Slide - Điểm tin thị trường: Mỹ giảm thuế và nguy cơ rút vốn FDI khỏi Việt Nam

0
Từ 12/2, bán ô tô sẽ không phải thông báo với công an; Bitcoin mất hơn 50 tỷ USD trong đầu năm 2018 là những tin chính có trong hôm nay.

Mỹ giảm thuế và nguy cơ rút vốn FDI khỏi Việt Nam

Thông tin từ Báo Tuổi trẻ cho biết, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng vừa có báo cáo nhanh một số diễn biến kinh tế thế giới gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó có nội dung lo ngại kinh tế VN sẽ bị ảnh hưởng khi Mỹ vừa cắt giảm sâu thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Cụ thể, Mỹ  sẽ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%, các khoản đầu tư nước ngoài của các nhà đầu tư Mỹ mà chuyển về nước cũng chỉ bị đánh thuế 10,5%. Điều này có thể khiến các doanh nghiệp của Mỹ lâu nay hoạt động ở nước ngoài, trong đó có Việt Nam, sẽ chuyển tiền về nước thay vì giữ lại để tái đầu tư như trước.

Theo ông Trần Đình Chiểu, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, việc Mỹ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 21% vẫn là cao hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam không thể chủ quan, bởi theo kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, chi phí không chính đang thức đang chiếm tới 10% tổng chi phí kinh doanh. Do đó, Việt Nam cần nhanh chóng rà soát lại không chỉ là các sắc thuế mà cả thủ tục hành chính và các chi phí không chính thức.

Hà Nội đề xuất Uber, Grab phải công khai giá cước, số tài xế

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải góp ý về nội dung dự thảo Nghị định Quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô, trong đó cơ quan này dành ý kiến liên quan tới việc quản lý Uber, Grab. 

Cụ thể, UBND thành phố cho rằng, cần có quy định để phân định rõ ràng giữa xe 9 chỗ ngồi sử dụng hợp đồng điện tử thông qua các phần mềm phải được quản lý hoạt động như xe taxi về số lượng, chất lượng xe và lái xe và công khai giá cước, dịch vụ. Cũng theo cơ quan này, cần sửa đổi quy định để quản lý các đơn vị cung cấp ứng dụng như Grab, Uber như là một doanh nghiệp vận tải và đảm bảo các điều kiện kinh doanh cần thiết.

Ngoài ra, cần bổ sung các quy định về việc kết nối tự động phần mềm tính cước với in hóa đơn điện tử và lưu trữ đầy đủ để có thể cung cấp cấp khi có yêu cầu từ phía cơ quan quản lý. 

Từ 12/2, Bán ô tô không phải thông báo với công an

Đây là nội dung đáng chú ý quy định tại Thông tư 64/2017/TT-BCA sửa đổi, bổ sung về đăng ký xe, có hiệu lực từ ngày 12/2/2018. Theo quy định cũ, trước khi bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe đó.

Ở văn bản vừa mới ban hành, Bộ Công an đã bỏ quy định nêu trên, thay bằng việc chỉ quy định về bán, điều chuyển, tặng, cho xe biển xanh, xe biển số ký hiệu 80 của cơ quan Nhà nước. Theo đó, xe đăng ký biển số nền xanh, chữ và số màu trắng; xe biển số ký hiệu 80 nền màu trắng, chữ và số màu đen, nay có quyết định điều chuyển, bán, tặng, cho thì trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được điều chuyển, tặng, cho, chủ xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Ngoài quy định trên, các quy định khác liên quan đến trách nhiệm của chủ xe vẫn được giữ nguyên. Cụ thể, Chủ xe có trách nhiệm phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe.

Bitcoin mất hơn 50 tỷ USD trong đầu năm 2018

Tháng 1 vừa kết thúc đã trở tháng giá tồi tệ nhất của Bitcoin trong 3 năm trở lại đây khiến đồng tiền này rơi xuống vực sâu 8.000 USD.

Nguyên nhân chủ yếu là do sự can thiệp của hàng loạt chính phủ quốc gia từ châu Á đến châu Âu, khiến nền tảng giao dịch của đồng tiền này bị lung lay mạnh. Những cuộc đàn áp từ chính phủ liên tiếp được diễn ra khiến Bitcoin và thế giới tiền ảo đang dần mất đi sự tự do – vốn là đặc tính nổi bật thu hút nhà đầu tư tiền ảo.

Tiếp đó, Coincheck - Một trong những sàn tiền ảo lớn nhất Nhật Bản đã bị hacker đánh cắp khiến nhà đầu tư lo ngại về tính an toàn của các sàn giao dịch và đã bán tống bán tháo, gây nên hiệu ứng domino trên thị trường.

Và gần đây nhất, Mạng xã hội Facebook chính thức tuyên bố sẽ cấm tất cả các quảng cáo liên quan tới Bitcoin, tiền mã hóa và hoạt động gọi vốn thông qua tiền số (ICO).

Lê Hải (tổng hợp)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tri ân - Ân nặng nghĩa tình

"Tri ân - Ân nặng nghĩa tình" là tên CD ca nhạc vừa được ấn hành vào 9/2021, dịp kỷ niệm 5 năm ngày ra mắt Tạp chí điện tử Tri Ân

Ca khúc "Tri Ân - Ân nặng nghĩa tình"

Tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên công tác tại Tạp chí điện tử Tri Ân dù trải qua nhiều thử thách, khó khăn, nhưng sẽ cố gắng vượt qua...

Canh bạc tinh yêu tập 79: Lương Thế Thành thoát chết sau vụ tai nạn xe kinh hoàng

Trong tập 79 của “Canh bạc tình yêu”, Đăng Duy bị mẹ kế hãm hại, gặp tai nạn xe nghiêm trọng. Chiếc xe bị cắt thắng.

Đặc sắc nghi lễ “Ma Cỏ” rước tổ tiên về nhà thờ cúng của người Lô Lô

Nghi lễ hóa thân thành Ma Cỏ để rước tổ tiên về nhà cúng tế của người Lô Lô ở huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm đã tồn tại từ xa xưa...

Xem thêm