Không thể coi Đà Nẵng là ổ dịch lây cho địa phương khác

0
Biến chủng Covid-19 ở Đà nẵng khác các địa phương còn lại, nên Bí thư Thành ủy nhận định không thể coi Đà Nẵng là ổ dịch lây cho địa phương khác.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 vào tối 14/5, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nêu thực tế, Đà Nẵng được coi là ổ dịch lây truyền cho các địa phương khác.

Ngày 14/5, Đà Nẵng tiếp tục có tổng số xét nghiệm trong ngày rất cao, lên đến 22.314 người, nâng tổng số xét nghiệm từ ngày 3/5 đến nay lến đến 97.736 mẫu.

b1de357dae595b070248

Đà Nẵng đều ghi nhận sự lưu hành biến chủng virus được phát hiện tại Anh B.117.

Theo chỉ đạo của thành phố, ngoài việc ưu tiên xét nghiệm các khu cách ly, khu vực có người nhiễm bệnh, CDC Đà Nẵng đã tănng cường lực lượng tổ chức xét nghiệm cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như các lái xe taxi, grab, tiểu thương tại các chợ, người giao hàng (shiper)…

Bằng cách làm sáng tạo xét nghiệm theo phương thức gộp nhóm, cải tiến các công đoạn, cho kết quả nhanh và chính xác, CDC Đà Nẵng đã tiết kiệm công sức, chi phí, đặc biệt là rút ngắn thời gian xét nghiệm, phục vụ kịp thời cho yêu cầu điều tra, truy vết, khoanh vùng cách ly...

CDC Đà Nẵng đã được Bộ Y tế đánh giá cao về chuyên môn và những kinh nghiệm từ thực tế được nhân rộng cho nhiều địa phương khác. UBND thành phố cho biết sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho CDC Đà Nẵng về những thành tích nổi bật trong công tác phòng chống dịch Covid- 19.

Bí thư Thành uỷ cũng yêu cầu CDC nghiên cứu phân tích làm rõ về nguồn gene, chủng virus tại các ổ dich ở Đà Nẵng để đánh giá tình hình, khả năng lây nhiễm, góp phần cho công tác điều trị bệnh nhân. Đồng thời, cũng báo cáo để Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Trung ương có hướng dẫn cần thiết.

Được biết, hiện nay các ổ dịch tại Đà Nẵng đều ghi nhận sự lưu hành biến chủng virus được phát hiện tại Anh B.117. Trong khi đó các ổ dịch tại Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Nội đang ghi nhận sự lưu hành biến chủng virus được phát hiện tại Ấn Độ B.1.617.2. Tuy vậy, trong xã hội lại đang có dư luận cho rằng “Đà Nẵng là nguồn lây” “có yếu tố dịch tễ từ Đà Nẵng”, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư du lịch của thành phố.

“Hiện với 4 mẫu đã phân tích gen, chủng lây nhiễm trên địa bàn là chủng biến thể của Anh. Trong khi đó các địa phương khác, đặc biệt ở Hà Nội là chủng biến thể của Ấn Độ nên không thể quy kết những người từng đi Đà Nẵng về địa phương khác là lây nhiễm từ Đà Nẵng”, Bí thư Thành ủy nói.

Ông Quảng nhấn mạnh vấn đề này rất quan trọng, không thể coi Đà Nẵng là ổ dịch lây lan khi chưa có kết luận khoa học.

"Vấn đề này tôi đã trao đổi với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đề nghị CDC gửi tài liệu, liên hệ với Viện để làm rõ. Tôi cũng đề nghị Viện đề nghị CDC Hà Nội phân tích mẫu gen một số trường hợp, như của bệnh nhân là giám đốc công ty xây dựng ở Hà Nội từng đi Đà Nẵng về”.

Ban chỉ đạo thành phố cũng thống nhất theo đề xuất của Sở Thông tin truyền thông về việc vận động cử tri tham gia thực hiện khai báo y tế khi đi bầu cử; giao Sở Giáo dục tổ chức an toàn các kỳ thi cuối năm học cho học sinh trên địa bàn; giao Sở Y tế phối hợp với các quận huyện tổ chức xét nghiệm mở rộng cho người dân thành phố. 

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

HLV Park Hang Seo bị cấm chỉ đạo ở trận gặp UAE

Với chiếc thẻ vàng phải nhận do phản ứng trọng tài, HLV Park Hang Seo sẽ bị cấm chỉ đạo ở trận cuối cùng bảng G gặp UAE ngày 15/6.

Xem thêm