Các sản phẩm vịt biển, trứng vịt biển, tôm sạch… của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (Tiên Lãng, Hải Phòng) sản xuất cung cấp ra thị trường Hải Phòng, Hà Nội và một số tỉnh lân cận.
Tin nên đọc
Thực phẩm “bẩn”, hóa chất độc hại ồ ạt nhập lậu
UBND tỉnh Đắk Lắk chủ động chống thực phẩm bẩn
Đồng hành cùng thực phẩm sạch: Khám phá vườn rau hữu cơ
TP Đà Nẵng đồng hành cùng thực phẩm sạch
Giữa tháng 5/2016, ông Đoàn Văn Vươn đã công bố thương hiệu Vườn Biển cho các sản phẩm nông sản sạch như vịt biển, trứng vịt biển, tôm… do ông trực tiếp sản xuất tại đầm Cống Rộc, xã Quang Vinh (Tiên Lãng, Hải Phòng).
Theo ông Vươn, các sản phẩm nông sản kể trên đều đã được kiểm duyệt khắt khe đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn từ thức ăn chăn nuôi đến quy trình sản xuất.
Ông Đoàn Văn Vươn được dư luận biết tới cách đây 4 năm sau vụ việc chống đối cưỡng chế tại Tiên Lãng (Hải Phòng), vì việc này ông đã bị xử lý hình sự. Trong trại giam, ông Vươn đã chấp hành tốt các quy định của trại giam, được Chủ tịch nước đặc xá dịp 2/9/2015.
Chia sẻ với BizLIVE, ông Đoàn Văn Vươn cho biết, những ngày trong trại giam ông vẫn nuôi dự định làm lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản và chăn nuôi, hướng tới các sản phẩm sạch và an toàn. Trong bối cảnh thực phẩm sạch và an toàn ngày càng trở nên khan hiếm và người tiêu dùng có nhu cầu cao càng thôi thúc ông thực hiện kế hoạch làm nông sản sạch.
|
Ông Đoàn Văn Vươn đã bắt đầu tiếp thị sản phẩm vịt biển ra thị trường Hà Nội. Ảnh: Dân Việt |
Trở về địa phương, ông Vươn đã bắt tay vào việc nuôi vịt biển, làm nông nghiệp đồng thời kết nối với các doanh nghiệp để làm thương mại cho các sản phẩm của mình.
Ông chia sẻ, sản xuất các sản phẩm nông sản sạch yêu cầu thứ nhất là thức ăn phải đảm bảo, không sử dụng chất độc hại và môi trường nuôi, nguồn nước cấp vào phải được xử lý trên công nghệ sinh học.
Những kiến thức ông có được trong quá trình nuôi vịt biển, nuôi tôm sạch dựa trên những kiến thực trong các môn động vật, sinh hoá tuy nhiên theo ông, khi tiếp cận và đưa vào thực tiễn là cả vấn đề, vận dụng và phối trộn hợp lý.
Ông Vươn đã mang giống vịt biển lên Hà Nội để tiếp thị tới các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, với giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng khoảng 180.000 đồng/con. “Tôi muốn xây dựng một thương hiệu thực phẩm sạch, có trách nhiệm với cộng đồng, thậm chí cạnh tranh được với các sản phẩm nông sản nhập khẩu”, ông Vươn nói.
Cũng theo ông Vươn, hiện gia đình ông có 2.000 con vịt nuôi để thịt, 500 con vịt đẻ và hệ thống nuôi tôm sạch. Ông dự định nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng để có thể nuôi khoảng 7.000 con vịt.
Đồng thời, mở rộng quy mô sản xuất thức ăn công nghiệp theo công thức để không những gia đình mình nuôi mà tạo điều kiện để những bà con, hàng xóm xung quanh nuôi, kiểm soát chất lượng đầu vào.
“Tháng 3 vừa rồi tôi đã tiếp thị các sản phẩm của mình ra thị trường và được thị trường đón nhận, thậm chí không đủ hàng để cung cấp. Đến giờ chưa có vịt xuất ra thị trường, mới có trứng vịt, thuỷ sản, tôm. Thị trường hiện nay chủ yếu ở Hải Phòng, Hà Nội và một số tỉnh lân cận cũng đã đặt hàng”, ông Vươn chia sẻ.