Công ty An Sinh giải trình ra sao việc niêm yết giá máy thở chênh lệch?

0
Công ty An Sinh đính chính thông tin gây hiểu lầm giữa giá kê khai và giá bán của máy thở chức năng cao MV2000 EVO5, hãng sản xuất Mek-ics Hàn Quốc.

Ngày 12/8, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển y tế An Sinh (gọi tắt là Công ty An Sinh) đính chính thông tin gây hiểu lầm giữa giá kê khai và giá bán của máy thở chức năng cao MV2000 EVO5, hãng sản xuất Mek-ics Hàn Quốc gửi tới cơ quan chức năng, và cơ quan truyền thông.

Thông báo nêu rõ: “Xuất phát thông tin từ tài khoản mạng Xã hội có tên “Nguyễn Hồng Lam”, một số trang báo đã đưa tin về việc: Máy thở chức năng cao (Model MV2000 EVO5; Hãng sản xuất: Mekics, Hàn Quốc) do Công ty An Sinh nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam có sự không thống nhất về giá kê khai và giá chào cho các đối tác.

Cụ thể, Công ty kê khai giá trên cổng thông tin điện tử https://congkhaiyte.moh.gov.vn là 960.500.000 đồng. Tuy nhiên, giá đang bán cho các đối tác công khai thực tế là 455.000.000 đồng. Sau khi nhận được yêu cầu làm rõ từ Bộ Y tế, đọc các bài viết từ một số trang báo, chúng tôi đã điều tra và làm rõ với tài khoản Facebook trên về các thông tin đăng tải.

Sau khi phân tích, đánh giá và làm rõ nội dung liên quan, chúng tôi nhận thấy đây là một hiểu lầm đáng tiếc, ảnh hưởng đến uy tín của Công ty và Bộ Y Tế. Đặc biệt tạo tâm lý không tốt cho người đọc, nhất là trong bối cảnh cả nước đang đoàn kết, nỗ lực chống dịch Covid-19 còn rất cam go như hiện nay”.

m

Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng có chỉ định sử dụng máy thở. Ảnh minh hoạ

Theo Công ty An Sinh, lý do là cùng một model máy thở MV2000 EVO5 nhưng cấu hình (phần mềm, phần cứng) rất rất khác nhau theo giá bán và giá công khai trên trang của với Bộ Y tế. Cụ thể, là trên trang công khai có cấu hình hiện đại hơn: Mode thở cao tần HFOV, bộ đo khí mê EtCO2, cảm biến SpO2, máy nén khí rời.

Ngoài ra, còn một số yếu tố liên quan khác. Chi tiết nội dung Công ty An Sinh đã gửi văn bản báo cáo với Bộ Y Tế, Bộ Thông Tin & Truyền Thông. Đồng thời đã đề nghị cơ quan chức năng điều tra, làm rõ động cơ của người phát tán tin này.

Liên quan đến vụ việc, chiều 11/8, Bộ Y tế đã có văn bản số 6546/BYT-TB-CT gửi Công ty An Sinh đề nghị làm rõ việc chênh lệch giá máy thở gấp đôi so với thực tế. Công văn của Bộ Y tế cho biết, trong ngày 11/8, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nhận được thông tin phản ánh Máy thở (model MV2000 EVO5, hãng sản xuất: Mekics Co., Ltd., Hàn Quốc) được Công ty công khai giá trên cổng thông tin điện tử https://congkhaiyte.moh.gov.vn là: 960.500.000 VND/1 máy.

Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, tại cùng thời điểm báo giá (cùng loại, cùng hãng, model máy thở trên) do phía công ty cung cấp cho các đơn vị là: 455.000.000 VND/1 máy.

Chênh lệnh giá này (nếu có) là quá lớn, làm ảnh hưởng đến việc tra cứu, lập kế hoạch của các đơn vị mua sắm và giảm hiệu quả của việc công khai giá.

Bộ Y tế đã có văn bản số 5159/BYT-TB-CT ngày 28/9/2020 hướng dẫn việc thực hiện công khai giá và chủ thể thực hiện công khai giá chịu trách nhiệm về "Giá niêm yết là giá bán do chủ thể thực hiện công khai giá quyết định kèm với thông tin về cấu hình, tính năng kỹ thuật và thuế, phí các dịch vụ cơ bản tương ứng (bảo hành, vận chuyển, lắp đặt, đào tạo, hướng dẫn sử dụng, các loại thuế, phí, ...), ngoài ra có các thông tin liên quan như giá linh kiện, phụ kiện thay thế chính, giá dịch vụ bảo trì sau bảo hành...".

Hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, toàn bộ hệ thống chính trị trên cả nước đang tập trung cho công tác phòng chống dịch.

Ngày 6/8/2021, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 86/NQ-CP về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đó có quy định về việc áp dụng giá công khai của các đơn vị làm cơ sở thực hiện lập kế hoạch mua sắm vật tư, thiết bị phục vụ phòng chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị Công ty khẩn trương, nghiêm túc rà soát và có báo cáo giải trình rõ lý do công bố giá cao đột biến (chênh lệch tới khoảng 210% so với giá báo giá).

Nếu quá thời gian trên mà Công ty không  giải trình, Bộ Y tế sẽ thực hiện việc tạm dừng tài khoản, thông tin công bố giá của Công ty trên Cổng điện tử công khai giá trang thiết bị y tế.

 

Hà Tĩnh

Loading...

Bình luận

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Mostar - Thiên đường cổ tích chốn nhân gian

Người ta tìm đến Mostar vì nơi đây sở hữu phong cảnh đẹp như các câu chuyện trong cổ tích châu Âu, bình dị, yên bình khiến người người say đắm.

Phim ca nhạc: Đã có người đi nhưng bao giờ "thành đường"?

Ở Việt Nam, dòng phim kết hợp giữa âm nhạc và diễn xuất này từ trước đến nay vốn chưa có chỗ đứng trên thị trường...

Xem thêm