Nissan và Honda về chung một nhà - Tại sao không?

0
Nghe có vẻ hơi sốc, nhưng sự thực là khi mà việc các hãng xe tích cực bắt tay hợp tác, thậm chí tạo dựng liên minh, không còn xa lạ trong ngành công nghiệp ô tô thì không có gì là không thể.

Theo nhà phân tích Mio Kato của công ty nghiên cứu thị trường LightStream Research, việc Nissan và Honda sáp nhập chẳng có gì là "không tưởng".

Hãng tin Bloomberg đã trích dẫn ý kiến của ông Kato, phân tích rằng mối quan hệ "rạn nứt" giữa Nissan và Renault (dù cả hai khẳng định điều ngược lại trên các phương tiện truyền thông) có thể khiến nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tìm kiếm một đối tác mới để có thể cạnh tranh với Toyota. Điều này là hoàn toàn có thể nếu họ hiệp lực cùng Honda.

“Honda chưa từng tham gia vào thương vụ sáp nhập (M&A) nào, và việc Honda với Nissan về chung một nhà có thể không được nghĩ tới, nhưng với việc Toyota ngày càng mạnh lên thì có vẻ như Nissan muốn có một đối tác mới thay thế Renault, và Honda có thể sẽ không hoàn toàn phản đối ý tưởng này,” ông Kato nói.

Cả Honda và Nissan đều không có phản hồi gì trước ý kiến này, nhưng gần đây, Nissan đã phủ nhận thông tin hãng đang cân nhắc rút khỏi liên minh với Renault sau vụ việc cựu chủ tịch Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản.

Ông Kato tin rằng khi mà các nhà sản xuất ô tô muốn thiết lập các mối quan hệ đối tác vững mạnh trong những năm tới thì ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản có thể chia thành hai nhóm lớn, một bên sẽ là nhóm của Toyota, bởi hiện tập đoàn này đã có cổ phần trong Mazda, Suzuki, và Subaru.

Nếu như Nissan bỏ Renault để đến với Honda, liên minh mới này có thể sẽ đạt tổng doanh số tăng từ dưới 11 triệu xe lên gần 12 triệu xe mỗi năm.

“Nissan đang có sự dao động trong việc thay đổi đối tác, còn sự vươn lên không ngừng của Toyota có thể dẫn tới những thay đổi lớn ở những hãng xe Nhật Bản không có quan hệ đối tác với nhà sản xuất ô tô này,” ông Kato nhận định.

Nhật Minh  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Truông Bồn: Địa chỉ đỏ giáo dục giá trị lịch sử văn hóa trường tồn

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghệ An đón hàng trăm đoàn khách đến dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ.

Hội An được bình chọn Top 25 đô thị du lịch tuyệt vời nhất thế giới

Tạp chí du lịch uy tín của Hoa Kỳ Travel and Leisure công bố TP Hội An lọt danh sách 25 thành phố du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2020.

Xem thêm