Pháp Luật Plus - Điều trị dậy thì sớm giúp giảm gánh nặng tâm lý ở trẻ

Điều trị dậy thì sớm giúp giảm gánh nặng tâm lý ở trẻ

0
Việc con lớn nhanh thì cha mẹ nào cũng mong muốn những dậy thì sớm lại khiến các ông bố bà mẹ không khỏi lo lắng.
Tin nên đọc

Dậy thì sớm là sự xuất hiện những biểu hiện về thể chất và hormon của tuổi dậy thì ở lứa tuổi sớm hơn bình thường (trước 8 tuổi ở trẻ gái và trước 9 tuổi ở trẻ trai).

Ở bé gái, sẽ phát triển tuyến vú, tăng kích thước bộ sinh dục, phát triền lông mu, lông nách, hành kinh, tăng trưởng nhanh về chiều cao. Còn ở bé trai, tinh hoàn to, dương vật to, phát triền lông mu, lông nách, khàn tiếng, tăng trưởng nhanh về chiều cao.

2-1627824269294758417956-0-0-419-670-crop-1627824298012225377457

Trẻ cần được khám dậy thì sớm tại các bệnh viện chuyên khoa.

Một bác sỹ tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, yếu tố nguy cơ của dậy thì sớm thường gặp ở bé gái nhiều hơn bé trai, có liên quan đến yếu tố di truyền (như mẹ bị dậy thì sớm), trẻ bị béo phì, trẻ từng bị tổn thương ở não (như u não, chấn thương sọ não,viêm màng não), trẻ bị u buồng trứng, trẻ bị bệnh lý ở tuyến thượng thận...

Có 2 thể dậy thì sớm: Dậy thì sớm trung ương và dậy thì sớm ngoại biên. Và trẻ thường gặp hơn là dậy thì sớm trung ương.

Nếu nghi ngờ trẻ bị dậy thì sớm thì nên đưa bé đến các cơ sở y tế khám chuyên khoa Nhi vì theo vị bác sỹ này, các trẻ dậy thì sớm bắt đầu tăng vọt chiều cao sớm cũng sẽ ngừng phát triển sớm hơn. Vì vậy, nếu không được điều trị, cho dù trẻ cao nhất lớp, vẫn có thể thấp nhất lớp về sau. Điều trị sẽ giúp làm chậm quá trình dậy thì của trẻ, làm ngưng hoặc giảm tốc độ tăng trưởng của tuổi xương, nghĩa là trẻ có nhiều thời gian hơn để đạt chiều cao tốt hơn khi trưởng thành. Tuy nhiên, nếu bé được chẩn đoán muộn, khi gần kết thúc dậy thì, việc điều trị với mục tiêu làm tăng chiều cao khi trưởng thành sẽ không đạt được.

Bé gái có bệnh dậy thì sớm có thể thay đổi tính khí và có cảm xúc buồn chán trong khi trẻ quá nhỏ để hiểu và đối phó với những thay đổi này. Trẻ cũng có thể bị trêu ghẹo hoặc bị bắt nạt ở trường vì trẻ khác với các bạn trong lớp. Nhìn chung, điều trị sẽ trì hoãn hoặc giảm phát triển thể chất, điều đó góp phần làm giảm gánh nặng tâm lý cho trẻ.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, hàng năm có nhiều trẻ đến khám dậy thì sớm, đa phần là bé gái. Các bé nghi ngờ dậy thì sớm sẽ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám và làm các xét nghiệm nội tiết. Nếu bác sỹ ở đây kết luận là bị dậy thì sớm thì bé sẽ được chuyển về Bệnh viện Thanh nhàn để điều trị dậy thì sớm, bằng phương pháp tiêm Dipherelin 3.75 hàng tháng cho đến hết 11 tuổi.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng vậy, mỗi ngày tiếp nhận hàng chục bé đến khám các vấn đề liên quan đến dậy thì sớm. Các bác sĩ cho rằng, dậy thì sớm ở trẻ ngoài những ảnh hưởng trực tiếp trong sinh hoạt, trẻ còn chịu nhiều hệ lụy về cảm xúc, tâm lý và xã hội.

Hùng Tâm

Loading...

Bình luận

Giá vật liệu xây dựng tăng 2,23%

Giá vật liệu xây dựng tăng 2,23%

0
Theo Tổng cục Thống kê, bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Giữ gìn di sản cầu Long Biên - việc không thể lơ là

Cầu Long Biên là một di sản đã tồn tại hơn một thế kỷ, gắn bó trong tâm trí hàng triệu người dân Thủ đô...

Kích cầu du lịch bằng tuyến, tour 'độc lạ'

Thông tin tuyến xe buýt kết nối 3 nước Việt Nam-Lào-Thái Lan với loạt điểm đến nổi tiếng đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng du lịch.

Xem thêm

Thế giới Facebook