Tận thấy lễ đón giao thừa trên đỉnh non thiêng Yên Tử

0
Thời khắc thiêng liêng của năm mới cận kề cũng là lúc các nhà sư chuẩn bị các nghi lễ để đón chào năm mới, nguyện cầu quốc thái dân an, mùa màng bội thu.

Chiều 30 Tết, núi rừng Yên Tử tĩnh lặng. Người ta có thể nghe được những chiếc lá rơi xào xạc, tiếng nước suối róc rách luồn qua khe đá.

Chùa Hoa Yên, được gọi là ngôi chùa cả trong hệ thống chùa Yên Tử, chiều 30, khi mọi người sum vầy bên mâm cơm gia đình, thì các nhà sư đang tất tả quét dọn sân chùa, bao sái Tam bảo và chuẩn bị gói bánh chưng để cúng Giao Thừa.

Trong khói lam chiều, những ánh lửa bập bùng, xua tan cái lạnh lẽo của núi rừng bởi nồi bánh sôi sùng sục bên bếp lửa hồng. Những chiếc bánh được gói ghém đẹp đẽ với hương vị đặc trưng của mùi nếp mới, nhân đỗ xanh thơm lừng được dâng lên cúng Phật, cúng Tổ.

yt

Bữa cơm chay chiều 30 được các vị sư bày biện cẩn thận dâng lên Tam bảo với lòng thành kính.

Trong khói hương trầm mặc lòng tĩnh tâm, những tiếng kinh kệ vang lên thỉnh cầu một năm mới mùa màng bội thu, tiêu trừ bệnh tật, muôn dân hạnh phúc.

Những vị tu hành thực hiện nghi thức nhiễu Tháp và bảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, bày tỏ lòng biết ơn công đức sâu dày của Điều ngự Giác hoàng, nguyện trở thành người con Phật để cứu độ chúng sinh.

Theo truyền thuyết, khi những tiếng chuông trên chùa Đồng vang lên, cảm giác như sự giao thoa của trời và đất, những đám mây tụ lại, rồi lan xa vào hư không, để đón những đám mây hồng ấm áp, chào mùa Xuân đến. Chữ “đồng” ở đây là sự hoà đồng giữa con người với trời đất cùng thiên nhiên, sự đồng lòng, đồng sức của con dân nước Việt.

yên tu

Sư trụ trì vừa thỉnh chuông và đọc bài kệ:

Lắng lòng nghe, lắng lòng nghe/ Tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm/ Nghe chuông phiền não tan mây khói/ Ý lặng thân an, miệng mỉm cười/ Hơi thở nương chuông về chính niệm/ Vườn Tâm hóa tuệ nở xinh tươi/ Nguyện tiếng chuông này vang khắp giới/ Xa xôi tăm tối cũng đều nghe/ Những ai lạc bước mau dừng lại/ Tỉnh giấc hôn mê thấy nẻo về.

Hà Linh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm