Nhiều doanh nghiệp ở Bắc Giang "chuẩn bị" kém công tác tiêm vaccine phòng Covid-19

0
BQL các KCN tỉnh Bắc Giang đã kiểm điểm Công ty TNHH New Wing Interconect Technology, Công ty TNHH Samkwang Vina, Công ty TNHH Seojin Việt Nam... vì tỷ lệ người lao động tiêm vaccine còn ít.

Thời gian gần đây dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại nhiều địa phương, theo đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo tiêm vaccine phòng Covid-19 và 5K được coi là phương pháp hữu hiệu nhất để có thể đầy lùi dịch bệnh.

Chuẩn bị kém...gây lãng phí

1629965584825_Covid 26 8 1
Giữ vững thành quả phòng, chống dịch, không để dịch bệnh quay lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ông Lê Ánh Dương

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang tính đến ngày 22/8/2021, toàn tỉnh đã tiêm được hơn 379.000 liều vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, riêng các Khu công nghiệp đã tiêm được hơn 147.000 liều, cụm công nghiệp là hơn 86.000 liều.

Bài học dịch Covid-19 bùng phát và được khống chế thành công tại Bắc Giang tháng 4,5,6/2021 là bài học cho đến nay vẫn được đúc rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, công tác phòng bệnh bằng cách tiêm vaccine tạo miễn dịch cộng đồng là cách làm hiệu quả trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là tại các khu vực tập trung đông người như các khu công nghiệp...

Để thực hiện nghiêm túc việc tiêm vắc xin tại các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, mới đây, BQL các KCN tỉnh Bắc Giang đã nghiêm túc kiểm điểm một số doanh nghiệp như Công ty TNHH New Wing Interconect Technology, Công ty TNHH Samkwang Vina, Công ty TNHH Smart Shirts Garments Manufacturing, Công ty TNHH Seojin Việt Nam... vì công tác "chuẩn bị" kém.

4

Vaccien phòng Covid-19. (Ảnh minh hoạ)

Phía BQL các KCN tỉnh Bắc Giang nhận xét, quá trình triển khai kế hoạch đã nhận được sự phối hợp hỗ trợ của một số doanh nghiệp từ việc bố trí địa điểm tiêm đến chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ các điểm tiêm; một số doanh nghiệp đã rất nghiêm túc quan tâm sắp xếp thời gian, bố trí người lao động đến điểm tiêm theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người lao động trong các KCN vẫn còn tồn tại một số hạn chế, cần phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm nhất là việc tỷ lệ người lao động đến tiêm so với số lượng người mà các doanh nghiệp đăng ký tiêm của một số doanh nghiệp còn thấp, gây lãng phí nguồn nhân lực, vật lực phục vụ điểm tiêm, ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng đã đề ra (điển hình như: Công ty TNHH New Wing Interconect Technology, Công ty TNHH Samkwang Vina, Công ty TNHH Smart Shirts Garments Manufacturing, Công ty TNHH Seojin Việt Nam...).

6

Dịch Covid-19 đã từng xuất hiện và bùng phát tại các KCN tỉnh Bắc Giang trong nhiều tháng của năm 2021.

Doanh nghiệp sợ ảnh hưởng đến sản xuất

Để xảy ra tình trạng này BQL các KCN tỉnh Bắc Giang đã xác định được một số nguyên nhân như:

Việc triển khai mỗi đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Sở Y tế và BQL các KCN đến các doanh nghiệp thường rất gấp dẫn đến khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc thống kê số lượng lao động có nhu cầu tiêm.

Nhiều doanh nghiệp chưa làm tốt công tác tuyên truyền tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đến người lao động dẫn đến nhiều người lao động không muốn tiêm hoặc có biểu hiện lựa chọn loại vắc xin. Một số doanh nghiệp sự thiếu vắc xin nên đã đăng ký vượt quá số lượng so với nhu cầu thực tế.

Hay vẫn còn một số doanh nghiệp do sợ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nên đã không thông báo, bố trí cho người lao động đến tiêm. Trước những tồn tại nêu trên, để công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo theo kế hoạch đề ra, làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, BQL các KCN yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc kiểm điểm, xác định rõ việc tiêm vaccine là biện pháp phòng ngừa Covid-19 hiệu quả nhất hiện nay. 

BQL các KCN tỉnh Bắc Giang yêu cầu các công ty phải làm tốt công tác tuyên truyền lợi ích của việc tiêm chúng vaccine phòng Covid-19 đến người lao động. Vận động người lao động thực hiện tiêm chủng đầy đủ, tránh hiện trong lựa chọn vaccine.

Đồng thời triển khai ngay việc thống kê số lượng lao động đã được tiêm mũi 1, mũi 2, loại vắc xin đã tiêm thống kê số lượng lao động chưa được được tiêm, số lượng lao động có nhu cầu tiêm, số lượng người không được tiêm do thai sản, con nhỏ, bệnh nền... để sẵn sàng có số liệu chính xác cung cấp cho BQL các KCN và Sở Y tế triển khai kế hoạch tiêm chủng.

BQL các KCN tỉnh Bắc Giang cũng nghiêm cấm việc cản trở người lao động đi tiêm, có kế hoạch sắp xếp hoạt động sản xuất để bố trí cho người lao động đến các tiêm để tiêm theo kế hoạch để ra, nâng cao hiệu quả và tiến độ tiêm chủng.

Chấn chỉnh

Để khách quan thông tin đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus cũng đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Quý - Phó BQL các KCN tỉnh Bắc Giang. Ông Nguyễn Văn Quý cho biết: "Văn bản trên là nhằm chấn chỉnh các doanh nghiệp phải nghiêm túc thực hiện việc tiêm vaccine phòng Covid-19. Nhiều công ty không thống kê hết được công nhân đã tiêm hay chưa vì có thể công nhân họ về tiêm ở địa phương rồi. BQL các KCN cũng yêu cầu các công ty phải có danh sách, thống kê xem công nhân có bị bệnh nền... phân loại ngay từ đầu để việc tiêm vaccine đạt hiệu quả cao nhất".

Vi-sao-dich-Bac-Giang-kho-dap-9164-3040-1622279716

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm công nhân KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang, ngày 15/5. Ảnh: Giang Huy - vnexpress.net

Tại một khía cạnh khác ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cho biết: "Về vấn đề tham gia về tiêm vaccine phòng Covid-19 thì Liên đoàn không tham gia trực tiếp mà Liên đoàn chỉ tham gia tuyên truyền cho Giới chủ và Công nhân. Việc này đều đáp ứng nguyện vọng của Giới chủ và Công nhân đều mong muốn thế. Việc tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 thì công đoàn cơ sở của từng Công ty có tham giá vào quá trình tổ chức tiêm. Ví dụ như bố trí gọi công nhân trước sau, xếp hàng, chăm lo, theo dõi sau tiêm...

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cũng kiến nghị thứ nhất là kiến nghị UBDN tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh Bắc Giang kiến nghị Chính phủ hỗ trợ Bắc Giang càng nhiều vaccine càng tốt, để có thể tiêm cho công nhân nhất là những công nhân có nguyện vọng tiêm mũi 2. 

Thứ hai là đề nghị Giới chủ tạo điều kiện cho Công nhân lao động được tiêm. Ngoài ra các xét nghiệm Liên đoàn cũng đề nghị doanh nghiệp bỏ tiền ra cho công nhân. Tránh trường hợp công nhân chi tiền xét nghiệm.

Thứ ba là đề nghị doanh nghiệp bố trí tiêm theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, tạo điều kiện cho công nhân tiêm tốt hơn".

