Hoạt động khai thác từ moong đất sét của Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy Quảng Ninh là nguyên nhân chính gây gây sạt lở tại khu vực tổ 6 khu 3 B, phường Giếng Đáy.Mới đây, UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) vừa ký, ban hành báo cáo số 74/BC-UBND ngày 13/2/2023 về việc khắc phục sự cố sạt lở tại khu vực tổ 6 khu 3B, phường Giếng Đáy.

Trong báo cáo nêu rõ, dựa theo báo cáo của 2 đơn vị tư vấn kiểm định và thẩm tra phân tích rõ thì nguyên nhân chính dẫn đến sự cố sạt lở công trình nhà đất của một số hộ dân tại khu vực tổ 6 khu 3B phường Giếng Đáy bao gồm các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, khách quan là do diễn biến thời tiết xấu.

Các nguyên nhân chủ quan gồm: hoạt động khai thác đất sét của Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy Quảng Ninh tại khu vực moong khai thác sét tiếp giáp phía Tây khu vực sạt lở, đây cũng được đánh giá là (nguyên nhân chính); Còn hoạt động thi công tuyến đường từ ngã ba Kênh Đồng đến điểm đầu cầu Cửa Lục, được đánh giá là một nguyên nhân (nhưng nguyên nhân không đáng kể).

z4160194852996_51dec2d3268d573dbbae158003fc7f09

Ngôi nhà của một trong 16 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp do sạt lở.

Trước đó, đầu tháng 12/2021, tại khu vực moong khai thác sét của Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy Quảng Ninh đã có dấu hiệu sạt lở, ảnh hưởng đến các hộ dân liền kề tại khu vực và tiếp tục tăng dần vào đợt mưa bão tháng 8/2022. Kết quả rà soát mới nhất của thành phố Hạ Long cho thấy, diện tích bị ảnh hưởng là 3ha với 37 hộ dân và Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt bị ảnh hưởng.

Ngay sau khi xuất hiện việc sạt lở nêu trên, để đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra UBND thành phố Hạ Long đã yêu cầu các đơn vị liên quan tham mưu UBND thành phố xây dựng phương án, triển khai di dời khẩn cấp các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố sạt lở đất tại khu vực tổ 6, khu 3B, phường Giếng Đáy (Thời gian hoàn thành phương án xong trước ngày 25/2/2023).

Đồng thời UBND thành phố Hạ Long cũng đã yêu cầu phía Công ty Gốm Giếng Đáy hỗ trợ tiền di chuyển, tiền thuê nhà trong vòng 6 tháng cho các hộ dân để chờ đơn vị tư vấn độc lập, có chức năng kiểm định để đánh giá mức độ sạt lở, nguyên nhân gây sạt lở đất và nứt công trình của một số hộ dân xung quanh khu vực khai thác moong sét của Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy.

Để đảm bảo tính chính xác, khách quan, UBND thành phố Hạ Long cũng yêu cầu thuê 2 đơn vị tư vấn đánh giá độc lập là Viện Địa kỹ thuật và Công trình để triển khai thực hiện đánh giá mức độ, nguyên nhân gây sạt lở.

Dựa trên ranh giới khu vực dự báo nguy cơ sạt lở tại hồ sơ báo cáo đánh giá của đơn vị tư vấn, UBND TP Hạ Long đã xác định ngoài 16 hộ dân đã di dời thì sơ bộ có thêm 21 hộ dân và một phần diện tích Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt nằm trong vùng di dời và có nguy cơ mất ổn định theo “hiệu ứng dây chuyền”.

z4160194851616_94426340d352bf92bba9f138141f6274

Hoạt động khai thác đất sét của Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy là nguyên nhân chính gây sạt lở.

Cũng theo báo cáo số 74/BC-UBND ngày 13/2/2023 do ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long ký về việc khắc phục sự cố sạt lở tại khu vực tổ 6 khu 3B phường Giếng Đáy đã chỉ rõ, báo cáo của đơn vị tư vấn và đơn vị thẩm tra khu vực tổ 6, quanh moong đất sét của Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy đã đưa ra khuyến cáo những công trình nằm trong phạm vi 3 vùng A, B,C. Trong đó vùng A là vùng đặc biệt nguy hiểm, tức là 16 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp do sạt lở.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, theo khảo sát đánh giá dự kiến sẽ có khoảng 37 hộ dân có nhà, đất và một phần diện tích của Trường học bị ảnh hưởng. Kinh phí dự toán để thực hiện di dời, giải phóng mặt bằng ước khoảng trên 58 tỷ đồng.

Sau khi xác định được rõ nguyên nhân, phạm vi ảnh hưởng, UBND thành phố Hạ Long cũng đã yêu cầu các phòng, ban liên quan phối hợp triển khai xây dựng phương án di dời khẩn cấp các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở tại tổ 6 khu 3B phường Giếng Đáy.

UBND thành phố đã yêu cầu Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy có trách nhiệm chi trả kinh phí bồi thường nhà, tài sản của các hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng sạt lở trực tiếp (nằm trong vùng A vùng đặc biệt nguy hiểm).

Đồng thời giao các phòng, ban chức năng của thành phố thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và di dời các hộ dân nằm trong vùng dự báo nguy cơ sạt lở xong trước tháng 4/2023; tham mưu xây dựng giá đất, thông báo thu hồi đất, bố trí quỹ đất để phục vụ tái định cư cho các hộ thuộc diện phải di dời tại khu vực bị sạt lở, đồng thời di dời các hộ dân để thực hiện theo quy định hướng quy hoạch tại khu vực; nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết  khu công viên công cộng tại quỹ đất moong khai thác sét của Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy và khu vực bị ảnh hưởng sạt lở tại tổ 6, khu 3 B, phường Giếng Đáy đảm bảo hiệu quả, an toàn khớp nối về không gian, kiến trúc trên cơ sở phù hợp với định hướng quy hoạch của thành phố.

Giao UBND phường Giếng Đáy tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 6528/UBND ngày 25/8/2022 ( triển khai  các biện pháp đảm bảo an toàn, an sinh xã hội cho các hộ dân tại khu vực bị ảnh hưởng cắm biển cảnh báo… tại khu vực bị sạt lở)  trong thời gian chưa hoàn tất công tác di dời, tái định cư cho các hộ dân tại khu vực. (Đặc biệt tại khu vực trường tiểu học Lý Thường Kiệt).

z4160194846726_a60ff27e99c0f65252a1d82d11791c21

Việc khai thác đất sét của Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy khiến cho 16 hộ dân mất nhà sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Thế nhưng đã hơn sáu tháng trôi qua, 16 hộ dân bị ảnh hưởng bị hư hỏng nhà cửa nơi đây họ vẫn luôn phải sống trong sự chờ đợi, tham dự nhiều cuộc họp, nhận được nhiều văn bản của các cấp chính quyền, nhưng đến nay họ vẫn phải sống trọ tạm bợ và còn phải tiếp tục chờ đợi kéo dài. Họ mong muốn muốn thành phố sớm xây dựng xong phương án di dời và xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan theo đúng quy định để sớm chi trả tiền bồi thường cho người dân ổn định cuộc sống, tránh việc để người dân sống trong sự chờ đợi thuê nhà kéo dài như hiện nay.

Trao đổi với Phóng viên, anh Phạm Văn Nho (tổ 6, khu 3B, phường Giếng Đáy) cho biết: Chúng tôi mong muốn các ban nghành vào cuộc giúp đỡ để giúp đỡ hỗ trợ cho chúng tôi sớm ổn định cuộc sống và có biện pháp khắc phục yêu cầu Công ty Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy bồi thường hoàn chỉnh giả tiền cho chúng tôi để chúng tôi có tiền xây nhà ổn định cuộc sống. Bởi vì theo tôi được biết văn bản của UBND tỉnh và UBND thành phố đưa xuống và cũng đã yêu cầu Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy thực hiện tuy nhiên đến nay Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy vẫn không có một ý kiến nào đối với người dân cả.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận