Từ 1/7, Bắc Giang sẽ khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh

0
Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch với các huyện, TP tỉnh Bắc Giang.

Đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm lấy mẫu

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, TP, trong ngày 22/6, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp khống chế, khoanh vùng dập dịch; Các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm lấy mẫu trong khu cách ly và tại cộng đồng

Tại Lục Ngạn, đã kịp thời khoanh vùng các xã nguy cơ cao, tiến hành điều tra, truy vết thần tốc các F1 liên quan đến ca bệnh. Đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trong khu cách ly và tại cộng đồng, thương lái, chủ các điểm cân vải, cơ sở kinh doanh.

Huyện Việt Yên cũng đang tập trung cao phun khóa chất khử khuẩn tại các thôn, xác nhận cho lao động đủ điều kiện được trở lại làm việc; đưa công nhân hết thời gian cách ly tập trung và công nhân an toàn tại các xóm trọ có nguyện vọng được trở về địa phương. Cùng đó, khẩn trương khảo sát tham mưu với tỉnh xây dựng mô hình nhà trọ an toàn.

1624368020714_b1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh:BGP/Nguyễn Miền

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, các địa phương cũng đang tập trung cao cho việc triển khai kế hoạch khôi phục sản xuất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trở lại. Hoạt động tiêu thụ nông sản, nhất là vải thiều ở các địa phương diễn ra bảo đảm kế hoạch.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết, tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo hỗ trợ các doanh nghiệp quay trở lại sản xuất kinh doanh. Mục tiêu đặt ra đến tháng 7, toàn bộ các doanh nghiệp trong địa bàn tỉnh sẽ được kích hoạt trở lại.

Để khắc phục thiếu hụt nguồn lao động cho các doanh nghiệp sau khi quay trở lại hoạt động, ông Phan Thế Tuấn đề nghị các địa phương trong tỉnh cần tập trung cao cho việc hỗ trợ doanh nghiệp; Kiểm tra, rà soát, đánh giá mức độ an toàn đối với các lao động có nguyện vọng quay lại làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Cùng với đó, tập trung quản lý các khu cách ly tập trung, khu nhà trọ của các doanh nghiệp, tránh tình trạng phát sinh các ca F0 mới trong các khu ở tập trung của công nhân.

Các sở, ngành, đơn vị, địa phương cũng cần phải bám sát nội dung chỉ đạo của tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp; phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng; Xây dựng các phương án phòng, chống dịch dự phòng cho các doanh nghiệp nhằm đối phó kịp thời khi có trường hợp F0 phát sinh.

Khi các doanh nghiệp quay lại sản xuất, tại các khu ở tập trung các tổ kiểm tra cần tăng cường giám sát qua hệ thống camera vào các khung giờ cao điểm để kịp thời chấn chỉnh nhắc nhở các trường hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Phấn đấu đến 30/6 toàn tỉnh không còn F0 trong cộng đồng

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương biểu dương một số địa phương đã làm tốt công tác phòng, chống dịch, bám sát chỉ đạo của tỉnh chủ động đưa ra các giải pháp cụ thể để áp dụng linh hoạt trong các địa bàn dân cư.

1624368125019_b3

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh:BGP/Nguyễn Miền

Về giải pháp trong thời gian tới, Chủ tịch Lê Ánh Dương yêu cầu các địa phương thực hiện song hành hai nhiệm vụ chống dịch và tăng tốc khôi phục sản xuất, không để hậu quả của dịch ảnh hưởng kéo dài làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội.

Với huyện Lục Ngạn cần quyết liệt truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng tại khu vực nguy cơ cao, từ đó tiếp tục có biện pháp nới lỏng dần, khoanh vùng diện hẹp để tạo điều kiện cho bà con tiêu thụ vải thiều. Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa nguồn lực cho Lục Ngạn để phấn đấu sau ngày 30/6 cơ bản khoanh vùng, dập dịch.

Với huyện Việt Yên ngoài nhiệm vụ chống dịch còn phải sắp xếp khu nhà trọ cho công nhân; Làm sạch địa bàn Núi Hiểu, tiến tới làm khu lưu trú an toàn cho công nhân trong khu công nghiệp.

Các huyện, TP tiếp tục linh hoạt trong phòng, chống dịch nhằm thực hiện mục tiêu kép, phấn đấu đến ngày 30/6 toàn tỉnh không còn ca F0 phát sinh trong cộng đồng.

Từ ngày 1/7, toàn tỉnh sẽ kích hoạt các kế hoạch khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh; những địa phương có điều kiện thì có thể xây dựng kế hoạch khôi phục sớm hơn. Trong kế hoạch phải xác định rõ lộ trình, mục tiêu, lĩnh vực cụ thể và phải được tuyên truyền rộng rãi để Nhân dân được biết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Trong phát triển kinh tế, cần ưu tiên phát triển công nghiệp, sản xuất nông nghiệp, các dự án đầu tư xây dựng đô thị, cụm công nghiệp, các hoạt động thương mại dịch vụ thiết yếu có độ an toàn cao sẽ khuyến khích mở lại.

Về văn hóa xã hội, ngành Y tế phải nhanh chóng triển khai làm sạch các Trung tâm Y tế để đảm bảo nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân; Khẩn trương triển khai làm tốt công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Những địa phương an toàn có thể nghiên cứu cho phép mở cửa một số khu điểm du lịch, sân gofl... phục vụ nhu cầu cho người dân trong tỉnh.

Quan tâm đời sống công nhân, nông dân khu cách ly phong tỏa; làm tốt vấn đề an sinh xã hội; tăng tốc đưa các công nhân vào làm việc trong các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, vấn đề đưa công nhân lao động về quê cũng phải đảm bảo khẩn trương, an toàn nhằm thiết kế lại mô hình nhà trọ để tạo môi trường an toàn khi đón lại công nhân về làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục làm tốt công tác quản lý các khu cách ly tập trung, giãn cách đối với F1+, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Tích cực tuyên truyền để nhân dân nâng cao cảnh giác, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khi các địa bàn dân cư được nới lỏng giãn cách xã hội.

Hùng Tâm

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Vì sao công nghệ VAR từ chối bàn thắng của Futsal Việt Nam?

Trong trận đấu với Futsal Panama, đội Futsal Việt Nam đã từ chối bàn thắng sau khi trọng tài tham khảo công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VS).

Ngắm Nam Phú Quốc đẹp mê mẩn những ngày vắng khách

Nắng vàng như mật ngọt, bờ cát trắng mịn như kem ôm lấy làn nước xanh trong vắt màu lục bảo bên những công trình đẳng cấp do Sun Group kiến tạo.

Khai quật khảo cổ 2 địa điểm đền thờ vua Lê Đại Hành và tường Thành Dền tại Ninh Bình

Thời gian khai quật từ ngày 15/9-31/12/2021, trên diện tích 600m2, cụ thể: cánh đồng nằm ở phía Nam đền thờ vua Lê Đại Hành: 300m2; tường Thành Dền: 300m2.

Xem thêm