Slide - Điểm tin thị trường: Xăng A95 tiếp tục trong vòng bí ẩn

0
Taxi Mai Linh kêu cứu vì nợ Bảo hiểm xã hội, Sacombank thu hồi hàng loạt tài sản của vợ chồng ông Phạm Công Danh là tin chính có trong hôm nay.

 

PVN khó khăn, ông chủ Thái Lan muốn chiếm trọn lọc dầu 5 tỷ USD

Dự án hóa dầu Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu) được cấp phép đầu tư năm 2008 với vốn đầu tư 3,7 tỷ USD. Ban đầu, đây là dự án liên doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn SCG của Thái Lan.

Sau khi tiến hành mua lại vốn vay vào đầu năm 2017, Tập đoàn SCG đã nâng tỷ lệ nắm giữ tại dự án này lên 71%. Như vậy, tổng vốn đầu tư của Dự án đã tăng lên 5,4 tỷ USD. Tập đoàn SCG và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là hai cổ đông lớn nhất tại dự án, trong đó PVN chiếm 29%, còn SCG chiếm 71%.

Ngày 20/12/2017, phía SCG đã có thư gửi Thủ tướng Chính phủ trong đó đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép SCG mua lại toàn bộ phần vốn góp của PVN tại Dự án hóa dầu Long Sơn kèm theo một số điều kiện để có thể triển khai thuận lợi.

Và mới đây nhất, tại hội nghị tổng kết năm 2017 của Tập đoàn Dầu khí, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhắc đến việc PVN rút vốn khỏi dự án này.

Sacombank thu hồi hàng loạt tài sản của vợ chồng ông Phạm Công Danh

Với khối nợ xấu và tài sản tồn đọng khổng lồ, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, thời gian vừa qua, ngân hàng này đã phải “gồng mình” áp dụng nhiều giải pháp khác nhau để đẩy nhanh tiến độ xử lý.

Đến cuối năm 2017, Sacombank xử lý được hơn 19.000 tỷ đồng, bao gồm 2.800 tỷ đồng tài sản thanh lý tài sản nhận cấn trừ nợ; 2.600 tỷ đồng nợ được bán theo giá thị trường và tự xử lý, thu hồi nợ xấu và khoản phải thu được hơn 14.200 tỷ đồng.

Mới đây, Trung tâm xử lý nợ của Sacombank đã thực hiện thu giữ hàng loạt tài sản của Công ty TNHH Quốc tế Thiên Thanh, Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Xây dựng Phú Nguyễn và tài sản của ông Phạm Công Danh, bà Quách Thị Kim Chi.

Những tài sản bị thu hồi tại TPHCM bao gồm toàn bộ bất động sản tại địa chỉ số 2, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú; bất động sản tại địa chỉ số 26 đường 281 Lý Thường Kiệt, quận 11; bất động sản tại địa chỉ số 88 đường số 3, cư xá Lữ Gia, quận 11; bất động sản tại địa chỉ số 43 Nguyễn Văn Giai, phường Đa Kao, quận 1.

Trước đó vào ngày 4/1, Sacombank thực hiện thu hồi 3 bất động sản của ông Phạm Công Danh và bà Quách Kim Chi tại phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng

Xăng E5 tăng giá, A95 tiếp tục trong vòng bí ẩn

Tại kỳ điều chỉnh ngày 19/1 vừa qua, giá Xăng E5 đã tăng 429 đồng/lít. Các mặt hàng dầu cũng đồng loạt tăng từ 148 đến 430 đồng tuỳ loại.

Cơ sở tăng giá bán lẻ xăng, dầu trong nước, theo tính toán của cơ quan điều hành là do giá thành phẩm xăng dầu thế giới có xu hướng tăng và đứng mức cao. Giá thành phẩm xăng RON 92, loại xăng nền để pha chế xăng E5 ở mức 77,350 USD/thùng là mức giá cao nhất từ năm 2016 tới nay.

Trong kỳ điều chỉnh này, giá xăng Ron 95 vẫn chưa nằm trong danh sách các loại xăng dầu được Liên bộ Tài chính - Công Thương công bố giá. Giá Xăng RON 95 vẫn đang được đưa cho các doanh nghiệp tự định giá. Theo khảo sát, Xăng RON95 đang cao hơn khoảng 2000 đồng/l so với xăng E5. Như vậy, sau khi tiến hành điều chỉnh, giá bán xăng sinh họa E5 là 18.672 đồng/lít, dầu diesel là 15.959 đồng/lít và dầu hỏa là 14.560 đồng/lít, dầu mazut là 12.765 đồng/kg.

Taxi Mai Linh kêu cứu vì nợ Bảo hiểm xã hội

Tính đến 31/10/2017, toàn hệ thống của Mai Linh hiện nợ đọng nghĩa vụ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên 180 tỉ đồng, trong đó, nợ gốc là trên 150 tỉ và lãi chậm nộp gần 77 tỉ đồng.

Ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh đã phải viết thư kêu cứu gửi đến Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo đó, ông Huy cho biết doanh thu của Mai Linh giảm mạnh do sự xuất hiện của taxi công nghệ dẫn đến mất khả năng thanh toán các khoản nợ, nghĩa vụ thuế,Bảo hiểm xã hội cùng tiền phạt nộp chậm.

Trước tình hình trên, Mai Linh mong muốn tạm thời quản lý nhà nước có chính sách cho tập đoàn này để doanh nghiệp cố gắng trả nợ như khoanh nợ lại, hạn chế tiền lãi. Mai Linh kiến nghị được miễn tính lãi phát sinh trên số cũ; cho từng công ty trong hệ thống Mai Linh được thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc trong 20 tháng kể từ tháng 1/2018 và miễn nghĩa vụ phạt nộp chậm.

Lê Hải

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm