Không tên tuổi, không người thân thích, chết bên gốc cây, thế nhưng khi chết cụ lại được người dân địa phương gom góp tiền bạc xây miếu thờ...Nằm cách quốc lộ 1A khoảng 1km, ngôi miếu được xây dựng khang trang, với khuôn viên rộng rãi thuộc địa phận khối 9, thị trấn cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Người dân địa phương gọi đây là miếu Cố.

Bà Đặng Thị Thạch, thành viên của ban trông coi miếu Cố cho biết, ngày nào cũng có người từ khắp nơi mang lễ vật đến thắp hương thành khẩn cầu xin. “Miếu Cố thiêng lắm. Rất nhiều người đã xin được ơn rồi”.

Nói về gốc tích ngôi miếu đặc biệt này bà Thạch cho hay, lúc nhỏ tôi thường được nghe kể rằng, cụ là một lão bần nông chuyên đi làm thuê cuốc mướn ở khu vực Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu để mưu sinh qua ngày, tài sản duy nhất của cụ là một chiếc cuốc dùng làm việc.

z4059209746793_7e9bfa435a2dd1223b1bb9d19e4b3bd4

Miếu cố được nhân dân đóng góp xây dựng khanh trang.

Không có người thân, nhà cửa nên mỗi tối sau một ngày làm thuê, cụ lại về gốc cây đa cổ thụ tại xóm 1 xã Quỳnh Mỹ (nay thuộc khối 9 thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) nằm nghỉ ngơi. Vào một ngày nọ, người ta không thấy cụ đi làm và tìm đến gốc cây thì thấy cụ đã qua đời.

Dân làng thương tình mua chiếc chiếu quấn lại rồi đem chôn ngay cạnh gốc cây đa. Cụ chết được một thời gian thì cây đa cũng héo dần rồi chết”.

Ngày ấy, mộ cụ chỉ là một ụ đất, nằm bên cạnh gốc đa, cỏ mọc um tùm, xung quanh là đồng ruộng. Người dân đi qua về lại thương tình vì không người hương khói thường lấy nắm đất, hòn đá đặt lên, dần dần tạo thành một ngôi mộ lớn.

z4059209831852_16aa2d1c745a0ad5c2c10e4dc41fb084

Cứ đến ngày rằm, mồng một người dân khắp nơi tìm đến hương khói, cầu an.

Vào những năm 1980, làng này có nhiều nhóm người dân làm nghề nấu vôi, trong đó có ông Bùi Văn Á (người địa phương) cũng xây lò vôi nhưng dù đã có kinh nghiệm nhiều năm làm nghề, nhưng không hiểu tại sao từ khi mở lò nung vôi tại đây, lần nào nhóm ông Á cũng thất bại.

Ông Á đã đến mộ cụ cầu xin cho mẻ vôi tiếp theo chín sẽ dùng vôi đó xây mộ cho cụ. Không ngờ lần ấy, mẻ vôi chín đúng thật. Điều này khiến ông Á vô cùng vui mừng, quyết định sẽ thực hiện lời hứa. Ông Á đã gọi con cháu ra xây tường bao quanh mộ cho cụ. Sau đó ông Á tiếp tục đứng ra kêu gọi người dân khắp nơi đóng góp để xây lăng mộ cho cụ.

Từ đó, người làng truyền tai nhau rằng, từ sau ngày bỏ tiền xây lăng mộ và miếu thờ cho ông cụ thì việc làm ăn của gia đình ông Á ngày càng ăn nên làm ra. 

Nghe tiếng mộ cụ linh thiêng, cứ đến ngày rằm, mồng một người dân khắp nơi tìm đến hương khói, cầu an, cầu lộc ngày càng đông.  Người ta tìm đến đây với nhiều mong muốn, kẻ cầu mong thi cử đỗ đạt, kẻ xin làm ăn thuận lợi, gia đình êm ấm, thuận hòa... Cũng không ít người tìm đến cầu xin tìm lại được đồ vật đã mất. Không chỉ người dân trong vùng mà cả những nơi khác như  Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình… cũng tìm tới.

z4059209932583_87e5ad00877614ea998c06c27cdb2343

Xung quanh miếu được xây dựng hồ nước, sân rộng.

Chị Nguyễn Thị Bích ở xóm 2 xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu cho hay: “Vào ngày rằm và mồng Một hàng tháng tôi thường đến miếu Cố thắp hương cầu an cho gia đình, chuyện miếu linh thiêng hay không thì tùy theo quan niệm tâm linh của mỗi người nhưng mỗi lần đến đây tôi thấy tâm mình nhẹ nhàng, yên tĩnh.

Hiện nay sau 3 lần xây dựng, bằng công sức và tiền của người dân quyên góp năm 2021 lăng mộ cụ được hoàn thành với khuôn viên diện tích khoảng 800 m2. Phía trên ngôi mộ được lát gạch màu men đỏ, cao ráo, sạch sẽ. Trên cùng là bức tượng khắc họa chân dung cụ theo mô tả của các cụ cao niên.

Với một không gian thoáng đãng, cảnh quan đẹp có hồ nước, sân rộng thênh thang không khí trong lành dần dần nơi đây đã trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh cộng động của người dân nơi đây và người dân cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).