NÓNG: Buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 sẽ có mặt tại tâm dịch Bắc Giang trong hôm nay

0
Nhóm các công ty công nghệ (Nam Việt Design, PAM Air và Signify) đã nghiên cứu thành công và đưa ra thử nghiệm buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19 tại tâm dịch Bắc Giang.

Nhóm Dự án Nam Việt Design, PAM Air và Signify đã nghiên cứu thành công phương án buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, hỗ trợ nhân viên y tế chống dịch tại Bắc Giang.

Đây là một tin vui đối với tỉnh Bắc Giang cũng như đội ngũ nhân viên y tế, bác sĩ trong thời tiết nắng nóng và làm việc với cường độ cao như hiện nay.

188685337_10223600676758842_5549950536462884153_n

Mô hình buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19.

Được biết, đội ngũ dự án đang triển khai thi công sản phẩm mẫu đầu tiên, dự kiến hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng thực tế thử nghiệm vào hôm nay (5/6/2021) tại tâm dịch Bắc Giang - nơi đang là điểm nóng với hơn 2.000 trường hợp cần lấy mẫu xét nghiệm mỗi ngày.

Đại diện nhóm dự án cho biết: Buồng lấy mẫu xét nghiệm thông minh này khi đưa vào vận hành sẽ giúp đảm bảo an toàn và ổn định chất lượng môi trường cho các y, bác sĩ tăng hiệu quả làm việc.

Theo đó, buồng lấy mẫu sau khi hoàn thành lắp đặt tại Bắc Giang sẽ được vận hành kiểm thử toàn bộ hoạt động trong 12 tiếng để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Ngoài ra, nhằm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống Covid-19 cũng như phục vụ tính tiện lợi, linh hoạt khi di chuyển buồng lấy mẫu xét nghiệm, các thành viên của nhóm không khuyến khích y, bác sỹ cởi bỏ quần áo bảo hộ để đảm bảo an toàn tối đa.

“Hiện tại, đội sản xuất xây lắp có thể hoàn thiện 50 sản phẩm một tuần để đối phó với tình hình dịch bệnh” - đại diện nhóm dự án nói.

hieuunganh.com_60bada1222d50

Theo đại diện nhóm dự án, các thành viên đang gồng mình làm việc. Hình ảnh buồng lấy mẫu tại nơi sản xuất, thử nghiệm. 

Xuất phát từ tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng nhân viên y tế phải mặc trang phục bảo hộ trong thời gian dài. Nhiều người đã phải ngất xỉu khi thực hiện nhiệm vụ, có nhân viên phải mặc bỉm trong thời gian lấy mẫu bệnh phẩm vì sợ mỗi lần đi vệ sinh là phải bỏ bộ đồ bảo hộ, rất lãng phí; Hay có người làm việc trong thời gian khi nhiệt độ ngoài trời tại Bắc Giang lên tới trên 40 độ C đã ngất xỉu vì mất nước.v..v.v

Nhìn nhận thấy sự vất vả của đội ngũ nhân viên, y bác sĩ khi mặc trang phục bảo hộ che kín toàn thân gây nhiều bất tiện tới sinh hoạt cá nhân và chất lượng công việc, Nam Việt Design - Đơn vị thiết kế và thi công nội thất tại Hà Nội, PAM Air - Tổ chức phi lợi nhuận với giải pháp quan trắc môi trường, giám sát chất lượng không khí và Signify - Công ty hàng đầu thế giới về hệ thống chiếu sáng chuyên dụng, dân dụng và chiếu sáng cho công nghệ Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) đã lập một nhóm dự án phản ứng nhanh vì Covid-19 với sản phẩm buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19.

Sản phầm này nằm ở tính linh hoạt của thiết kế cùng công nghệ làm mát, điều khiển thông minh DLCorp và giải pháp khử trùng Philips UVC.

Với kích thước mỗi buồng khoảng 1,2m x 2,4m x 2,65m, đội ngũ y, bác sĩ có thể ngồi bên trong không gian mát mẻ, được đảm bảo khử trùng và đưa tay qua hai ô nhỏ trên cửa sổ để lấy mẫu xét nghiệm. Giải pháp này giúp đảm bảo sức khỏe của đội ngũ y, bác sĩ, nâng cao hiệu quả công tác đối phó đại dịch Covid- 19.

Về nguyên lý hoạt động, không khí tự nhiên từ môi trường được hút vào ngăn đệm không khí bằng quạt hút cưỡng bức, di chuyển qua màng lọc rồi được chiếu qua đèn Philips UVC có khả năng khử khuẩn không sản sinh ra Ozone trước khi vào trong phòng. Sau đó,  không khí tiếp tục được lưu chuyển qua dàn lạnh điều hòa, được làm mát và đồng thời lọc bụi mịn thêm một lần nữa để đảm bảo chất lượng không khí.      

hieuunganh.com_60bada3db7d22

Đây được xem là một trong các giải pháp thiết thực nhất, với mô hình tối ưu có khả năng dễ dàng nhân rộng, hỗ trợ và bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Môi trường buồng lấy mẫu được trang bị các hệ thống thông minh và an toàn từ đèn UVC đến hệ thống loa phát thanh. Tất cả đều được khử trùng bề mặt trong vòng 8 phút trước mỗi ca trực của y, bác sĩ. Bên cạnh đó, các hệ thống hoạt động tự động và có thể điều khiển từ xa cũng giúp bác sĩ giảm thiểu việc tiếp xúc bề mặt và tập trung vào hoạt động lấy mẫu.

Dữ liệu thí nghiệm được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm các bệnh truyền nhiễm mới Quốc gia (NEIDL) tại Đại học Boston cho thấy, trong điều kiện phòng thí nghiệm, khi chiếu xạ nguồn sáng UVC lên một bề mặt vật liệu đã được phơi nhiễm vi rút SARS-CoV-2, kết quả thu được là với liều lượng 5mJ/cm2 giúp giảm đến 99% vi-rút SARS-CoV-2 (bức xạ trong 6 giây). Cũng theo dữ liệu nghiên cứu, với liều bức xạ 22mJ/cm2, lượng vi-rút đã giảm đến 99.9999% (bức xạ trong 25 giây). 

Được biết, dự án được thực hiện vì cộng đồng và bởi sự đóng góp của cộng đồng. “Với mục đích khai phá tiềm năng phi thường của công nghệ vì cuộc sống tươi sáng và một thế giới tốt đẹp hơn, nhóm dự án Nam Việt Design - PAM Air - Signify hi vọng chung tay góp phần giúp cải thiện điều kiện làm việc và đảm bảo an toàn cho các y, bác sĩ trên tuyến đầu phòng chống dịch, đóng góp cho một chế độ bình thường mới, an toàn hơn” - anh Phùng Hoài Dương - Tổng Giám đốc Signify Việt Nam cho hay.

Vâng, xin cảm ơn những nỗ lực sáng tạo không mệt mỏi của đội ngũ Nhóm Dự án Nam Việt Design, PAM Air và Signify khi một lòng vì cộng đồng, vì sức khỏe của các y, bác sĩ, nhân viên y tế đang ở đầu chiến tuyến chống đại dịch Covid-19.

Xin chúc các anh chị mạnh khỏe, cống hiến nhiều hơn nữa trí tuệ phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hùng Tâm - Tường Vân

Bình luận

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Vé trận đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản giá cao nhất 1,2 triệu đồng

VFF công bố giá vé trong hai trận đội tuyển Việt Nam tiếp đón Nhật Bản và Saudi Arabia tháng 11 tới. Vé có mức giá cao nhất là 1,2 triệu đồng.

Ươm những hạt mầm thành tán cây xanh

Mỗi một hạt mầm bé nhỏ được gieo vào đất mẹ, nếu được chăm sóc, vun trồng đúng cách, sẽ vươn mình phát triển thành những tán cây xanh...

Xem thêm

Thế giới Facebook