Bắc Giang: Hoàn thành tiêm 150.000 liều vắc xin sớm hơn 2 ngày theo kế hoạch

0
Tỉnh Bắc Giang vừa hoàn thành kế hoạch tiêm 150.000 liều vắc xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân sớm hơn 2 ngày.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, tỉnh Bắc Giang đã xác định mục tiêu, nhiệm vụ “kép” là chống dịch và đảm bảo phát triển kinh tế.

Sau khi buộc phải tạm dừng hoạt động do dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang đã bắt đầu mở cửa và cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện, yêu cầu về phòng chống dịch bệnh được hoạt động trở lại.

Một trong những điều kiện, quy chuẩn để hỗ trợ doanh nghiệp cũng như công nhân đi vào sản xuất đó chính là việc tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho công nhân. Trong đó, ưu tiên cho công nhân tại các Khu công nghiệp và các công ty đi vào sản xuất trước. Nội dung này nằm trong chương trình tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Bắc Giang.

z2536052843662_67bcd1d703fa9095321711138c16d66e

Công nhân được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đây cũng là mục tiêu được đề ra tại Kế hoạch số 213/KH-UBND của UBND tỉnh về tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.

Trước đó, tỉnh Bắc Giang đã cử 35 tổ công tác của tỉnh kiểm tra 237 doanh nghiệp thuộc 4 khu công nghiệp trên để đánh giá được mức độ nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc và khu ký túc xá cho lao động.

Theo kết quả kiểm tra, 35 doanh nghiệp có ít nguy cơ, 52 nguy cơ thấp, 44 nguy cơ trung bình, 5 nguy cơ cao và một doanh nghiệp có nguy cơ rất cao.

Ngay từ những ngày đầu, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ cấp sớm vaccine cho tỉnh Bắc Giang. Ban đầu chỉ tiêu phân bổ là 30.000 liều. Sau đó, tiếp tục được bổ sung thêm 120.000 liều.

Ngay khi nhận được vaccine, tỉnh đã triển khai chiến dịch tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và đối tượng công nhân đồng loạt trên 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Số lượng vaccine phân bổ cho mỗi huyện, thành phố dựa trên số lượng công nhân tại địa phương.

Bộ Y tế đã chỉ đạo điều động hơn 300 sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đến hỗ trợ triển khai tiêm cho Bắc Giang, Bệnh viện Phổi Trung ương cử 20 bác sĩ để tham gia khám sàng lọc và Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ 20 xe và đội cấp cứu.

Bộ Y tế đã chỉ đạo điều động hơn 300 sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đến hỗ trợ triển khai tiêm cho Bắc Giang, Bệnh viện Phổi Trung ương cử 20 bác sĩ để tham gia khám sàng lọc và Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ 20 xe và đội cấp cứu.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc giang còn có 1 tổ lưu động của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh để tiêm cho công nhân trong các công ty ở Khu công nghiệp, các điểm cho những doanh nghiệp lớn, hoặc cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Mục tiêu ban đầu đặt ra là hoàn thành tiêm trong vòng 7 ngày.

Song hành cùng với địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã chỉ đạo điều động hơn 300 sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đến hỗ trợ triển khai tiêm cho Bắc Giang, Bệnh viện Phổi Trung ương cử 20 bác sĩ để tham gia khám sàng lọc và Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ 20 xe và đội cấp cứu.

Chỉ trong 5 ngày, tỉnh Bắc Giang đã cơ bản hoàn thành tiêm 150.000 liều vaccine Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu và công nhân tại các khu công nghiệp, vượt chỉ tiêu sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch.

Đại diện Sở Y tế Bắc Giang đánh giá việc tiêm vaccine có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp tỉnh Bắc Giang kiểm soát dịch bệnh và sớm khởi động lại hoạt động sản xuất. Đồng thời, giúp cho các công nhân yên tâm và các công ty có điều kiện để nhanh đưa vào sản xuất.

Về công tác đảm bảo an toàn, đại diện Sở Y tế Bắc Giang cho biết đã triển khai theo đúng hướng dẫn trong chương trình tiêm chủng của Bộ Y tế.

Cụ thể, công tác tiêm vaccine được triển khai theo quy trình một chiều với đầy đủ các bàn chuyên môn theo quy định, bao gồm bàn tiếp đón, kiểm tra nhiệt độ, phân loại đối tượng, ghi danh sách, sau đó đến khám sàng lọc.

Trường hợp nào sau khi khám đủ điều kiện thì được chuyển sang tiêm. Những trường hợp không đủ điều kiện thì không được tiêm, đồng thời thông báo, giải thích cho cá nhân được biết. Với những trường hợp nằm trong ranh giới có thể tiêm thì sẽ đưa vào tiêm tại các bệnh viện để theo dõi.

Sau khi tiêm xong có một bàn tư vấn những phản ứng thường gặp sau tiêm để công nhân biết và theo dõi. Người được tiêm được yêu cầu ngồi theo dõi tại vị trí tiêm tối thiểu 30 phút.

Mặc dù triển khai đồng loạt, nhưng tất cả các điểm tiêm vẫn đảo bảo lựa chọn các nơi thoáng mát, có chỗ ngồi chờ và theo dõi sau tiêm, đảm bảo khoảng cách.

Ngoài ra, quá trình tiêm còn kết hợp tuyên truyền cho người dân vẫn phải thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

z2536052843187_34d3cc151e39318a07992e92f854652f

Toàn bộ quá trình tiêm vắc xin được đảm bảo an toàn và theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, các điểm tiêm phải có 1 tổ cấp cứu cùng với trang bị thuốc cấp cứu, hộp chống sốc và dụng cụ đầy đủ. Đồng thời có 1 xe cấp cứu để đề phòng khi có tình huống xấu xảy ra, sau khi xử lý sơ cứu xong xe sẽ chuyển lên bệnh huyện và bệnh viện đa khoa tỉnh.

Với những trường hợp có dấu hiệu phản ứng với vaccine sau khi tiêm sẽ xử lý theo phác đồ và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Những trường hợp phản ứng cấp độ nhẹ (cấp độ 1) thì có thể theo dõi tại chỗ. Trường hợp phản ứng độ 2 sau khi xử lý sơ bộ sẽ đưa về tuyến huyện hoặc bệnh viện đa khoa tỉnh.

Kết thúc đợt tiêm, trên toàn tỉnh Bắc Giang có duy nhất 1 trường hợp sau tiêm 15 phút có dấu hiệu của phản vệ độ 3. Quá trình xử lý diễn ra theo đúng quy định và đến sáng 5/6, sức khoẻ của bệnh nhân này đã ổn định.

So với số lượng công nhân hiện tại trên địa bàn tỉnh thì 150.000 liều đã cấp vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêm chủng. Vì vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Văn bản gửi Bộ Y tế và Chính phủ đề nghị được phân bổ thêm 150.000 liều.

Ngày 5/6, Bộ Y tế đã ra quyết định điều chuyển tạm thời 10.000 liều vaccine Covid-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang để thực hiện tiêm cho các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ và công nhân các Khu công nghiệp, Khu chế xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau khi nhận được thêm vắc xin, lực lượng chuyên môn tại tỉnh Bắc Giang đã nhanh chống lên kế hoạch, tiếp tục triển khai tiêm vắc xin cho các đối tượng tuyến đầu và công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tính đến tối 6/6, trên toàn tỉnh Bắc Giang đã tiêm được gần 167.000 liều vắc xin phòng dịch bệnh Covid-19. Đây là thành quả đáng tự hào của quân và dân tỉnh Bắc Giang cũng như hàng chục nghìn cán bộ chiến sĩ, tình nguyện viên, các y bác sĩ đang ngày đêm phòng, chống dịch.

Bình An

Bình luận

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Xem thêm

Quốc tế