Tại vị trí chiếc cột điện bị hư hỏng nặng nhất, thì phần móng của 2 chân cột bị đổ đã bị phá hiện trường ngay trong đêm 22/4.Hiện trường 2 cột điện đường dây 500kv bị gãy đổ tại khu vực xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Sau giông lốc cột điện 500 KV được thiết kế bê tông cốt thép ở phần móng và thân là khung thép đã đổ sập.
Sau giông lốc cột điện 500 KV được thiết kế bê tông cốt thép ở phần móng và thân là khung thép đã đổ sập.

Sáng ngày 23/4 nhóm phóng viên Pháp luật Plus đã có mặt tại hiện trường. Việc đầu tiên nhóm PV nhìn thấy là 1 chiếc cột điện gẫy ngang và một chiếc đổ sập xuống giữa cánh đồng lúa. Hàng chục công nhân đang tiến hành tháo dỡ phần hư hỏng của hai chiếc cột điện này. 

Cảnh tưởng khiến người ta liên tưởng phải có một cơn bão rất lớn đi ngang qua thì mới làm đổ được cột điện được thiết kế bê tông cốt thép ở phần móng và thân là khung thép như thế này.

Tuy nhiên điều ngạc nhiên là những vườn cây ở khu vực gần 2 cột truyền tải điện 500 KV đổ gãy này không có biểu hiện của nghiêng hay đổ do bão lớn đi qua. Đơn cử ngay vườn chuối nằm sát chân cột điện bị đổ này vẫn đứng yên không có một cây nào rạp lá hay gãy thân.

Cột điện bằng thép dễ dàng gãy đôi trước cơn bão nhẹ.
Cột điện bằng thép dễ dàng gãy đôi trước cơn bão nhẹ.

Cũng theo một số người dân địa phương nơi xảy ra hiện trường hai cột điện bị gãy đổ cho biết, sức gió hôm qua (22/4) không thực sợ lớn, nếu cột điện làm đúng theo tiêu chuẩn thì không thể nào đổ sập được, bởi những vườn cây xung quanh vị trí cột điện này đều không bị gãy, hay đổ gì cả.

Ông Khang, người dân có trang trại ở cạnh đó, cũng là người theo dõi toàn bộ sự việc cho biết: "Hôm qua lúc đổ cột điện gió khá to, nhưng mức gió như thế mà làm đổ cột điện kiên cố thì không có, tôi nghĩ là cột điện cao thế thì gió phải giật cấp bao nhiêu mới đổ chứ. Cột này làm tác động đổ cột kia, tôi thấy có sự chuyển động của cột khoảng 10 phút, cột nghiêng sau đó nó vặn rơi cột kia. Hôm qua nhìn cái cọc như cái chân răng thì ăn thua gì, các cọc ấy không nhầm thì 70 phân, không biết còn bao cột điện khác có tình trạng như thế này."

Tại vị trí chiếc cột điện bị hư hỏng nặng nhất, khi phóng viên có mặt tại hiện tường, thì phần móng của 2 chân cột gãy đổ đã bị phá hiện trường ngay trong đêm hôm qua (22/04).

Phần móng của 2 chân cột đổ đã bị phá hiện trường ngay trong đêm hôm qua ( 22/4).
Phần móng của 2 chân cột đổ đã bị phá hiện trường ngay trong đêm hôm qua ( 22/4).

Ông Khang cho biết thêm: "Có 2 người lạ mặt, lúc tối cho máy xúc tiến vào nhưng tôi không cho vào, thừa lúc tôi về ăn cơm họ đã cho máy xúc tiến vào vườn cam của tôi, tôi phản đối không cho vào với lý do là vào phải có đền bù cây cối  bị hỏng bằng văn bản, đây không phải việc cháy nhà chết người mà phải làm như thế. Nhưng khi tôi đi về nhà cách trang trại không xa thì nghe tiếng máy móc hoạt động, tôi quay ra thì máy múc đã làm việc được khoảng 15 phút, tôi liền báo cho người trông hiện trường ngủ ở trang trại và sau đó về đi nghỉ. Sau đó tôi nghe thấy tiếng cãi vã rất to giữa hai bên, một lúc lâu sau thì dừng lại, sáng ra đã thấy phần móng của 2 chân cọc đã bị máy múc đào bới".

Một trong 2 trụ móng của điện đổ bị đào bới ngay trong đêm 22/4. 
Một trong 2 trụ móng của điện đổ bị đào bới ngay trong đêm 22/4. 

Theo Công an huyện Yên Dũng, phía công an huyện đã phối hợp cùng với cán bộ cục an ninh kinh tế lập biên bản yêu cầu giữ nguyên hiện trường.

Việc phá bỏ hiện trường này đã vi phạm pháp luật, tang vật bỏ lại là một chiếc máy xúc.

Pháp luật Plus đề nghị cơ quan chức năng điều tra, làm rõ thủ phạm việc này là ai.

Tại sao lại phải bằng được múc phần móng 2 cột lên bất chấp lệnh của cơ quan chức năng cũng như phản đối của người dân? Phải chăng có điều gì mờ ám ở đây?

Được biết, đường dây 500 KV Quảng Ninh - Hiệp Hòa là dự án năng lượng cấp I, có tổng mức đầu tư hơn 2.260 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 3 là đơn vị tư vấn thiết kế. Công ty Cổ phần Xây lắp điện 1 và Tổng công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam là hai đơn vị thi công công trình.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).