"Đi kèm với việc thực hiện "3 tại chỗ", xác định tiêm vaccine là giải pháp căn cơ trong phòng, chống dịch, Bắc Giang triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho tất cả công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, trong các khu phong tỏa".

Trưởng BQL các KCN Bắc Giang Đào Xuân Cường trả lời TTXVN.

Nhóm doanh nghiệp bị phê bình là Công ty nào?

Nhóm Công ty bị cơ quan quản lý khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang "phê bình" vì công tác chuẩn bị tiêm vaccine kém đó là, Công ty TNHH New Wing Interconect Technology, Công ty TNHH Samkwang Vina, Công ty TNHH Smart Shirts Garments Manufacturing, Công ty TNHH Seojin Việt Nam...

Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology Bắc Giang là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có trụ sở tại Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung (Việt Yên) trực thuộc Tập đoàn Foxconn Interconnect Technology Singapore PTE. Công ty chuyên sản xuất tai nghe, dây kết nối và các sản phẩm điện tử khác, bắt đầu hoạt động trên địa bàn tỉnh từ năm 2016 với quy mô hơn 225 triệu sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư 80 triệu USD. Không ngừng mở rộng nhà xưởng sản xuất, năm 2020, Công ty đã tăng tổng vốn đầu tư lên hơn 330 triệu USD, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động. Năm 2020, doanh thu của Công ty đạt 23,3 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng. 

Trong khi đó, Công ty Samkwang Vina co.,ltd là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư từ Hàn Quốc, VENDOR 1 của SamSung. Chuyên sản xuất, gia công linh kiện điện thoại như vỏ ốp mặt trước, mặt sau của điện thoại… Tháng 5/2021, doanh nghiệp này từng ghi nhận nhiều ca nhiễm tại Bắc Giang.

Công ty TNHH Smart Shirts Garments Manufacturing Bắc Giang là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất hàng may mặc.

Tháng 2/2021, khoảng 1.100 công nhân của của Công ty này đã nghỉ việc tập thể. Nguyên nhân là do công nhân không đồng tình với việc Công ty thông báo sẽ tiếp tục cắt các khoản tiền trợ cấp gồm tiền chế độ chuyên cần, tiền xăng xe, tiền thâm niên. Ngay sau đó, Ban lãnh đạo Công ty đã quyết định phục hồi chi trả cho người lao động các khoản phụ cấp gồm tiền chuyên cần 300.000 đồng/tháng, tiền xăng xe 150.000 đồng/tháng, tiền thưởng hiệu quả công việc từ 50.000 – 250.000 đồng/tháng.

Công ty TNHH SeoJin Việt Nam tại Bắc Giang.

Công ty TNHH SeoJin Việt Nam tại Bắc Giang.

Trong khi đó, Công ty TNHH Seojin Việt Nam tháng 3/2021, tại Công ty này đã xảy ra một vụ tai nạn lao động đáng tiếc, nạn nhân là anh Vũ Văn C, sinh năm 1996, hiện đang làm việc tại xưởng đột dập, lô B2, Công ty TNHH SeoJin Việt Nam. Ngay khi sự việc xảy ra đã có một số công nhân làm cùng ca nhanh chóng đến hỗ trợ tuy nhiên phải khoảng 20 phút sau mới có thể đưa được nạn nhân ra khỏi khu vực máy.

Vụ tai nạn đã dóng lên hồi chuông cảnh báo về tai nạn lao động trong các khu công nghiệp, đặc biệt là những nơi đang phát triển mạnh về các khu công nghiệp như tỉnh Bắc Giang. Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động cần có sự vào cuộc tích cực từ các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương...

Năm 2019, Seojin Việt Nam từng bị cáo buộc về hành vi chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng đã ngang nhiên xây dựng “thần tốc” với hàng loạt nhà xưởng hoàn thành trên diện tích gần 40 ha tại KCN Song Khê - Nội Hoàng (Bắc Giang). Hành vi này đã bị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang chấn chỉnh.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Đăng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm