Cảnh báo: Không nên tự sử dụng test nhanh Covid-19 bán trên mạng

0
Cơ quan chức năng cảnh báo tình trạng người dân tự mua các sản phẩm test nhanh SARS-CoV-2 về để sử dụng không phát hiện ra bệnh mà còn có nguy cơ phát tán, làm lây lan dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp các mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế trong đó có mặt hàng chống dịch đặc biệt hiện nay xuất hiện các bộ kit test nhanh SARS-CoV-2 không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được bán trôi nổi trên thị trường và môi trường mạng xã hội càng nhiều hơn.

Do nhu cầu cá nhân trước tình hình dịch bệnh nên nhiều người đã tự mua các sản phẩm test nhanh SARS-CoV-2 về để sử dụng. Với nội dung được quảng cáo về bộ kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 "Đây là 1 trong 2 bộ kit xét nghiệm được cấp phép bán tại hiệu thuốc nội địa của Hàn Quốc. Một bộ gồm 2 test dùng cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng, có kết quả ngay sau 15 phút… với giá từ 700.000 - 800.000 đồng/bộ kết quả xét nghiệm sẽ có sau 15 phút nếu bảng hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính”.

Tuy nhiên việc sử dụng hàng hóa trôi nổi trên mạng có hiệu quả thật hay không và đã được Bộ Y tế kiểm định,cấp phép lưu hành hay chưa người mua cũng khó xác định được.

Kit test nhanh Covid-19 rao bán trên một sàn thương mại điện tử. Ảnh Dân Trí

Kit test nhanh Covid-19 rao bán trên một sàn thương mại điện tử. Ảnh Dân Trí

Trả lời với tờ Người Lao Động về tình trạng các loại kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 được rao bán tràn lan trên mạng, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết: Các sinh phẩm, kit xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu Việt Nam phải được Hội đồng thẩm định, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) thẩm định và cấp phép mới được lưu hành. Việt Nam đã quy định, kể cả các test (xét nghiệm) nhanh cũng phải được sử dụng ở phòng thí nghiệm và phải bảo đảm an toàn sinh học.

Đồng thời ông Phu cảnh báo, "Rất có thể kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 rao bán tràn lan trên mạng là giả, khi thử có thể cho kết quả không đúng. Như vậy, khi xét nghiệm không những không phát hiện ra bệnh mà còn có nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng…”.

Thông tin với báo chí, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát trên các sàn giao dịch thương mại điện tử để kiểm tra, xác minh.

Theo đại diện Tổng Cục quản lý thị trường thông tin, hiện không có quy định cấm người dân mua, sử dụng kit test nhanh SARS-CoV-2… đối với những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người cần được các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép đồng thời khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán và không nên mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng.

Kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 được quảng cáo có kết quả dễ như... thử thai. Ảnh Gia đình.net.vn

Kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 được quảng cáo có kết quả dễ như... thử thai. Ảnh Gia đình.net.vn

Liên quan đến việc người dân tự xét nghiệm SARS-CoV-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định hiện tại, không khuyến khích người dân tự xét nghiệm mà chỉ tăng cường truy vết bằng xét nghiệm trong trường hợp cần thiết tại các cơ sở y tế để chủ động tấn công phòng, chống dịch. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, đặc biệt là dịch Covid-19, nếu các kit xét nghiệm giả mạo, chất lượng không bảo đảm không những không phát hiện ra bệnh mà còn là nguy cơ phát tán, làm lây lan dịch bệnh. Do vậy, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc để kiểm tra các thông tin rao bán kit test nhanh Covid-19 trên một số trang mạng tránh tình trạng tiền mất tật mang, còn tạo nguy lây lan dịch bệnh rất nguy hiểm.

Đào Xuân

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Một số đơn vị đề xuất kế hoạch đưa khách quốc tế đến Đà Nẵng

Một số đơn vị chuyên khai thác khách nước ngoài tại thị trường Hàn Quốc và Nga đã gửi văn bản đề nghị kế hoạch về việc đưa khách đến Đà Nẵng.

Phục hồi từng bước phát triển du lịch giữa TP HCM và Tây Ninh

UBND tỉnh Tây Ninh và UBND TPHCM đã có cuộc họp nhằm khởi động phát triển du lịch, hỗ trợ ngành du lịch dần phục hồi...

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng...

Tháp cổ nằm chơ vơ giữa biển

Tại vịnh Poets, La Spezia có một tòa tháp cổ rất đẹp nằm trên biển. Tòa tháp xây dựng vào đầu thế kỷ 17 là một phần của hệ thống phòng thủ.

Xem thêm