Lực lượng kiểm lâm tại Vườn Quốc Gia Yor Đôn đón Tết trong rừng, bám địa bàn rừng xanh, núi đá để sẵn sàng lên các phương án bảo vệ rừng.Tin nên đọc

Về Vườn Quốc Gia Yor vào ngày Tết cổ truyền, nơi đây không ồn ào, náo nhiệt mà thay vào đó là không gian lặng lẽ, im lìm… Ngày Tết với những người giữ rừng nơi đây khác hẳn với không khí xuân đang rộn ràng nơi phố thị, ai ai cũng tất bật. 

Rót chén nước lọc sằn có ở chai mời Phóng viên,  anh Tạ Quang Ngọc- Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm số 1 (Vườn Quốc Gia Yor Đôn), cho biết: "Trạm có 8 người, dịp Tết này đã có quà của lãnh đạo Vườn, thêm được một ít bánh chưng, bánh tét do gia đình gửi cho các anh em….. cái tết vui nhất của các anh em là cái tết bẻo vệ rừng bình yên..."

AA

Trạm Kiểm lâm số 1 - nơi sóng điện thoại kém và xa nhà dân.  (Ảnh: Anh Linh)

Anh Nguyễn Văn Dũng- Trạm trưởng Kiểm Lâm Số 2 vui vẻ cho biết, “trạm mình  có 13 anh em, mình cũng đã ở những nơi có điều kiện khó khăn, những ngày giáp Tết, anh em tranh thủ luân phiên về nhà để lo cho gia đình, vợ con nội ngoại rồi lại lên trạm tiếp tục làm nhiệm vụ được giao".

Còn anh Nguyễn Văn Nguyên, Trạm trưởng KL Đăk Na thuộc vườn cho biết, trạm có 9 anh em, các cán bộ QLBVR ngày Tết cũng như ngày thường, chuẩn bị quần áo, đồng phục, lương khô, một số bánh kẹo ngày Tết…. để chuẩn bị đi rừng… mong sao cánh rừng này luôn được bình yên… là anh em cảm nhận được mùa xuân rồi…

Theo anh Trần Đức Phương, Cán bộ thuộc Vườn Quốc gia Yor Đôn, người được giao giám sát, đôn đốc anh em thuộc Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Yor Đôn chia sẻ, “tại các  trạm kiểm lâm ở 1 nơi xa nhà dân, sóng điện thoại yếu, thời tiết thì mát mẻ về mùa hè, còn mùa đông thì lạnh hơn so với nơi khác. Mỗi khi làm xong nhiệm vụ anh em lại về trồng rau nuôi gà để tăng gia thêm và cũng để đỡ nhớ nhà.

hhh

Sóng điện thoại yếu cũng là một trở ngại trong việc liên lạc( Ảnh: Đức Phương)

"Nhiều khi ở trạm buồn, ti vi thì sóng chập chờn, sóng điện thoại cũng yếu chỉ mong có người đi qua để nói chuyện, đặc biệt là trong dịp Tết. Biết là rất buồn nhưng vì nhiệm vụ nên anh em cũng bảo nhau cùng cố gắng vì mục tiêu chung.

Đây cũng là năm thứ 3 tôi ăn Tết xa nhà, được lãnh đạo phân công ở lại trực cho anh em khác tranh thủ về với gia đình chút ít thời gian vào dịp Tết" .

Theo anh Phương, ngoài việc đi rừng còn lại là đi xuống với dân để xem họ chuẩn bị Tết như thế nào có cần giúp gì không vì ở những nơi thế này cần nhất là sự ủng hộ của nhân dân. Thực phẩm sinh hoạt ở trạm trong những ngày Tết đã được chuẩn bị sẵn cho mấy hôm.

Trao đổi với PV, ông Phạm Tuấn Linh -  Giám đốc Vườn Quốc Gia Yor Đôn cho biết: Vườn Quốc Gia Yor Đôn nằm trên địa giới hành chính 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk. Tổng diện tích 115,545 ha, nơi đây cũng là nơi duy nhất ở Việt Nam bảo vệ được Khu sinh thái rừng Khộp.

“Hiện tại, Hạt kiểm lâm thuộc vườn có 167 cán bộ với 16 trạm và 1 Đội Kiểm lâm cơ động, trong đợt Tết này tại mỗi trạm sẽ trực 50% quân số để đảm bảo nếu có việc đột xuất thì có thể kịp thời ứng phó".

 “Trước kia mình ở trạm cũng trải qua việc đón Tết xa nhà, nói chung buồn nhất là ngày 30 và ngày mồng 1, có người ngày xưa trực một mình buồn đến phát khóc” – ông Linh kể.  

Theo ông Linh, đơn vị cũng có sự quan tâm đặc biệt đến đời sống của các anh em, ngày Tết có đầy đủ quà, thường xuyên thăm hỏi động viên anh em đang trực tại một số trạm. Trong dịp cuối năm, công đoàn của cơ quan cũng tổ chức tổng kết liên hoan "Tết sum vầy" cho cán bộ, công chức, người lao động.

Tại các trạm lẻ, anh em kiểm lâm cũng được người dân, chính quyền địa phương, đến thăm hỏi chúc tết, động viên nên cũng vơi đi phần nào nỗi buồn nhớ nhà trong những ngày Tết.

Đến với Yor Đôn vào những ngày Tết mới cảm nhận hết những người giữ rừng nơi đây, từ đời sống cho đến sinh hoạt và công việc đặc thù… từ đó ta mới cảm nhận được những người QLBVR nơi đây đã vượt qua rất nhiều khó khăn, vất vả… để bảo vệ màu xanh của những cánh rừng.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Vườn Quốc Gia Yor Đôn những ngày Tết Quý Mão 2023

e

Niềm vui vững tin vào tương lai cho những cánh rừng mãi xanh( Ảnh: Đức Phương)

ddd

Nhũng bước chân không mỏi( Ảnh: Anh Linh)

h

Dưới tán rừng Khộp, cán bộ QLBVR mở bản đồ ra xem, xác định vị trí( Ảnh: Đức Phương)

IMG_20230124_085438

Tết thầm lặng nhưng niềm vui luôn phơi phới và vững tin vào những điều tốt đẹp( Ảnh: Đức Phương)

eee

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).