Hàng trăm bộ dụng cụ xét nghiệm nhập lậu vừa bị lực lượng chức năng Hà Nội thu giữ

0
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ 400 bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà không có nhãn phụ tiếng Việt Nam. không hóa đơn chứng từ.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội cho biết, ngày 7/6 Đội QLTT số 13 thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Cầu Giấy tiến hành khám xe 01 ô tô đang dừng đỗ tại toà nhà Tràng An Complex, số 1 Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Lực lượng chức năng khám phát hiện, tại thời điểm kiểm tra trong xe ô tô có 400 bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà Covid-19 Q Standard Covid-19 Ag Home Test loại 02 bộ/hộp có nhãn bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

IMG_20210608_140208

Lực lượng chức năng kiểm đếm hàng hóa vi phạm. Ảnh Cục QLTT Hà Nội

Làm việc với lực lượng chức năng, lái xe đồng thời là chủ lô hàng không xuất trình được hoá đơn chứng từ hợp pháp của số hàng hóa trên.

Hiện Đội QLTT số 13 đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ toàn bộ số hàng hoá trên để tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, số hàng mà lực lượng chức năng vừa thu được do công ty chẩn đoán sinh học SD Biosensor (Hàn Quốc) sản xuất.

Theo Korea herald thông tin, bộ dụng cụ tự kiểm tra được coi là kém chính xác hơn xét nghiệm PCR, có thể mang lại kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả. Người dùng không nên xì mũi hoặc làm sạch mũi một giờ trước khi thực hiện.

20210429000939_0

Bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà Covid-19 Ag Home Test do Hàn Quốc sản xuất. Ảnh Korea herald 

Theo ông Jeong Eun-kyung - người đứng đầu Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cảnh báo, “những bộ dụng cụ tự kiểm tra chẩn đoán không nên được sử dụng cho những người dưới 18 tuổi và bộ dụng cụ tự kiểm tra có thể được sử dụng cho những người có các triệu chứng về đường hô hấp”.

Liên quan đến việc người dân tự mua những bộ xét nghiệm Covid-19 để thực hiện tại nhà, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định hiện tại, không khuyến khích người dân tự xét nghiệm mà chỉ tăng cường truy vết bằng xét nghiệm trong trường hợp cần thiết tại các cơ sở y tế để chủ động tấn công phòng, chống dịch. Nếu các kit xét nghiệm giả mạo, chất lượng không bảo đảm không những không phát hiện ra bệnh mà còn là nguy cơ phát tán, làm lây lan dịch bệnh.

Đào Xuân

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm