Bắc Giang đưa công nhân ngoại tỉnh tạm thời trở về địa phương

0
Nhằm giảm tải áp lực cả về phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch đưa lao động ngoại tỉnh từ Bắc Giang trở về địa phương.
848ed9745f2cab72f23d1

Bắc Giang sẽ tạm thời chuyển công nhân trở về các tỉnh để giảm tải áp lực cả về phòng, chống dịch Covid-19 cũng như an sinh xã hội trên địa bàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo đó, thời gian thực hiện từ ngày 12/6 đến ngày 15/6. UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị các tỉnh, TP bố trí phương tiện đón người lao động từ tỉnh Bắc Giang về địa phương. Trường hợp các tỉnh, TP không bố trí được phương tiện thì liên hệ đề nghị tỉnh Bắc Giang hỗ trợ thuê xe. Địa điểm bàn giao người lao động là tại các huyện, TP có người lao động tỉnh ngoài hiện đang tạm trú, lưu trú.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết, chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Bắc Giang trong khi vừa phải chống dịch, vừa phải chăm lo đời sống cho hàng vạn người lao động chưa quay trở lại làm việc tại các khu công nghiệp, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp xuống làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang bàn về việc đưa người lao động tỉnh Lạng Sơn trở về quê. Sáng nay, đợt đầu tiên đã đưa được 304 người về Lạng Sơn, dự kiến trong 2 - 3 ngày tới sẽ tiếp tục đưa khoảng 4.000 người về.

e392506ad632226c7b235

Đối tượng được đưa trở về địa phương là công nhân lao động thuộc các tỉnh, TP hiện đang ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành kế hoạch đưa lao động của các tỉnh, TP từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương. Theo UBND tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, để hạn chế dịch Covid-19 lây lan sang các địa phương khác trong cả nước, Bắc Giang đã yêu cầu người lao động tỉnh ngoài ở lại tỉnh Bắc Giang. Số lao động này đã được các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên quan tâm hỗ trợ ổn định đời sống và chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, hiện nay, áp lực về các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu phong tỏa của tỉnh rất lớn trong khi các nhà máy trong các khu công nghiệp của tỉnh mới khởi động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động còn thấp.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, cũng như giúp công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong các vùng cách ly xã hội được tốt hơn, UBND tỉnh Bắc Giang xây dựng Kế hoạch triển khai đưa người lao động của các tỉnh, TP từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương nơi thường trú.

Mục đích là để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Giảm tải 50% số lượng lao động ngoài tỉnh ở địa bàn các huyện, TP (chủ yếu tại huyện Việt Yên, Yên Dũng) để đảm bảo công tác phòng chống dịch, an sinh xã hội.

71839e7a1822ec7cb5333

 UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị các tỉnh, TP bố trí phương tiện đón người lao động từ tỉnh Bắc Giang về địa phương. Trường hợp các tỉnh, TP không bố trí được phương tiện thì liên hệ đề nghị tỉnh Bắc Giang hỗ trợ thuê xe.

Cùng với đó, giúp tỉnh Bắc Giang giảm bớt những khó khăn khi phải vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phải đảm bảo hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc, đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly (trên 60.000 người ngoài tỉnh).

Đối tượng được đưa trở về địa phương là công nhân lao động thuộc các tỉnh, TP hiện đang ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong đó đối tượng ưu tiên: Phụ nữ đang có thai; phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các trường hợp F0 đã khỏi bệnh; các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà.

Ngoài ra còn có người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Trong trường hợp chưa giảm tải được 50% số lượng lao động ngoài tỉnh, Bắc Giang tiếp tục ưu tiên đưa lao động thuộc các tỉnh, TP về địa phương như: Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái.

Lê Hải

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi online Gia đình ta cùng hát

Cuộc thi “Gia đình ta cùng hát – 2021” mang ý nghĩa cùng nhau hướng về những giá trị tích cực, tinh thần lạc quan cùng nhau vượt qua đại dịch Covid–19.

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Xem thêm