Slide - Điểm tin thị trường: Bộ Tài chính đề xuất công bố giá cơ sở xăng A95

0
Bitcoin thủng đáy 7.000 USD, Ngân hàng được giảm phí rút tiền ATM là những tin chính có trong hôm nay.

Bitcoin thủng đáy 7.000 USD

Tuần này, thế giới tiền ảo đang đón nhận cú sốc “lớn” khi có lúc giá Bitcoin giảm mạnh trên 20% mỗi ngày. Những ngày “đen tối” của Bitcoin đang kéo dài khi đồng tiền này đã đâm thủng đáy 7.000 USD. Không chỉ Bitcoin mà các đồng tiền ảo khác Ethereum, Bicoin Cash, Ripple cũng chịu chung tình cảnh giảm giá sâu.

Trước diễn biến trên, một số ngân hàng đã tạm ngừng dịch vụ mua tiền số bằng thẻ tín dụng, trong đó có cả JPMorgan và Bank of America. Theo các ngân hàng, họ muốn giảm thiểu rủi ro của những khoản nợ mua tiền số cũng như bảo vệ khách hàng. Bitcoin đến nay dường như vẫn chật vật trở thành một loại công cụ lưu trữ giá trị như cách nhiều người ủng hộ nó vẫn kỳ vọng. Trong khi chứng khoán và tiền ảo lao dốc, giá vàng và các loại tài sản trú ẩn an toàn khác như yên Nhật và trái phiếu châu Âu lên giá.

Cả nước có trên 561.000 doanh nghiệp đang hoạt động

Tại cuộc họp báo công bố các chỉ tiêu chủ yếu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2017, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết:Tổng số doanh nghiệp thực tế đang hoạt động do ngành Thống kê cập nhật vào thời điểm 31/12/2017 ước tính là 561.064 doanh nghiệp, tăng 11,1% so với năm 2016.

Trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có 19 tỉnh có tốc độ tăng số doanh nghiệp thực tế đang hoạt động tại thời điểm 2017 so với thời điểm 2016 cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Có 4 tỉnh có chỉ số phát triển số doanh nghiệp thực tế đang hoạt động giảm đó là Trà Vinh, Lâm Đồng, Hòa Bình, Thái Nguyên.

Đặc biệt, số doanh nghiệp thành lập mới cả nước đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay với 126.859 doanh nghiệp, có 26.448 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, 21.684 doanh nghiệp ngừng hoạt động có đăng ký, 12.113 doanh nghiệp hoàn thành thủ tục giải thể.

Bộ Tài chính đề xuất sẽ công bố giá cơ sở đối với xăng A95

Từ 1/1/2018, Việt Nam bắt đầu đưa xăng E5 vào sử dụng trên phạm vi toàn quốc, thay thế cho xăng A92. Điều này đã xuất hiện một thực trạng sau khi xăng A92 ngừng lưu hành, người tiêu dùng tiếp cận nhiều hơn đối với xăng A95. Trong khi 4 đợt điều chỉnh gần đây nhất, Liên bộ Tài chính – Công Thương vẫn chưa xây dựng được mức giá cơ sở đối với xăng A95. Điều này đã khiến dư luận có hiểu lầm là việc công bố giá bán lẻ xăng dầu chưa được minh bạch.

Trước vấn đề mà dư luận nêu, Liên bộ Tài chính Công Thương đang tiếp tục thu thập số liệu, theo dõi tình hình tiêu thụ, diễn biến cung cầu về xăng A95 trong quý I/2018 để công bố giá cơ sở phù hợp. Trên cơ sở các kết quả, số liệu khảo sát, Liên bộ sẽ đề xuất sửa đổi Nghị định 83 theo chỉ đạo của Thủ tướng để phù hợp với công tác điều hành giá cả theo tình hình mới và công bố giá cơ sở theo đúng ý kiến chỉ đạo.

Ngân hàng được giảm phí rút tiền ATM

Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) vừa thông báo sẽ bắt đầu giảm phí rút tiền tại ATM cho các ngân hàng thanh toán từ ngày 1/3/2018. Mức giảm tối đa 150 đồng trên mỗi giao dịch, tương đương 10% so với mức phí Napas được hưởng. Bên cạnh đó, công ty này sẽ tiến tới `không thu phí dịch vụ rút tiền ATM từ các ngân hàng thanh toán kể từ 1/3/2021.

Hiện nay với các giao dịch rút tiền ngoại mạng, tức chủ thẻ ATM của ngân hàng này rút tiền tại ATM của ngân hàng khác, các ngân hàng thanh toán thu 3.300 đồng mỗi giao dịch (đã bao gồm thuế VAT), trong đó Napas hưởng một nửa.

Napas hiện đang quản trị và vận hành hệ thống chuyển mạch kết nối liên thông hơn 17.000 máy ATM, 270.000 máy POS, 300 doanh nghiệp thanh toán điện tử trong các lĩnh vực hàng không, viễn thông, khách sạn, du lịch; phục vụ hơn 100 triệu chủ thẻ của 46 ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.

Lê Hải

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Thay tướng ở làng cầu Việt

Thay tướng ở làng cầu Việt

0
HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên
Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.

Đắk Nông: Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11 khu vực 2 năm 2019

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11,khu vực 2 năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu tỉnh Đắk Nông.

Tuyển Việt Nam và World Cup 2022: Thầy Park nói cấm sai...

Tuyển Việt Nam nuôi giấc mộng World Cup 2022, nếu FIFA tăng từ 32 lên 48 đội. Nhưng cánh cửa ấy dường như khép lại với thầy trò HLV Park Hang Seo...