Cảnh báo "nóng" về sự lây lan của Omicron

0
Cơ quan y tế EU cho biết, biến thể Omicron sẽ vượt qua chủng Delta hiện đang chiếm ưu thế và gây ra hơn một nửa số ca nhiễm COVID-19 trong khối trong vòng “vài tháng tới”.
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Một bản đánh giá rủi ro sớm của Omicron ‘biến thể đáng lo ngại’ (VOC) đã được Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) công bố vào thứ Năm. Chủng mới dự kiến ​​sẽ lây lan nhanh chóng trong toàn khối trong những tháng tới, "chiếm ưu thế" của chủng Delta vốn đã hoành hành ở châu lục này thời gian qua.

“Bằng chứng hiện tại về khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng và khả năng thoát miễn dịch là không chắc chắn đối với Omicron VOC. Tuy nhiên, dữ liệu sơ bộ từ Nam Phi cho thấy nước này có thể có lợi thế tăng trưởng đáng kể so với Delta VOC”, cơ quan giám sát cho biết.

Nếu đúng như vậy, mô hình toán học chỉ ra rằng Omicron VOC dự kiến ​​sẽ gây ra hơn một nửa số ca nhiễm COVID-19 ở EU / EEA trong vòng vài tháng tới.

Chủng Omicron đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định là VOC vào tuần trước. Biến thể mới lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana vào đầu tháng 11 và được cho là đã trở nên thống trị ở miền nam châu Phi.

Mặc dù vẫn còn rất ít thông tin về đặc tính và tác động tiềm tàng của nó, Omicron đã được xác định là một chủng đột biến nặng, với các chuyên gia cảnh báo rằng nó dường như đã trở nên thích nghi tốt để tương tác với các tế bào của con người.

Biến thể mới đã lan rộng đến hơn 20 quốc gia trên thế giới, bao gồm nhiều quốc gia EU và Hoa Kỳ. Sự xuất hiện của Omicron đã dẫn đến những hạn chế mới, bao gồm cả lệnh cấm đi lại từ khu vực tâm dịch (chủ yếu ở miền Nam Châu Phi), được áp dụng bởi nhiều quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm tất cả 27 thành viên EU, cũng như Mỹ và Anh.

Diệu An

Loading...

Bình luận

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Biết khóc cho trâu

Xưa, đời người đàn ông có ba việc lớn phải làm mới thành được là: làm nhà/ cưới vợ/ tậu trâu. Không có trâu khó nên cơ nghiệp!

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Xem thêm