plus - Bắc Giang: Tranh tối - tranh sáng, chuyện một mỏ đất ở xã Lam Cốt

Bắc Giang: "Tranh tối - tranh sáng", chuyện một mỏ đất ở xã Lam Cốt

0
Mặc dù, UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép hạ nền độ cao đất trồng rừng nhưng ông Nguyễn Văn Quế lại bán một phần đất đưa đi tiêu thụ nơi khác.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được phản ánh từ một số người dân khu vực xã Lam Cốt (Tân Yên, Bắc Giang) cho biết, mỏ đất của ông Nguyễn Văn Quế đang khai thác có dấu hiệu vượt quá khối lượng quy định và mang bán đất sang huyện Hiệp Hòa và một số địa phương khác trái với giấy phép mà UBND tỉnh Bắc Giang đã cấp.

1

Mỏ đất cấp cho ông Nguyễn Văn Quế.

Theo thông tin có được thì ông Nguyễn Văn Quế đã được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép hạ nền độ cao đất. Ngày 24/10/2019, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản số 382/UBND –TN V/v cho phép ông Nguyễn Văn Quế vận chuyển đất dư thừa khi san gạt mặt bằng, hạ cốt nền tại xã Lam Cốt, huyện Tân Yên. Cụ thể như sau:

Theo văn bản này Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho phép ông Nguyễn Văn Quế được vận chuyển đất dư thừa trong quá trình san gạt mặt bằng, hạ cốt nền trong diện tích 2,480m2 đất rừng sản xuất, thuộc thửa đất số 36, tờ bản đồ địa chính số 16, đã được UBND huyện Tân Yên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 22/12; độ sâu hạ thấp đến cốt +15m khối lượng đất dư thừa là 12.400m3 vận chuyển đi để san lấp mặt bằng dự án đường BTXM từ Đường tỉnh 294 đi UBND xã Lan Giới. Thời gian san gạt mặt bằng, hạ cốt nền và vận chuyển đất là 1 tháng kể từ ngày ký văn bản chấp thuận.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã yêu cầu ông Quế trước khi thực hiện phải: “Cắm mốc ranh giới khu vực san gạt mặt bằng, hạ cốt nền trên thực địa được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Yên, UBND xã Lam Cốt bàn giao.

Đăng ký số lượng phương tiện, thiết bị phục vụ san gạt, hạ cốt nền, vận chuyển đất và thời gian thực hiện cho UBND huyện Tân Yên, UBND xã Lam Cốt.

Thực hiện san gạt mặt bằng, hạ cốt nền trong ranh giới độ sâu được chấp thuận, trường hợp thực hiện vượt ra goài phạm vi hoặc độ sâu của khu vực được chấp thuận thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định...”.

Như vậy, có thể thấy UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu rất rõ trong giấy phép cấp cho ông Nguyễn Văn Quế và nêu rõ, khối lượng đất dư thừa là 12.400m3 vận chuyển đi để san lấp mặt bằng dự án đường BTXM từ Đường tỉnh 294 đi UBND xã Lan Giới và không được chuyển đi nơi khác. 

Tuy nhiên, "yêu cầu" là của tỉnh, còn việc bán hay không bán, chuyển đi nơi nào thì là việc của chủ mỏ "ai sẽ kiểm tra" đây?.

Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên Pháp luật Plus đã nhiều ngày có mặt tại khu vực mỏ đất của ông Nguyễn Văn Quế và ghi nhận được một số hình ảnh khai thác.

Nhiều xe tải cỡ lớn chở đất từ mỏ, thùng xe đầy ắp đất hướng di chuyển đi thẳng về huyện Hiệp Hoà và những địa phương khác, chứ không phải là xã Lan Giới (điểm do UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận).

5

Máy xúc và xe chở đất tại mỏ nhà ông Quế.

Trong nhiều ngày từ 10/11 - 15/11/2019, sau khi phát hiện việc khai thác đất có dấu hiệu quá khối lượng tại mỏ của ông Nguyễn Văn Quế, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Đồng Văn Phái – Chủ tịch UBND xã Lam Cốt thì được biết: “Mỏ này được cấp phép của Chủ tịch UBND tỉnh. Việc vận chuyển sang huyện Hiệp Hòa là đúng. Chúng tôi có giao mốc. Đến nay chỗ của ông Quế đã hết. Hai ba hôm nay là dừng không làm...”.

Ở một diễn biến khác phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục liên hệ với ông Đỗ Văn Thá – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Yên thì vị này khẳng định. “Việc cấp phép khai thác khu mỏ này do xã thường xuyên giám sát. Tôi cũng đã kiểm tra và không có hiện tượng như phản ánh. Vẫn còn cọc mốc. Như cam kết người ta đã quy định.

Vận chuyển này được phép chuyển sang xung quanh để thực hiện dự án. Nếu như mỏ đất vẫn còn. Hồ sơ chắc là cũng được phép”.

Tại giấy phép cấp cho ông Nguyễn Văn Quế, “UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép hạ nền độ cao đất trồng rừng cho ông Nguyễn Văn Quế để thực hiện san lấp mặt bằng dự án đường BTXM từ Đường tỉnh 294 đi UBND xã Lan Giới”. Không có việc cấp phép cho ông Nguyễn Văn Quế vận chuyển sang địa bàn huyện Hiệp Hòa và các địa phương khác như khẳng định của các vị "quan" tại huyện Tân Yên.

2

Nhiều ô tô có dấu hiệu cơi nới thành thùng chở đất.

Sau khi ghi nhận hình ảnh các máy xúc hoạt động tích cực, các xe tải chở đất đã "no bụng", Phóng viên lập tức thông báo tới Chủ tịch UBND xã Lam Cốt về sự việc trên và đề nghị có cuộc kiểm tra gấp, xác minh phản ánh. Tuy nhiên, ông Đồng Văn Phái vẫn khẳng định không có việc khai thác trong ngày 15/11.

Bất ngờ hơn nữa khi chỉ 5 phút sau ông Chủ tịch UBND xã Lam Cốt liên hệ lại với phóng viên và cho biết “đã liên hệ với ông Quế chủ mỏ mời phóng viên về làm trao đổi”.

Không thể để các phương tiện chở đất mang đổ tại vị trí khác (bán), ngoài phạm vi được cấp phép, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Thành Long - Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông huyện Tân Yên đề nghị phối hợp kiểm tra. Nhưng sau nhiều cuộc điện thoại trao đổi qua - lại, thì việc "kiểm tra" cũng dừng lại...

Tuy nhiên, với “tin báo” của ông Đồng Văn Phái thì hai máy xúc đã dừng hoạt động, các xe tải đã "hoàn thành nhiệm vụ" và biến mất tại mỏ đất của ông Nguyễn Văn Quế, các hoạt động bỗng nhiêm "im bặt".

Với các xe tải chở đất, nhiều ngày bám sát thực địa, PV đã theo sát đến điểm "dừng chân" của các đội xe này. Đó không phải là đường BTXM từ Đường tỉnh 294 đi UBND xã Lan Giới mà là nhiều địa phương khác. Pháp luật Plus đã tiếp tục liên hệ Công an huyện Hiệp Hoà để phối hợp kiểm tra và thu được kết quả "bất ngờ".

Như vậy, có thể thấy, công tác kiểm tra tại mỏ đất của cơ quan chức năng huyện Tân Yên, UBND xã Lam Cốt, Đội Cảnh sát giao thông huyện Tân Yên (trên đường giao thuộc thuộc thẩm quyền quản lý) có phần lỏng lẻo khiến cho việc mua - bán đất dư thừa tại xã Lam Cốt (hộ ông Nguyễn Văn Quế) diễn ra một cách công khai.

Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi việc bao che của cơ quan chức năng cho việc khai thác quá số lượng cấp phép và đem bán tại địa phương khác.

Pháp luật plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Loading...

Thân hình nóng bỏng gây chao đảo của 'nữ hoàng nội y' Anh quốc

Demi Rose tiếp tục khiến fan "dậy sóng" với loạt ảnh bikini chụp trong chuyến đi Thái Lan mới đây.

Loạt cựu mẫu Playboy tái xuất trong một khung hình, U70 vẫn tự tin khoả thân

Playboy đã thực hiện bộ ảnh đặc biệt “chốt” lại năm 2019 với sự xuất hiện của các cựu người mẫu qua các thế hệ.

Tiền vệ Tuấn Anh có khả năng sang Tây Ban Nha thử việc

CLB Deportivo Alaves tại La Liga (Tây Ban Nha) đặt vấn đề đưa Tuấn Anh sang thử việc, ngay sau kỳ nghỉ Đông châu Âu và trước khi V-League 2020 khai diễn.

HLV Park Hang Seo tiết lộ về tấm thẻ đỏ và tương lai ở Việt Nam

Sau khi cùng U22 Việt Nam trở về từ SEA Games, lần đầu nói về chiếc thẻ đỏ cũng như tuyên bố bất ngờ về tương lai.

Link liên kết