Chủ nhật 28/04/2024 05:52

Email: [email protected]

Hotline: 0903211537

Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 28 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 28°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

Đừng lạm dụng chữ “thực phẩm sạch” để trục lợi!

Thực phẩm sạch - Ẩm thực - Nhà hàng
28/02/2017 06:10
Kim Yến - Thảo Chi
aa
"Tiêu chuẩn thực phẩm an toàn không liên quan gì đến sự đắt rẻ, chỉ là do người kinh doanh khai thác nỗi sợ hãi của người tiêu dùng để trục lợi".


Tin nên đọc

Chuyên gia Quản lý chất lượng Vũ Thế Thành đã chia sẻ thêm vấn đề thực phẩm Việt hội nhập trong tọa đàm “Giải pháp đảm bảo chất lượng cho thực phẩm sạch trong cuộc chiến với thực phẩm bẩn” do BizLIVE kết hợp với Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức tại TP.HCM chiều ngày 24/2/2017.

Đừng khai thác nỗi sợ hãi của người tiêu dùng để trục lợi

Nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi đến tọa đàm thắc mắc về việc làm thế nào để biết là thực phẩm sạch, vì sao mức giá thực phẩm sạch cao so với thu nhập của người tiêu dùng ở các đô thị lớn? Làm thế nào để giá thực phẩm sạch hợp lý hơn?...

Theo ông Vũ Thế Thành, trước hết phải nói thực phẩm sạch là gì. “Trên thế giới không có từ 'thực phẩm sạch' hay 'thực phẩm bẩn', mà chỉ có thực phẩm hợp pháp, nghĩa là tuân thủ theo quy định pháp luật của Nhà nước, được hiểu là thực phẩm an toàn.

Nếu không tuân thủ thì nhà sản xuất sẽ bị chế tài về mặt pháp luật, và sản phẩm không được lưu thông trên thị trường. Chỉ có Việt Nam mới đưa ra từ 'thực phẩm sạch', nhất là với nông sản, và lợi dụng từ này để bán giá cao”, ông Thành cho biết.

Trả lời câu hỏi làm thế nào để có thực phẩm an toàn, ông Thành cho rằng sự tuân thủ về pháp luật trước tiên là của nhà sản xuất, thứ hai là hướng dẫn và kiểm tra việc tuân thủ các cơ quan Nhà nước thẩm quyền.

Vấn đề an toàn thực phẩm đã được các nhà khoa học nghiên cứu và đưa ra khuyến cáo hết rồi.

Nhưng theo ông Thành, có một nghịch lý là bao nhiêu thuốc trừ sâu cấm, hoá chất độc hại vẫn phổ biến ở Việt Nam!

Biết bao nhiêu hóa chất độc hại, bị cấm sử dụng vẫn bị người sản xuất và chế biến sử dụng tràn lan không ai kiểm soát, có những chất cho phép sử dụng cũng chưa có quy định rõ ràng, cơ quan hữu trách giải thích khác nhau, làm khổ nhà sản xuất.

Người sản xuất chế biến lớn thì không dám xài bậy, nhưng người sản xuất chế biến nhỏ lẻ thấy rẻ cứ thế xài, thậm chí có người còn không biết chất đó độc hại. Quy định cho phép phun thuốc trừ sâu 15 ngày trước khi thu hoạch, nhưng nhiều nông dân lại phun thuốc ngay trước ngày bán.

Cơ quan quản lý chỉ biết kiểm tra rồi phạt chứ không có bộ phận hướng dẫn nhà sản xuất nhỏ làm thế nào để đáp ứng tiêu chuẩn.

“Chính vì thế mới sinh ra các cửa hàng gắn nhãn sản phẩm sạch, về giá cả, nếu sử dụng đúng yêu cầu pháp luật thì đâu có thể lợi dụng thị trường để nâng giá như vậy?

Tiêu chuẩn thực phẩm an toàn không liên quan gì đến sự đắt rẻ, chỉ là do người kinh doanh khai thác nỗi sợ hãi của người tiêu dùng để trục lợi thôi. Giá đắt gấp ba, gấp 4 lần là phi lý, chỉ có thực phẩm hữu cơ thì có thể đắt hơn.

Nhưng thực sự ngay thực phẩm gọi là hữu cơ họ cũng dùng lén phân hóa học! Nhiều tổ chức cấp giấy chứng nhận tuỳ tiện, gây mất lòng tin nơi người tiêu dùng. Tôi không tin lắm vào thực phẩm hữu cơ thứ thiệt ở Việt Nam, hàng thiệt thì rất ít, hàng lạm dụng chữ hữu cơ để bán giá cao thì nhiều.

Nhưng cần lưu ý, rau quả củ trồng tuân thủ đúng quy định Pháp luật thì về mặt an toàn cũng như hữu cơ thôi. Thực phẩm hữu cơ có điều tốt là bảo vệ được môi trường, đất đai phục hồi tốt. Nhưng với giá cả hiện nay thì chỉ có nhà giàu mới dùng được, còn nhà nghèo kiếm được rau an toàn là tốt rồi…

Còn nói về VietGAP, thực sự tôi không tin vào chứng nhận VietGAP. Quy định VietGap thì đúng, nhưng không kiểm tra chặt thì người xấu lại ăn gian quy định, cuối cùng người tiêu dùng bị lừa.

Đó là chưa kể vụ mua bán chứng nhận VietGAP đăng rộng rãi trên báo chí làm thiệt hại cho người ngay thật biết bao nhiêu.

Tóm lại, tôi nghĩ thực phẩm bẩn gây tác hại lớn nhưng tạo lo ngại rồi nâng giá bán thực phẩm (thực sự không sạch) lên gấp ba, gấp bốn lần là vô trách nhiệm với người nghèo. Vì an toàn thực phẩm là trách nhiệm của Nhà nước với người dân. Đừng lạm dụng chữ sạch để trục lợi”. Ông Thành nói.

Chuyên gia Quản lý chất lượng Vũ Thế Thành tại tọa đàm “Giải pháp đảm bảo chất lượng cho thực phẩm sạch trong cuộc chiến với thực phẩm bẩn”. Ảnh: BizLIVE
Chuyên gia Quản lý chất lượng Vũ Thế Thành tại tọa đàm “Giải pháp đảm bảo chất lượng cho thực phẩm sạch trong cuộc chiến với thực phẩm bẩn”. Ảnh: BizLIVE

Làm thế nào để có thực phẩm đủ chuẩn hội nhập?

Chuyên gia Vũ Thế Thành cũng giải đáp thêm thắc mắc của nhiều bạn đọc gửi tới các chuyên gia phản ánh về việc thực phẩm gắn mác “thực phẩm sạch” nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hay giấy chứng nhận VietGAP có thể mua dễ dàng khiến người tiêu dùng mất niềm tin, cần cơ chế giám sát và chế tài như thế nào?

Làm thế nào để có chính sách ưu đãi các doanh nghiệp sản xuất và phân phối thực phẩm sạch?

Chuyên gia Vũ Thế Thành chia sẻ: “Gần đây, cuộc chiến giữa nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống đã khiến cho người tiêu dùng hoang mang.

Thay cho những lời cam kết cảm tính, chỉ nói suông mà không hành động, hay có hành động nhưng khó đo lường, kiểm định…

Bộ tiêu chuẩn cơ sở nước mắm truyền thống vừa công bố, nếu được các thành viên CLB Nước mắm truyền thống tuân thủ đúng thì đó là cơ hội giúp cho người tiêu dùng lấy lại niềm tin”.

Bàn về “Bộ tiêu chí Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao đạt chuẩn hội nhập- ngành thực phẩm” do Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao xây dựng, ông Thành cho biết, Bộ tiêu chí này lại là một cấp độ khác.

Qua 4 cuộc họp lắng nghe doanh nghiệp từ Hà Nội đến TPHCM, miền Tây Nam Bộ… tiêu chí mới được các doanh nghiệp rất hưởng ứng.

Ngoài việc tuân thủ luật an toàn thực phẩm của Nhà nước, được người tiêu dùng tin cậy, thị trường kiểm định, các loại thực phẩm phải tuân thủ các tiêu chuẩn và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm quốc tế như FDA của Hoa Kỳ, BRC của Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc, IFS của Hiệp hội thực phẩm Đức và Pháp… và hiện nay, có thêm các tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội, bảo vệ môi trường, phải truy xuất được nguồn gốc đối với nguyên liệu và sản phẩm…đặt ra cho doanh nghiệp.

Kiểm soát sản phẩm đầu cuối là quan trọng nhưng không quan trọng bằng kiểm soát từng công đoạn, truy xuất nguồn gốc của nguyên liệu, phát hiện những công đoạn có nguy cơ gây ô nhiễm, để bảo đảm sản phẩm sau cùng đạt chuẩn.

Những nhà sản xuất nước ngoài đều đòi hỏi kiểm soát mọi khâu như thế. Thực phẩm là ngành bị rủi ro cao, gây hại không chừa quốc gia nào.

Trước tình trạng một số doanh nghiệp nhỏ và vừa từng đạt giải Hàng Việt Nam chất lượng cao tỏ ra lo ngại trước tiêu chuẩn khá ngặt nghèo của Bộ tiêu chí này, ông Thành chia sẻ: “Mấy anh em doanh nghiệp nhỏ thì 'ngán' vì không quen với việc ghi chép hồ sơ để chứng minh sự tuân thủ quy định.

Chúng tôi sẽ tư vấn, giúp cho họ về kỹ thuật để cải tiến và kiểm soát chất lượng. Nếu làm được, vấn đề an toàn thực phẩm của toàn xã hội sẽ được cải thiện rất nhiều.

Chuẩn hội nhập là phải đánh giá toàn bộ quy trình chuẩn, cần sự hợp tác, kiên nhẫn, nỗ lực của cả đôi bên, để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có cơ hội xuất hàng ra thế giới”.

bài liên quan
TP.HCM dự kiến xây thêm chợ đầu mối thứ 4 rộng 100ha ở Hóc Môn

TP.HCM dự kiến xây thêm chợ đầu mối thứ 4 rộng 100ha ở Hóc Môn

Sở Công Thương TP.HCM đề xuất xây thêm chợ đầu mối thứ 4 rộng hơn 100ha ở huyện Hóc Môn, ngoài 3 chợ đầu mối hiện nay là Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Kịp thời ngăn chặn hơn 2 tấn kê gà "bẩn" đang trên đường đi tiêu thụ

Kịp thời ngăn chặn hơn 2 tấn kê gà "bẩn" đang trên đường đi tiêu thụ

Lực lượng Cảnh sát giao thông kịp thời phát hiện ngăn chặn hơn 2 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc đang trên đường đi tiêu thụ...
Mới nhất
Đọc nhiều
Ông Hoàng Cương được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính của Bộ Y tế

Ông Hoàng Cương được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính của Bộ Y tế

Ông Hoàng Cương, Thạc sĩ Quản lí Kinh tế, Kĩ sư, Trưởng phòng chính sách đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính thuộc Bộ Y tế.
Môi biến dạng, viêm nhiễm sau phẫu thuật hình trái tim

Môi biến dạng, viêm nhiễm sau phẫu thuật hình trái tim

Cô gái 24 tuổi (Hà Nội) tới khám tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng toàn bộ môi và vùng mặt dưới sưng nề. Vùng môi biến dạng, mất cân đối, chảy nhiều mủ trắng bẩn, viêm nhiễm rất nặng.
2 cán bộ kiểm lâm tử nạn khi tham gia chữa cháy rừng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

2 cán bộ kiểm lâm tử nạn khi tham gia chữa cháy rừng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Quá trình nỗ lực dập lửa, 2 cán bộ kiểm lâm đã không may tử nạn khi tham gia chữa cháy rừng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh tại địa bàn giáp ranh xã Phương Tiến, Lao Chải, Xín Chải, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Tin bài khác
Xử phạt 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại quận Long Biên

Xử phạt 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại quận Long Biên

Các lỗi vi phạm được phát hiện chủ yếu là kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, vệ sinh dụng cụ ăn uống không đạt yêu cầu, không niêm yết giá.
Lý do vì sao bạn nên ăn trái bơ hằng ngày

Lý do vì sao bạn nên ăn trái bơ hằng ngày

Việc sử dụng trái bơ thường xuyên giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và bạn nên sử dụng trung bình nửa quả mỗi ngày.
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên toàn quốc

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên toàn quốc

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.
Gà tươi Phạm Xá nổi tiếng xa gần

Gà tươi Phạm Xá nổi tiếng xa gần

Trải qua hơn 30 năm, con gà của làng Phạm Xá (Hải Dương) vẫn phục vụ người dân cả nước thông qua các thương hiệu khác nhau. Trong đó, không thể không nhắc tới thương hiệu “Gà tươi Phạm Xá” với gà tươi 100%, giữ nguyên chất lượng của gà nuôi thả.
Bạc Liêu: Mạnh tay xử lý “thực phẩm bẩn” trên thị trường dịp tết Nguyên Đán

Bạc Liêu: Mạnh tay xử lý “thực phẩm bẩn” trên thị trường dịp tết Nguyên Đán

Công an Bạc Liêu liên tục bắt giữa hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…đặc biệt là “thực phẩm bẩn” trên thị trường.
Đà Nẵng: Hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đà Nẵng: Hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng vừa có công văn số 2073/UBND-KTN về việc hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Trưa 28/5, liên quan đến hai vợ chồng đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ vào chiều 27/5 và đã có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, sáng cùng ngày kết quả xét nghiệm 2 F1 liên quan cũng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổng số ca lây nhiễm của chuỗi này là 4 trường hợp và không liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng.
Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Trưa 28/5, liên quan đến hai vợ chồng đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ vào chiều 27/5 và đã có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, sáng cùng ngày kết quả xét nghiệm 2 F1 liên quan cũng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổng số ca lây nhiễm của chuỗi này là 4 trường hợp và không liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng.
Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm TM & SX Bảo Ngọc, do ông Bùi Văn Dũng là giám đốc.
Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm TM & SX Bảo Ngọc, do ông Bùi Văn Dũng là giám đốc.
cong vien nuoc ho tay dong nghit khach ngay dau nghi le

Công viên nước Hồ Tây đông nghịt khách ngày đầu nghỉ lễ

Ngày 27.4 công viên Nước Hồ Tây đã tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn như: Chương trình ca nhạc tạp kĩ, xiếc và giao lưu biểu diễn cùng các vũ công...chương trình được tổ chức trong 05 ngày từ 27/4 đến 1/5, mỗi ngày có 02 show diễn buổi sáng và buổi chiều.
dip nghi le 304 15 nam nay nguoi dan thay doi xu huong du lich

Dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 năm nay Người dân thay đổi xu hướng du lịch

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã đến rất gần. Tuy nhiên, giá vé máy bay nội địa cao khiến du khách e dè. Du khách đã đưa ra nhiều lựa chọn khác để phù hợp với tiêu chí tiết kiệm chi phí.
le hoi du lich ha noi nam 2024 chu de thang long ha noi thu do quyen ru

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024: Chủ đề: “Thăng Long - Hà Nội, thủ đô quyến rũ”

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Thăng Long – Hà Nội, Thủ đô quyến rũ” từ ngày 25 – 28/4/2024 tại Công viên Thống Nhất. Đây là sự kiện xúc tiến quảng bá Du lịch lớn nhất được tổ chức thường niên của thành phố Hà Nội - Lễ Hội Du Lịch Hà Nội năm 2024 dự kiến sẽ mang tới cho du khách và nhân dân những trải nghiệm đầy màu sắc cùng nội dung phong phú đa dạng.
khai mac trien lam anh ve khu do thi trung tam thanh pho hai phong

Khai mạc Triển lãm ảnh về Khu đô thị trung tâm thành phố Hải Phòng

Ngày 26/4, tại Hà Nội, thành phố Hải Phòng phối hợp với Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp – Việt tổ chức Triển lãm ảnh Hải Phòng – Pháp Heritage với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, thịnh vượng cho ngày mai”.
pho di bo ho hoan kiem ha noi mo lien tuc 6 ngay dip le 304 15

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội mở liên tục 6 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5

UBND quận Hoàn Kiếm thông tin sẽ kéo dài hoạt động các không gian đi bộ trên địa bàn trong dịp nghỉ lễ, từ ngày 26/4 đến 1/5.