Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh rất mạnh này, từ ngày 17/12, miền Bắc trời nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác.Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, miền Bắc vẫn duy trì nắng ráo và nền nhiệt tăng so với những ngày trước, người dân cảm thấy ấm lên rõ rệt. Dù vậy, tình trạng ô nhiễm không khí vẫn tái diễn, kèm theo hiện tượng sương mù vào sáng sớm. Người dân đề phòng các bệnh về hô hấp có thể gia tăng trong giai đoạn này.

Tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, các khu vực có thể xuất hiện mưa rào rải rác nhưng không đáng kể. Thời tiết chủ đạo vẫn là trời nắng, nền nhiệt cao.

Bản tin dự báo thời tiết 10 ngày tới cho thấy, từ đêm 11/12 đến ngày 13/12, Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, vùng núi cục bộ mưa vừa, mưa to. Sáng và đêm trời lạnh. Từ 16-17/12, khu vực này mưa rải rác. Từ 17/12, Bắc Bộ khả năng trời chuyển rét.

4444.

Hình ảnh mang tính chất minh hoạ 

Dự báo xa cho thấy, đợt không khí lạnh có thể khiến nền nhiệt có thể giảm sâu đột ngột từ 8-10 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh rất mạnh này, từ ngày 17/12, miền Bắc trời nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ giảm từ 8-10 độ so với ngày trước. Bước sang ngày 18/12, nền nhiệt tiếp tục giảm thêm.

Thủ đô Hà Nội ngày 17/12, trời nhiều mây, có mưa, mưa rào, nhiệt độ trong ngày dao động khoảng 18-21 độ, giảm khoảng 8 độ so với ngày 16/12. Đến ngày 18/12, nền nhiệt Hà Nội có thể giảm thêm 2-3 độ, trời rét đậm.

Tại Lạng Sơn, một trong những nơi đón gió mùa đông bắc sớm nhất ở nước ta, từ ngày 17/12, trời nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ, nhiệt độ giảm xuống còn khoảng 12-18 độ. Đến ngày 18/12, nhiệt độ có thể giảm xuống còn 11-16 độ.

Tại các khu vực núi cao, nền nhiệt còn giảm sâu hơn nữa. Các chuyên gia nhận định, đợt rét này có thể xuất hiện băng giá, sương muối ở vùng núi cao.

Đợt rét này cũng đi kèm mưa vừa ở các khu vực trong những ngày đầu không khí lạnh đi qua. Trong đó, miền núi phía Bắc mưa đêm 16/12 và ngày 17/12, sau mưa lan dần xuống các tỉnh miền Trung nhưng lượng mưa ở mức mưa vừa.

Theo dự báo, đợt không khí lạnh này có thể kéo dài từ đêm 16/12 tới khoảng ngày 25/12. Sau đó, thời tiết miền Bắc khả năng có dấu hiệu ấm lên nhưng giai đoạn ấm chỉ kéo dài khoảng 1 tuần. Những ngày đầu tháng 1/2024, miền Bắc có thể đón thêm đợt không khí lạnh khác.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, miền Bắc đang bước vào thời kỳ chính Đông. Dự báo từ nay đến hết tháng 12, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về cường độ và tần suất hoạt động. Tuy nhiên, nền nhiệt trong tháng 12 có thể cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận