“Ngân hàng máu sống” - Nơi yêu thương lan tỏa

0
Phát huy tinh thần "mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", trong những năm qua, tuổi trẻ Công an tỉnh Hà Tĩnh luôn sẵn sàng tâm thế hiến máu bất kể lúc nào người bệnh cần.
Tin nên đọc

Phong trào hiến máu tình nguyện của Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng thu hút đông đảo các cán bộ, chiến sĩ tham gia. Xuất phát từ phong trào hiến máu, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã chủ động thành lập câu lạc bộ (CLB) "Ngân hàng máu sống", sẵn sàng hiến máu bất kể lúc nào người bệnh cần.

“Hiến máu cứu người”, với phương châm đó, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thường xuyên tổ chức các hoạt động hiến máu.

ta1

Đại úy Phùng Tuấn Anh - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh tham gia hiến máu cứu ngườI vào ngày 28/7/2021. Ảnh: NVCC

Thiếu tá Đặng Đình Tài, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh, Chủ nhiệm CLB “Ngân hàng máu sống” cho biết, trong tháng 7/2021, CLB đã thực hiện 4 ca hiến máu cấp cứu, trực tiếp truyền máu giúp bệnh nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Cụ thể, ngày 28/7, bệnh nhân Phạm Thị Toàn (49 tuổi, huyện Thạch Hà) đang điều trị tại khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được chẩn đoán ban xuất huyết giảm tiểu cầu, cần được truyền máu gấp để chữa trị. Do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, nguồn máu phù hợp để truyền cho bệnh nhân Toàn đã hết.

Nhận được thông tin từ đường dây nóng, Ban Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Công an tỉnh đã xử lý, Đại úy Phùng Tuấn Anh - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh nhanh chóng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh trực tiếp hiến máu giúp bệnh nhân. Sau khi được truyền máu, sức khỏe của bệnh nhân Toàn đã dần ổn định.

Trưa ngày 26/7, sau khi nhận được tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cần gấp một đơn vị máu nhóm O, Trung sỹ Nguyễn Đình Chinh - Đoàn viên Chi Đoàn Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh (thành viên CLB) đã kịp thời có mặt hiến máu cứu bệnh nhân Bùi Quang Phong - 5 tuổi, ở xã Việt Tiến, Thạch Hà mắc bệnh ung thư máu.

Chiều ngày 24/7, sau khi nhận được tin bệnh nhân Lê Thị Hoa 55 tuổi (Thạch Bình, Thạch Hà) bị sốc nhiễm, viêm phổi nặng, cần gấp một đơn vị máu nhóm O để lọc máu lấy tiểu cầu, binh nhất Hồ Nhật Hoan - Đoàn viên Chi đoàn Trại tạm giam (thành viên CLB) có mặt và hiến máu cứu người.

Hay chiều ngày 23/7, nhận được tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cần một đơn vị máu nhóm O, anh Nguyễn Văn Giang - Đoàn viên Chi Đoàn Trại tạm giam (thành viên CLB) có mặt và hiến máu cứu sống bệnh nhân Phan Chu Trinh - 52 tuổi, thị trấn Lộc Hà, Lộc Hà bị xuất huyết, giảm tiểu cầu.

TOMCác thành viên câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” luôn trong tâm thế sẵn sàng. Ảnh: NVCC

Các cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Hà Tĩnh luôn trong tâm thế sẵn sàng, tiên phong, có mặt kịp thời để cứu giúp người bệnh.

Thiếu tá Đặng Đình Tài cho biết thêm: Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Thường trực Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, phong trào hiến máu tình nguyện của tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả thiết thực để phục vụ nhân dân cũng như hỗ trợ các trường hợp khẩn cấp. Riêng CLB Ngân hàng máu sống sau 3 năm thành lập (từ 8/2018 đến nay) đã thực hiện 53 ca hiến máu cấp cứu, kịp thời giúp đỡ 32 bệnh nhân nguy kịch.

Theo Đại úy Đặng Đình Tài, với ý nghĩa thiết thực của hoạt động hiến máu tình nguyện, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh hoạt động hiến máu nhân đạo, đặc biệt là phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng phương pháp phù hợp trong bối cảnh dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp.

Qua nhiều lần tham gia hiến máu, Đại úy Phùng Tuấn Anh đã chứng kiến các cán bộ, chiến sỹ vượt hàng trăm km, có khi vào thời điểm đêm khuya, rạng sáng vẫn khẩn trương tới tận nơi hiến máu giúp người bệnh; Đặc biệt là những trường hợp bệnh nhân nguy kịch, bệnh nhân là người mang nhóm máu hiếm hay cần huy động nhiều đơn vị máu trong một lần.

“Nhiều lần điều động anh, em trong CLB đi hiến máu trực tiếp cứu người, nhưng ngày 28/7 vừa qua là lần đầu tiên tôi trực tiếp thực hiện. Thấy những giọt máu của mình truyền cho bệnh nhân, giúp họ vượt qua hiểm nghèo, tôi cảm thấy rất xúc động,  ý nghĩa..." Đại úy Phùng Tuấn Anh chia sẻ.

Hiến máu tình nguyện là hoạt động hết sức ý nghĩa, thiết thực của Đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh, thể hiện tinh thần "xung kích, đi đầu" của Đoàn viên, thanh niên trên mọi mặt trận. Từ đây, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an nhân dân lan tỏa những hình ảnh đẹp, việc làm tốt để ngày càng có nhiều việc làm ý nghĩa vì nhân dân.

Lòng nhân ái và nhiệt huyết tuổi trẻ, những thành viên của CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Hà Tĩnh vẫn từng ngày lan tỏa yêu thương đến mọi người xung quanh.

Hà Tĩnh

Bình luận

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Vì sao công nghệ VAR từ chối bàn thắng của Futsal Việt Nam?

Trong trận đấu với Futsal Panama, đội Futsal Việt Nam đã từ chối bàn thắng sau khi trọng tài tham khảo công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VS).

Xem thêm