Làm giàu từ hạt gạo

Thực phẩm sạch - Ẩm thực - Nhà hàng

(PL+) - Từ những hạt gạo qua nhiều công đoạn tạo ra những sợi bún trắng ngần và đây là một trong những món ăn mang đậm nét Việt Nam. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay sản phẩm bún không đảm bảo chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

“Cãi” gia đình làm bún sạch

Trước thực trạng sản xuất bún không đảm bảo chất lượng, sử dụng các chất hoá học nhằm tạo cho bún có độ trắng, giòn, dai… dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn đến sức khỏe con người.

Chính điều đó làm nhiều người quay lưng lại với bún ướt và lựa chọn bún khô dù có thể không ngon bằng nhưng lại yên tâm về nguồn gốc xuất xứ…

Với mong muốn tìm lại được chỗ đứng cho các sản phẩm của người nông dân đặc biệt là bún chàng thanh niên trẻ Nguyễn Văn Huy (sinh năm 1988) đã quyết định kế tục nghề làm bún của gia đình.

Cùng với đó anh quyết tâm gây dựng một cơ sở sản xuất bún sạch mang thương hiệu Khương Huy để cung cấp cho thị trường sản phẩm bún vừa tươi ngon vừa đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Với công nghệ hút chân không, bún có thể bảo quản được 3 ngày ở nhiệt độ thường và 7 ngày bảo quản trong tủ lạnh. 
Với công nghệ hút chân không, bún có thể bảo quản được 3 ngày ở nhiệt độ thường và 7 ngày bảo quản trong tủ lạnh. 

Mặc dù lúc đầu, cơ sở sản xuất của anh khá nhỏ nhưng với sự sáng tạo và cần mẫn trong lao động, từ thời gian đầu, Khương Huy đã cho ra đời dòng sản phẩm bún tươi rất ngon phục vụ bà con trong thôn xóm Điện Tiền, xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Chính bởi chất lượng bún mà chỉ sau một năm tiếng vang về một loại bún được sản xuất sạch và ngon đã lan rộng ra ngoài biên giới của xã Điện Tiền.

“Những ngày đầu bắt tay xây dựng thương hiệu tôi bị gia đình phản đối rất nhiều. Bên cạnh đó là cả những ánh mắt dò xét của hàng xóm. Áp lực kinh tế cùng với đó là sản phẩm mới bắt đầu ra thị trường chưa được như mong muốn.

Nhiều lúc tôi muốn bỏ cuộc lắm, nhưng lại nghĩ về nghề truyền thống của gia đình, về tình trạng thực phẩm bẩn hiện nay nên tôi lại quyết tâm thực hiện”, anh Huy tâm sự. 

Bún sau khi được kéo thành sợi phải để nguội trước khi đóng gói.
Bún sau khi được kéo thành sợi phải để nguội trước khi đóng gói.

Với cơ sở sản xuất bún sạch của mình, anh Huy đã đầu tư công nghệ, dây chuyền sản xuất bún hiện đại, tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất sạch, an toàn.

Cơ sở của anh Huy hiện là cơ sở duy nhất của huyện Thuận Thành sản xuất bún sạch và được chứng nhận chất lượng, cấp chứng nhận quyền sở hữu.

Mỗi mẻ bún sản xuất ra phải mất một tuần vì bột sau khi xay tiếp tục phải ngâm trong 7 ngày sau đó mới tạo sợi. Công đoạn ủ bột vô cùng quan trọng bởi trong quá trình ngâm 7 ngày đó, ngày nào cũng phải chắt nước cũ thay nước mới.

Công đoạn này mất khá nhiều thời gian, công sức chính vì thế mới làm nên sự khác biệt so với những cơ sở sản xuất không đảm bảo hiện nay.

Từng công đoạn làm bún đều được anh Huy kiểm tra cẩn thận trước khi đưa đến tay khách hàng.
Từng công đoạn làm bún đều được anh Huy kiểm tra cẩn thận trước khi đưa đến tay khách hàng.

Anh Huy cho biết thêm, muốn bún ngon, thì phải cẩn thận ngay từ khâu chọn gạo. Gạo để làm bún phải là gạo khang dân, ít tấm và được sát kĩ hơn gạo ăn.

Gạo sau khi nhặt sạn, vo sạch sẽ được ủ từ 10 -15 tiếng để hạt gạo bở, sau đó thực hiện quá trình vo lại.

Lúc này gạo bở và tiết nước đục đòi hỏi người vo phải có kinh nghiệm, vo làm sao gạo không bị nát sau từ 7 - 9 lần vo và loại được hết nước đục rồi mới tiến hành xay bột và ủ bột. 

Sau khoảng 7 ngày ủ sẽ tiến hành đánh khô trước khi tạo sợi. Công nghệ hút chân không với các sản phẩm bún sạch có thể giúp bảo quản sản phẩm tới 3 ngày ở nhiệt độ bình thường và 7 ngày đối với sản phẩm bảo quản trong tủ lạnh.

Bún sạch Khương Huy

Khác với thứ bún sử dụng hóa chất để ngâm tẩm trong quá trình tạo sợi, sản phẩm bún sạch của anh được làm hoàn toàn không hóa chất.

Theo anh Huy, những loại bún “bẩn” thường được sử dụng tới ba loại hóa chất. Để làm trắng bún “cấp tốc” nhiều người dùng chất tẩy trắng, hơn nữa bún “bẩn” thường không đảm bảo quy trình ngâm gạo và xay bột nên cần hàn the để làm dai sợi bún. Cuối cùng là cần phải giữ cho sợi bún không bị nhanh hỏng, họ dùng chất bảo quản.

Người tiêu dùng thường rất khó phân biệt được đâu là bún có chứa hóa chất và đâu là bún sạch.

“Thường bún sạch sẽ có màu trắng của hạt gạo, không có độ bóng, đặc biệt khi bóp bún sẽ vỡ ra như hạt cơm chứ không dai và cứng như bún có chứa hóa chất”, anh Huy chia sẻ về cách nhận biết bún sạch.

Anh Huy đã đầu tư công nghệ, dây chuyền sản xuất bún hiện đại, tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất sạch, an toàn.
Anh Huy đã đầu tư công nghệ, dây chuyền sản xuất bún hiện đại, tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất sạch, an toàn.

Xây dựng thương hiệu khó khăn là thế, nhưng có những khi anh và gia đình nhận lại được lời cảm ơn của khách hàng đó như nguồn động lực giúp anh tiếp tục xây dựng thương hiệu của mình.

Hiện tại, mỗi ngày cơ sở bún sạch Khương Huy cung cấp gần 2 tấn bún sạch cho các cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng... cho doanh thu khoảng 400 triệu đồng/tháng và tạo việc làm cho gần 20 lao động.

Với mong muốn đem đến thương hiệu sạch phục vụ người tiêu dùng, mới đây, anh Huy đã tiếp tục giới thiệu đến người tiêu dùng thương hiệu Bún chả sạch Khương Huy. 

Có thể thấy với tư duy sáng tạo và cách làm mới mà anh Huy đã gặt hái được thành công khi còn rất trẻ, đây là một hình mẫu lý tưởng cho những bạn trẻ học hỏi khi muốn khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương.

Ngọc Nga