Cần Thơ triển khai cấp phát thuốc điều trị Covid-19

0
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố giao cho Sở Y tế soạn thảo hướng dẫn tham gia sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19, phải ngắn gọn, dễ hiểu.

Ngày 5/12, ông Nguyễn Khánh Tùng, phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Cần Thơ đã có thông báo gửi các cơ quan liên quan về kết luận của ông Dương Tấn Hiển, phó Chỉ tịch Thường trực UBND thành phố tại cuộc họp về công tác triển khai cấp phát thuốc điều trị Covid-19.

Trước đó, ông Dương Tấn Hiển đã chủ trì cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của đại diện Sở Y tế, Trường Đại học Y tế công cộng, các địa phương và ý kiến của các thành viên. Ông Hiển đã có chỉ đạo với Sở Y tế thành phố Cần Thơ; soạn thảo hướng dẫn tham gia sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19, phải ngắn gọn, dễ hiểu, có tính thuyết phục để triển khai cho người dân trên địa bàn thành phố, hoàn thành trong ngày 5/12/2021.

Xây dựng đội hình gồm 40 sinh viên Y dược được tập huấn đầy đủ, bài bản để tham gia công tác tư vấn, phát thuốc hỗ trợ các quận, huyện. Đồng thời, hướng dẫn triển khai nhanh chóng việc cấp thuốc cho người dân, để người dân được tiếp cận thuốc từ khi có kết quả dương tính bằng test nhanh với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, chỉ đạo CDC thành phố tăng tốc độ xét nghiệm, trả kết quả PCR để hỗ trợ quận, huyện trong công tác quản lý người nhiễm.

6.12- thuoc dieu tri Covid-19Thuốc kháng virus Molnupiravir được Bộ Y tế hướng dẫn dùng cho bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ, liều dùng theo đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt. ảnh minh họa

Vừa qua, Bộ Y tế cũng có ban hành trong hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 chính thức bổ sung kháng virus, thuốc kháng thể kháng virus, thuốc ức chế IL-6 nếu đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới.

Trong đó, 3 thuốc kháng virus được đưa vào hướng dẫn gồm: Remdesivir dùng cho bệnh nhân có triệu chứng trung bình, nặng; Favipiravir dùng cho bệnh nhân không triệu chứng, triệu chứng nhẹ trung bình và Molnupiravir dùng cho bệnh nhân mức độ nhẹ. Bộ Y tế lưu ý liều dùng Molnupiravir theo đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

Song song đó, UBND thành phố giao cho UBND quận, huyện nhanh chóng triển khai việc cấp thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 quản lý, điều trị tại nhà trên địa bàn. Đồng thời, nhập liệu bệnh án điện tử hoặc nhập liệu bệnh án điện tử hồi cứu sau. Huy động lực lượng địa phương để hỗ trợ trong công tác nhập liệu bệnh án điện tử để triển khai sử dụng thuốc điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố an toàn và hiệu quả.

Trần Hữu Lễ

Bình luận

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022

Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16/01 đến hết ngày 31/01 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Ba mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette bộ sưu tập “Thế giới của mẹ và con” của NTK An Nhiên

NTK An Nhiên vừa trình làng bộ sưu tập mới với những thiết kế nhẹ nhàng, bay bổng do cặp mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette.

Lo lắng di tích bị xâm hại

Người dân thôn Đại Lâm cảm thấy đau xót khi di tích quốc gia chùa Đại Lâm - ngôi cổ tự chỉ còn là một bãi đất ngổn ngang, hoang tàn.

Siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" trở lại phim trường

Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" vẫn dự kiến ra mắt vào ngày 11/11/2022.

Xem thêm