Pháp Luật Plus - Slide - Điểm tin thị trường: Vinachem lên lộ trình bán vốn hàng loạt công ty hoá chất

Slide - Điểm tin thị trường: Vinachem lên lộ trình bán vốn hàng loạt công ty hoá chất

0
Thánh SIM' siêu rẻ bị tuýt còi; Việt Nam nợ quá hạn nước ngoài hơn 470 triệu USD là những tin chính có trong hôm nay.

Thánh SIM' siêu rẻ bị tuýt còi

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin & Truyền thông vừa có văn bản yêu cầu Vietnamobile giải trình về vụ "Thánh SIM" do có dấu hiệu vi phạm về quản lý giá cước viễn thông.

"Thánh SIM" là một bộ hòa mạng mới  hoàn toàn miễn phí dữ liệu (data) không giới hạn được Vietnamobile tung ra từ đầu tháng 1. Giá bán lẻ của bộ hoà mạng này là 40.000 đồng và để hưởng ưu đãi này khách hàng chỉ cần nạp thẻ từ 20.000 đồng mỗi tháng. Số tiền nạp thẻ khách hàng có thể dùng để sử dụng cho các dịch vụ di động khác như gọi, tin nhắn, dịch vụ giá trị gia tăng... Bên cạnh ưu đãi hoàn toàn về dữ liệu.

Đại diện Vietnamobile cho biết, hiện việc ưu đãi này chỉ áp dụng cho thuê bao mới đăng ký. Vị này cũng cho biết chưa nhận được văn bản từ phía Cục Viễn thông, do đó chưa thể chia sẻ thêm về nội dung nói trên. 

Vinachem lên lộ trình bán vốn tại hàng loạt các công ty hoá chất

Thực hiện quyết định số 16/QĐ-TTg về Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) giai đoạn 2017-2020, tập đoàn này cho biết đang tích cực cổ phần hoá, thoái vốn trong năm 2018. Trong công tác thoái hết vốn, bán bớt vốn tại các doanh nghiệp thành viên, Vinachem sẽ tập trung vào nhiệm vụ sau.

Thứ nhất, đối với 7 doanh nghiệp do Vinachem nắm giữ từ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ Vinachem sẽ giữ nguyên tỷ lệ nắm giữ vốn điều lệ tại 2 Doanh nghiệp và bản bớt một phần vốn tại 5 doanh nghiệp.

Thứ hai, đối với các doanh nghiệp do Vinachem năm giữ dưới 50% vốn điều lệ, sau khi bán bớt một phần vốn, tỷ lệ nắm giữ vốn của Vinachem sẽ là 36% vốn điều lệ tại 9 doanh nghiệp.

Thứ ba, Vinachem cũng sẽ thực hiện thoái hết vốn tại 15 doanh nghiệp theo danh mục phê duyệt tại Quyết định số 16/QĐ-TTg.

Đáng chú ý, đối với 4 doanh nghiệp đang gặp khó khăn là Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty Cổ phần DAP, Công ty Cổ phần DAP số 2 và Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình, Vinachem sẽ thực hiện thoái hết vốn sau khi các doanh nghiệp hết lỗ, sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Thông tin từ Vinachem cho biết, trong quý 1 và quý 2/2018 đơn vị này triển khai thoái vốn đối với: Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam; Công ty mẹ - Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. 

Việt Nam nợ quá hạn nước ngoài hơn 470 triệu USD

Theo báo cáo của Kiểm toản Nhà nước vừa công bố, tính đến 31/12/2016, dư nợ nước ngoài của Chính phủ là 947.494 tỷ đồng, tức khoảng 42.938 triệu USD, tăng so với năm 2015, chiếm 39,8% nợ Chính phủ.

Báo cáo cũng cho hay, dư nợ các khoản Chính phủ cho vay lại đối với các khách hàng, dự án là 315.997 tỷ đồng, tăng 10,2% so với năm 2015. Có 60 dự án chuyển nợ quá hạn gồm cả gốc, lãi, phí, tương đương với 10.556 tỷ đồng (hơn 479 triệu USD), chiếm 3,3% tổng dư nợ cho vay lại. Hầu hết các dự án được thực hiện trước năm 2010, do sử dụng vốn không hiệu quả, gặp khó khăn trong việc trả nợ, phải khoanh nợ, cơ cấu lại nợ.

Ngoài ra, theo Kiểm toán Nhà nước, có tình trạng dự án không được tính toán kỹ về tiến độ triển khai, dẫn đến dự án được ký hiệp định vay với chính phủ nước ngoài nhưng không thực hiện giải ngân, mà vẫn phải trả khoản phí cam kết cho nhà tài trợ.

Tạm đình chỉ vụ Vinasun kiện Grab

Trong 1 diễn biến mới nhất, ngày 7/3, TAND TP HCM tạm đình chỉ giải quyết vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) với Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam.

Động thái này được HĐXX đưa ra vì phải đợi kết quả thu thập chứng cứ từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT), Sở Công thương, Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM và Bộ GTVT... mới giải quyết được vụ án.

Đây không phải là lần đầu tiên HĐXX tạm dừng phiên tòa. Trươc đó, HĐXX từng ra quyết định tương tự khi yêu cầu các đương sự cung cấp thêm chứng cứ về giấy phép đăng ký kinh doanh, hình thức hoạt động, số liệu liên quan vào phiên tòa ngày 7/2.

Lê Hải

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).