Số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, đoàn công tác Bộ Y tế họp với tỉnh Bắc Giang đến đêm

0
Cuộc làm việc kéo dài đến 23h30 đêm 15/5, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc trong công tác phòng chống dịch của Bắc Giang.
Tin nên đọc

159 ca nhiễm Covid-19 liên quan Công ty Hosiden

Đáng chú ý, tối ngày 15/5, trên nền tảng Zalo chính quyền điện tử tỉnh Bắc Giang đã phát đi thông báo KHẨN với nội dung "159 ca nhiễm Covid-19 ở riêng KCN Quang Châu". Tại ổ dịch ở Công ty Hosiden - KCN Quang Châu đến hôm nay 15/5 đã có 159 ca dương tính.

Tỉnh Bắc Giang yêu cầu tất cả người lao động Công ty Hosiden tự thực hiện cách ly tại nơi cư trú, tuyệt đối không tiếp xúc với người xung quanh, liên hệ với cơ sở y tế, khhai báo y tế đầy đủ và sẽ bị xử lý nghiêm nếu không thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp với ổ dịch thứ ba phát sinh tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, KCN Quang Châu (Việt Yên), số ca bệnh tăng cao trong vòng hơn 1 ngày qua, tối 15/5, BCĐ Quốc gia về PCD Covid-19 cử Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu về Bắc Giang bàn phương án tổ chức PCD.

Chủ trì buổi làm việc, phía tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn; đại diện một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

20210515225308-1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao hơn 3,7 nghìn test nhanh hỗ trợ công tác xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Tính đến 20h ngày 15/5 Bắc Giang ghi nhận 206 ca mắc COVID-19. Hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch. Tuy nhiên, vùng dịch ở công ty Hosiden Việt Nam, Khu CN Quang Châu, huyện Việt Yên đang rất phức tạp.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, địa phương này sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của công ty không đủ điều kiện về phòng chống dịch. Tinh thần là không đóng cửa toàn bộ khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp nhỏ.  

Bắc Giang cần tập trung vào 4 khu vực trọng điểm PCD

Tờ SKĐS đưa tin - Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực mà tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo phải khẩn trương làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang, tôi đã có mặt tối khuya hôm nay để cùng làm việc. Đến với Bắc Giang lần này, Bộ Y tế đã “huy động” các chuyên gia, từ khắp các mặt trận như Hà Nội, Vĩnh Phúc tụ về.

20210515223930-2

Đồng chí Dương Văn Thái - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Dương Văn Thái cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế và đoàn chuyên gia đã nhanh chóng có mặt nhằm giúp Bắc Giang có được những biện pháp kịp thời, hiệu quả để chống dịch. Đồng chí cho biết tỉnh rất quyết tâm và nỗ lực cao nhất nhưng lần đầu tiên đối mặt với tình huống dịch bệnh phức tạp nên gặp nhiều khó khăn.

Với khoảng 160 nghìn công nhân ở KCN đến từ 14 tỉnh, thành phố trong cả nước, nếu thời điểm này họ trở về địa phương sẽ làm gia tăng khả năng lây lan dịch bệnh ra diện rộng; quản lý chặt chẽ số công nhân này, ngăn ngừa, giảm nguy cơ cũng là trách nhiệm của Bắc Giang với các tỉnh, với cả nước.

Vì vậy cần thần tốc truy vết, xét nghiệm cho công nhân. Bắc Giang đang rất cần các chuyên gia của Bộ Y tế hỗ trợ về chuyên môn và kinh nghiệm PCD. Trong đó có vấn đề tư vấn thành lập tổ giám sát dịch tại cộng đồng, tại phân xưởng; vấn đề huy động lực lượng quân đội quản lý khu cách ly.

d84b87805aabaff5f6ba

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh H.Nguyên

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho rằng Bắc Giang bùng phát ổ dịch với số ca mắc lớn, cần đánh giá kỹ tình hình, có các biện pháp PCD với tinh thần chủ động phòng ngừa, tấn công dập dịch.

Đánh giá cao tinh thần chuẩn bị, sự chủ động của tỉnh Bắc Giang trong PCD. Kinh nghiệm từ tỉnh Hải Dương cho thấy dịch lan nhanh trong môi trường làm việc ở các DN. Trước tình hình đáng lo ngại hiện nay, Bắc Giang cần tập trung vào 4 khu vực trọng điểm PCD trong thời gian tới:

Thứ nhất tại khu công nghiệp:  Đây đang là trọng tâm, bên cạnh việc đảm bảo sản xuất tại KCN, đối với vùng đã xác định có dịch  tỉnh thực hiện phong toả, cách ly cần lưu ý chúng ta khoanh vùng tốt, cách ly tốt dịch ko lây lan trên diện rộng, phải có biện pháp truy vết kiểm soát, khoanh vùng tốt.

Thứ trưởng cũng lưu ý, Bắc Giang cần thực hiện tốt theo Quyết định 2194/QĐ-BYT của Bộ Y tế về an toàn trong các khu công nghiệp, nhà máy.

Thứ hai là trong khu cách ly, Thứ trưởng nhấn mạnh, bài học của các tỉnh từ Đà Nẵng đến Hải Dương và các địa bàn khác cho thấy nếu tổ chức cách ly dân sự trong tình hình dịch căng thẳng rất khó hiệu quả. Vì thế, Thứ trưởng đề nghị giao cho Ban chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với quân khu sử dụng đơn vị quân đội để tổ chức khu cách ly. Phải có sự giám sát chặt chẽ, lắp camera để giám sát đảm bảo cho khu cách ly an toàn. 

Thứ 3 là bệnh viện, trong tình hình dịch lan rộng bên cạnh cơ sở y tế hiện hữu chúng ta phải trưng dụng các bệnh viện chuyên khoa làm cơ sở tiếp thu điều trị bệnh nhân COVID dương tính. Trong đó, tỉnh đề xuất 4 bệnh viện dã chiến. Bộ Y tế  ủng hộ tỉnh.  

Tuy nhiên, Bộ đề xuất, Bắc Giang nên tận dụng cơ sở điều trị và mở rộng quy mô cơ sở đó để điều trị. Ví dụ BV Phổi đang có khả năng thu dung 200 người, tỉnh có thể nghiên cứu mở rộng lên quy mô 300- 500 giường để dễ huy động lực lượng. Bởi thực tế, vì nguồn nhân lực có hạn mà phân tán ra nhiều BV quá anh em y tế tập huấn cũng căng thẳng, người làm việc cũng không có…

Thứ 4 là phòng chống dịch trong cộng đồng, Thứ trưởng khẳng định, cần phải hết sức cảnh giác ca COVID trong cộng đồng. Bởi lẽ, công nhân ngoài ở nhà máy cũng về nhà và tham gia vào sinh hoạt cộng đồng. 

Công tác truy vết rất quan trọng

Bàn luận về công tác truy vết những người liên quan đến các ca nhiễm Covid-19, tại buổi làm việc TS Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh: "Công tác truy vết, quản lý nguồn lây, quản lý công nhân tỏa về địa phương cực kỳ quan trọng trong việc ngăn chặn lây lan ra cộng đồng; lưu ý PCD tại cộng đồng cũng cần coi trọng, không được lơ là".

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý, khởi động tổ Covid-19 cộng đồng để kiểm tra giám sát vì đây là lực lượng quan trọng để góp phần truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng. 

Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Viện VSDT Trung ương đề nghị CDC Bắc Giang sớm gửi mẫu bệnh phẩm của công nhân ở KCN về Viện VSDT TƯ để giải trình tự gen, xác định chủng virus để có phương án chống dịch phù hợp.

Với nhu cầu xét nghiệm 200 nghìn người, tỉnh cần tập trung cao về nhân lực lấy mẫu, bảo đảm kết quả chính xác nhất, tiết kiệm nhất. Để đáp ứng yêu cầu này, các KCN phải có danh sách đầy đủ công nhân; có sự phân loại đối tượng có triệu chứng, không triệu chứng để quyết định test nhanh; xét nghiệm mẫu đơn hay gộp mẫu. Tiến sĩ Mai lưu ý khâu tổ chức lấy mẫu hết sức quan trọng, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những người lấy mẫu. Về công tác xét nghiệm, Viện sẽ hỗ trợ nhanh nhất cho tỉnh.

70b66457ee7c1b22426d

PGS.TS Trần Như Dương Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

PGS.TS Trần Như Dương Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho hay, từ ngày mai phải tổng rà soát các khu dân cư, những người ho, sốt  đều phải coi là ca bệnh nghi ngờ lấy mẫu bệnh phẩm ngay lập tức.

Hiện nay, nhu cầu đòi hỏi xét nghiệm nhanh, rộng là rất cần. Nhưng số lượng cần lấy mẫu và số người tham gia lấy mẫu của tỉnh lại quá ít. Do đó, Bắc Giang phải có phương án tập huấn nhân lực để có thể lấy mẫu với số lượng lớn lại đáp ứng được độ chính xác", Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW nói. 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhã An

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm