Bộ Y tế vừa có thông báo chính thức về việc tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi.hs-trolai-truong-5722

(Ảnh minh họa: VOV)

 

Tuy nhiên, vấn đề đang khiến nhiều phụ huynh quan tâm là: Loại vaccine nào sẽ được chọn để tiêm cho trẻ? Khi nào trẻ được tiêm và nếu không tiêm vaccine thì có được đến trường không?

Phụ huynh băn khoăn

Theo rà soát của Bộ Y tế, cả nước hiện có trên 8 triệu trẻ em từ 12 - 17 tuổi, với số lượng vaccine cần để tiêm hai mũi là khoảng 16 triệu liều. Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine phù hợp, đồng thời tham khảo kinh nghiệm thế giới và các chuyên gia, nhà khoa học trong nước để khi đảm bảo điều kiện sẽ sẵn sàng tiêm cho trẻ em lứa tuổi này.

Sở Y tế TP HCM đề xuất tiêm chủng với số lượng 780.000 trẻ đang đi học từ lớp 6 đến lớp 12. Dự kiến thời gian tiêm chủng hoàn thành trong 5 ngày, bắt đầu từ hôm nay (22/10). Anh Hoài Nam (quận 1, TP HCM) băn khoăn: “Dự định cuối tuần này tiêm rồi mà đến bây giờ chưa có thông tin về loại vaccine sẽ sử dụng cho học sinh khiến phụ huynh rất lo lắng. Tôi có 2 đứa con gái đang ở độ tuổi đi học nên lo ngại vô cùng”.

Chị Minh Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng bày tỏ sự lo lắng, sẽ có thể xảy ra những phản ứng phụ lâu dài khi học sinh (HS) đang ở độ tuổi dậy thì mà tiêm vaccine chưa được thử nghiệm đầy đủ theo quy trình truyền thống. “Nếu việc tiêm vaccine được thực hiện trên tinh thần tự nguyện thì tôi sẽ chưa cho con tham gia ngay đợt đầu này mà chờ khi có kết quả nghiên cứu thực tế về vaccine dành cho trẻ rõ ràng hơn. Nếu nhà trường không đồng ý cho con đến trường thì cho phép con tiếp tục học online”, chị Thu đề nghị.

Tuy nhiên, chị Thanh Hương (quận 3, TP HCM) lại tỏ ra không quá lo lắng về mức độ an toàn của vaccine. “Tôi cho rằng ngành Y tế đã có những cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định sử dụng loại vaccine nào cho trẻ. Nhiều nước cũng đã thực hiện tiêm phòng để trẻ trở lại trường. Với tôi, hiện nay điều đáng lo hơn cả là sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của các con khi phải học online trong thời gian dài chứ không phải là những đồn đoán suy diễn về hậu quả khác của vaccine”.

Anh Nguyễn Văn Dũng (Thanh Xuân, Hà Nội) có con học lớp 7 và lớp 5 bày tỏ: “Tôi mong các con sẽ được tiêm trước khi trở lại trường học vì lớp học rất đông không thể đảm bảo giãn cách được. Việc này là vô cùng cần thiết để tránh tình trạng cho HS đến trường được vài hôm, phát hiện ca nghi nhiễm lại phải cho nghỉ học tiếp như Phú Thọ mới đây. Vì vậy, tôi mong bé lớp 7 sẽ được tiêm vaccine trước để đến trường. Việc tiêm dù có vài chục phần trăm xác suất mắc bệnh nhưng cũng hạn chế được bệnh trở nặng nếu mắc phải”.

Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho rằng: “Nhiều nước trên thế giới, trẻ từ 12 - 18 tuổi đều được tiêm vaccine phòng COVID-19 trước khi trở lại trường học, vì việc đảm bảo 5K ở trường học là khó có thể thực hiện được. Thực tế ở nước ta, một số tỉnh cho HS đến trường được mấy ngày thì phát hiện ổ dịch và HS lại phải nghỉ. Vì thế, HS được tiêm trước khi đến trường là giải pháp bền vững, lâu dài nhất…Việc xây dựng môi trường học tập an toàn trong tình hình mới thì đây phải được coi là yếu tố tiên quyết”.

Học sinh có quyền tiêm và không tiêm?

Trong những ngày qua, TP HCM đang ráo riết thực hiện khảo sát ý kiến phụ huynh về việc tiêm vaccine COVID-19 cho HS. Cô Kim Nguyễn Quỳnh Giao, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Linh (quận 8) cho hay, Trường đang xây dựng hệ thống câu hỏi khảo sát ý kiến phụ huynh về việc tiêm vaccine cho HS. Những thông tin được quan tâm này sẽ được nhà trường gửi khảo sát cho phụ huynh. Về cơ bản, Trường đã có thông tin bệnh lý, bệnh nền của HS.

Còn tại Hà Nội, hiện có chưa tới 1 triệu trẻ ở độ tuổi từ 12 - 17. Về kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em trên địa bàn thành phố, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, TP đang rà soát các đối tượng trẻ em đăng ký tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại các phường, xã. Tuy nhiên, việc tiêm chủng vẫn chờ khi có vaccine thì mới có kế hoạch cụ thể.

Độ tuổi tiêm chủng cho trẻ em sẽ phụ thuộc vào nguồn vaccine, tùy thuộc số lượng sẽ tiêm cho các đối tượng trẻ theo nguyên tắc hạ dần độ tuổi. Mọi công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ của Hà Nội đã sẵn sàng. Ông Tuấn cũng nêu rõ, với trẻ em, bắt buộc phải được bố mẹ đồng ý và ký vào giấy mới được tiêm chủng.

Một hiệu trưởng trường THPT ở Hà Nội cũng lưu ý, các phụ huynh và giáo viên cần chuẩn bị tâm lý trước việc sẽ vẫn có những HS chưa tiêm phòng tham gia lớp học. Phụ huynh, giáo viên và ngay cả HS cũng cần được đả thông tư tưởng để tránh tình trạng kỳ thị với những em vì lý do nào đó mà chưa tiêm vaccine.

Anh Nguyễn Văn Dũng (Thanh Xuân, Hà Nội) đề nghị: “Bộ Y tế sớm đưa thông tin và giải thích kỹ lưỡng về lý do lựa chọn vaccine để chúng tôi yên tâm cho con tiêm. Vấn đề này cần phải cẩn trọng vì nó liên quan đến bao nhiêu thế hệ của đất nước, của gia đình và các cháu...”.

Theo thầy Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội: “Việc tiêm vaccine cho trẻ trước khi trở lại trường học là cần thiết, để đảm bảo an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên cho phụ huynh được quyền lựa chọn tiêm vaccine hay không, nếu con nào không muốn tiêm vaccine và muốn học online ở nhà thì cũng nên chấp nhận. Thực tế, ở nhiều nước họ vẫn cho con học ở nhà và kết quả học tập vẫn tốt...”.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận