Bệnh nhân trái tuyến tại TP HCM được trả 100% BHYT

0
Từ 1/1/2021, bệnh nhân tại các tỉnh khi điều trị nội trú tại TP HCM không cần có giấy chuyển tuyến vẫn được chi trả 100% bảo hiểm y tế.
1

Bệnh nhân trái tuyến tại TP HCM được trả 100% BHYT. (Ảnh minh họa)

BHXH TP HCM vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021 tại các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo đó, từ 1/1/2021, quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng quy định cho người tham gia bảo hiểm y tế khi tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước. 

BHXH TP HCM đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh theo thẻ BHYT triển khai và quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận, chỉ định điều trị nội trú phù hợp với tình trạng bệnh lý của người có thẻ BHYT, phù hợp với phạm vi chuyên môn và số giường nội trú đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Các trường hợp cần có giấy chuyển tuyến là các trường hợp điều trị bệnh mạn tính theo quy định. Tuy nhiên, các trường hợp có giấy chuyển tuyến được cấp từ sau ngày 15/12/2020 được sử dụng hết năm dương lịch 2021.

1

BHXH TP HCM có văn bản hướng dẫn.

Giấy chuyển tuyến có giá trị hết ngày 31/12/2020 nhưng đợt điều trị chưa kết thúc thì được sử dụng giấy chuyển tuyến đó hết đợt điều trị.Trường hợp điều trị ngoại trú có bệnh án như ung thư, chạy thận nhân tạo, bệnh nhân phải bổ sung giấy chuyển tuyến năm 2021 trước ngày 10/1/2021.

Các trường hợp khác sử dụng theo giấy chuyển tuyến hoặc giấy hẹn tái khám. Giấy hẹn tái khám chỉ có giá trị sử dụng một lần trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hẹn khám lại (không giới hạn trong năm Dương lịch).

Trường hợp các thẻ BHYT có giá trị đến ngày 31/12/2020 khi khám bệnh, chữa bệnh trong những ngày cuối năm vẫn được kê đơn, cấp thuốc theo chỉ định của bác sĩ và liệu trình điều trị.

Phạm Duy

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm