Xe con Indonesia 'vượt mặt' Thái Lan nhập về Việt Nam

0
Tuần qua, xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống xuất xứ Indonesia nhập về Việt Nam đã vượt Thái Lan. Cụ thể, xe Indonesia có 673 chiếc, trong khi xe Thái Lan có 608 chiếc.
  Toyota Rush xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam thuộc phân khúc mới, lai giữa crossover và MPV, cạnh tranh trực tiếp với Mitsubishi Xpander. Xe chỉ có duy nhất phiên bản 1.5 AT với giá bán 668 triệu đồng.

Toyota Rush xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam thuộc phân khúc mới, lai giữa crossover và MPV, cạnh tranh trực tiếp với Mitsubishi Xpander. Xe chỉ có duy nhất phiên bản 1.5 AT với giá bán 668 triệu đồng.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tuần qua (từ 28/9-4/10), cả nước có 3.465 xe ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu, tổng kim ngạch đạt 65,2 triệu USD. Lượng xe nhập về giảm 11,5% so với tuần liền kề trước.

Trong đó, xe có xuất xứ Thái Lan chiếm nhiều nhất với 2.122 chiếc, Indonesia với 952 chiếc, Mexico với 241 chiếc, Trung Quốc với 111 chiếc.

Tính chung, xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ 4 thị trường trên chiếm tới 99% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần.

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống có 1.392 chiếc làm thủ tục nhập khẩu, trị giá đạt 25,7 triệu USD, chiếm 40,2% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Trong số này, Indonesia chiếm nhiều nhất với 673 chiếc, trong khi xe xuất xứ Thái Lan 608 chiếc, ngoài ra còn một số xe xuất xứ Đức Nhật Bản, Anh, Slovakia...

Đáng chú ý, đến nay hầu hết các hãng xe đã lo đầy đủ giấy tờ đáp ứng yêu cầu của Nghị định 116, nhiều mẫu xe miễn thuế từ ASEAN bắt đầu tràn về, chờ bung hàng dịp cuối năm.

Điển hình là các mẫu: Mitsubishi Xpander, Mazda BT 50, Ford Everest, Ford Ranger, Toyota Yaris, Toyota Wigo, Toyota Rush, Toyota Avanza, Honda HR-V,...

Đáng chú ý, có tới 86 xe ô tô dưới 9 chỗ nhập từ Trung Quốc, chiếm 77,5% tổng lượng xe nguyên chiếc nhập từ quốc gia này.

Sau Đức, Mỹ, Thái Lan, Indonesia và một số thị trường khác, ôtô từ Nhật Bản cũng đã bắt đầu trở lại, kết thúc đợt khan hiếm nguồn cung của các dòng SUV của Lexus, Infiniti, Toyota Land Cruiser/Alphard/FT86…

Đáng chú ý, sau gần 1 năm vắng bóng vì vướng mắc Nghị định 116, đầu tháng 10/2018, hai phiên bản mới của Lexus đời 2018 là RX 350L và phiên bản RX 450h nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam để phục vụ khách hàng hạng sang. Trong đó, RX350L 7 chỗ được bán với giá 4.090.000.000đ, còn RX 450h được bán với giá 4,5 tỷ đồng.

Xe ô tô tải các loại  (bao gồm cả xe bán tải chở người) có 1.817 chiếc, với tổng trị giá 32,7 triệu USD.  Trong đó, có tới 1.514 chiếc xuất xứ Thái Lan, chiếm tỷ trọng tới 83%.

Ô tô chuyên dụng có 255 chiếc, tổng trị giá khai báo gần 6,8 triệu USD. Trong đó, chủ yếu xe có xuất xứ Mexico với 241 chiếc, từ Trung Quốc 5 chiếc…

Xe ô tô trên 9 chỗ ngồi, trong tuần có duy nhất 1 chiếc, với trị giá 6.941 USD. Chiếc xe này có xuất xứ Trung Quốc, được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam tại Cục Hải quan Hải Phòng.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần các doanh nghiệp chi 62,9 triệu USD  nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô các loại.

TUẤN NGUYỄN  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Xếp hàng chờ viết sớ ở Phủ Tây Hồ

Là thời điểm người dân Thủ đô đổ về Phủ Tây Hồ lễ bái, cầu an. Đây cũng là thời điểm các thầy đồ viết sớ bận rộn nhất trong năm.

NSND Trung Kiên đã đi trọn con đường của một người nghệ sỹ lớn

Nhiều nghệ sỹ đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của nghệ sỹ nhân dân Trung Kiên, một người thầy, nghệ sỹ lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Bản sắc du lịch

Chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.

Malaysia chính thức gửi đơn xin hoãn trận gặp tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ kênh Astro Arena, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã gửi đề nghị lên AFC xin hoãn các trận đấu vòng loại World Cup vào tháng 3/2021.

Xem thêm

Thế giới Facebook