Nhiều bộ, ngành ủng hộ ưu đãi thuế, phí ô tô điện

0
Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên & Môi trường, VCCI đều ủng hộ ưu đãi thuế đối với sản xuất xe ô tô điện chạy pin.
Nhiều bộ đề nghị xem xét ưu đãi thuế phí cho ô tô điện.

Nhiều bộ đề nghị xem xét ưu đãi thuế phí cho ô tô điện.

Cho ý kiến về chính sách ưu đãi thuế đối với xe ô tô điện chạy pin theo đề nghị của Bộ Tài chính, Bộ Công thương cho rằng “cần thiết và phù hợp” với định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030.

Điều này, theo Bộ Công thương, sẽ khuyến khích sản xuất và kích thích người tiêu dùng sử dụng ô tô điện thân thiện với môi trường, góp phần giảm lượng khí thải phát tán ra môi trường của phương tiện giao thông, góp phần bảo vệ môi trường.

“Việc áp dụng thí điểm chính sách ưu đãi không thu thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ áp dụng trong thời gian 5 năm để khuyến khích sản xuất và hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng ô tô điện thân thiện với môi trường là có thể xem xét”, Bộ Công thương đánh giá.

Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng cho rằng, đây là đề xuất kịp thời nhằm góp phần thúc đẩy giao thông xanh Việt Nam, qua đó góp phần giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường, phù hợp với những nội dung mới trong Luật bảo vệ môi trường năm 2020.

Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ báo cáo Chính phủ ban hành quy định trách nhiệm mở rộng đối với doanh nghiệp tham gia vào sản xuất lĩnh vực kinh doanh này về việc thu hồi, tài chế và xử lý pin sau chu trình sử dụng đảm bảo theo tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế.

Cho ý kiến về chính sách thuế này, VCCI thống nhất và ủng hộ cao. VCCI đề nghị chính sách này cần được ban hành nhanh chóng, triển khai ngay trên thực tế.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về đề xuất nói trên của các hãng xe Việt.

Bộ Tài chính nêu rõ: Hiện nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông cá nhân của người dân rất cao. Nhiều quốc gia trên thế giới đã phát triển các dòng xe ôtô thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ môi trường. Xe điện sử dụng những vật liệu có lợi cho môi trường và có nhiều tiện ích như tiết kiệm chi phí, không phát thải khi sử dụng ngoài môi trường, giảm tiếng ồn và cải thiện chất lượng không khí.

Theo Bộ Tài chính, tốc độ tăng trưởng xe ôtô điện hiện rất nhanh, năm 2019 thế giới ghi nhận tiêu thụ hơn 3,2 triệu xe điện, nâng tổng số xe điện tiêu thụ lên đến 10 triệu xe. Mặc dù hàng năm, xe ôtô điện chỉ chiếm 2,6%/tổng lượng xe bán trên toàn cầu nhưng mức tăng trưởng được ghi nhận tăng 50%.

(https://tienphong.vn/nhieu-bo-nganh-ung-ho-uu-dai-thue-phi-o-to-dien-post1345408.tpo)

Ngọc Mai  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm