Pháp Luật Plus - Ninh Bình: Chủ động giám sát và phòng chống Covid-19 biến thể Omicron

Ninh Bình: Chủ động giám sát và phòng chống Covid-19 biến thể Omicron

0
UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc biến thể Omicron

Để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc biến thể Omicron và triển khai các biện pháp phòng chống kịp thời theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đã có văn bản số 882/UBND-VP6 giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện nhiều nội dung.

Cụ thể, thực hiện rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh từ ngày 28/11/2021 có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính bằng phương pháp NAAT (Nucleic Acid Amplification Test), PCR trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh), chủ động phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để đánh giá dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen nhằm xác định biến thể Omicron.

Trường hợp ghi nhận người dương tính với biến thể Omicron thì tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trước đó, gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur xét nghiệm, giải trình tự gen xác định biến thể Omicron.

1 (2)

Ảnh minh họa.

Tăng cường hệ thống giám sát nhằm sớm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số ca mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường, từng địa bàn, đối tượng cụ thể…), trên cơ sở đó chủ động, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể/biến chủng mới.

Tổ chức tiêm ngay lượng vắc xin đã được phân bổ để tăng tỷ lệ bảo phủ vắc xin Covid -19, trong đó chú ý tiêm cho những đối tượng chưa hoặc tiêm chưa đủ liều trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, cần triển khai tiêm vắc xin liều bổ sung, tăng cường cho các đối tượng nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản số 10737/BYT-DP hướng dẫn Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur giám sát và phòng chống COVID-19 biến thể Omicron.

Phương Nhi

Loading...

Bình luận

Lưu Diệc Phi gây bất ngờ khi tái xuất phim cổ trang sau 16 năm

Diễn viên Lưu Diệc Phi thu hút chú ý khi ra mắt phim truyền hình cổ trang mới sau 16 năm đóng "Thần điêu đại hiệp" trong vai Tiểu Long Nữ.

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm

Thế giới Facebook