Nhịp cầu bạn đọc Plus: Cụ ông gần 70 tuổi 30 năm đội đơn kêu oan

0
Ông Phạm Hồng Thái đã đội đơn khắp nơi kêu oan vì phải vào tù nhiều năm với tội danh " Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN".

Ông Phạm Hồng Thái gửi đơn kêu cứu để đòi lại danh dự và tài sản cho mình

Tròn 30 năm, ông Phạm Hồng Thái (SN 1952, ở xã Gia Lập, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đi gõ cửa khắp nơi để được giải quyết bồi thường thiệt hại và được công khai xin lỗi. Vì ông đã phải trải qua 02 bản án, trong đó có 1 bản án oan sai đã được công khai xin lỗi.

Và 01 bản án phúc thẩm không có con dấu, khi xét xử không có mặt ông nhưng ông đã phải chịu đựng 8 năm tù giam.

Mặc dù có "chiếu chỉ" của nhiều Cơ quan cấp trên nhưng bản án này hiện vẫn chưa được làm rõ bằng văn bản, chưa được công khai xin lỗi. Những nỗ lực của ông trên con đường đi tìm công lý ngày càng xa, khiến ông mệt mỏi, kiệt sức.

Ngược dòng thời gian, ông Thái kể: "Ngày 23/01/1989, trong bữa cơm tối tại nhà ông T, là người làm thuê cho tôi đã thách thức Công an, Viện kiểm sát Gia Viễn "nếu bắt được Thái, tôi sẽ xây nhà tầng cho các ông". Tôi nghĩ là câu nói đùa  trong bữa cơm rượu nhưng ý đồ đó đã trở thành sự thật.

04 tháng sau, ông Nguyễn Văn Thụ khi đó là Phó Công an huyện đã ra bản kết luận số 79, ngày 29/4/1989, để quy kết tôi về tội "Tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa tại Công ty vật liệu cơ khí vận tải Gia Viễn". Tiếp đến ông Vũ Ngọc Đồi, (khi đó là Phó viện trưởng VKSND huyện Gia Viễn) xuống khám xét nhà tôi.

Ông Đồi nói: "Tôi ký lệnh bắt chú, sau sai tôi chịu". Sau đó họ bắt tôi lên Công an huyện và giam ở đó 14 ngày. Tôi bị đưa tới trại giam Nam Định và bị giam ở đây tiếp 4 tháng nữa.

Trong thời gian tôi bị tạm giam, ông Trụ cùng ông Thành, Công an đã thu hết các loại giấy tờ, chứng từ hóa đơn tại Công ty vật liệu vận tải Gia Viễn. Nhiều tài sản của tôi bị bán tháo, thu giữ như sắt thép, xi măng, cát, đá lọc, cửa gỗ lim..v..v.

Ngày 19/3/1990, TAND huyện Gia Viễn xét xử và tuyên tôi 12 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Ngày 25/4/1990, TAND tỉnh Hà Nam xét xử phúc thẩm tuyên tôi: "Không phạm tội làm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản XHCN, phục hồi quyền lợi cho Phạm Hồng Thái theo pháp luật quy định". 

 

i

 

Sau khi tôi có quyết định tha bổng, cha mẹ ông T đã tới nhà tôi xin lỗi và nói: " T nó làm việc ác, làm cho chú phải đi tù, làm gia đình cô chú phải khổ, cô chú tha lỗi cho tôi để tôi xưng tội rước Lễ. Luật công giáo là như vậy. Tôi không thù hận ông T, nhưng từ khi tôi ra tù, ông T đã khóa cửa đi biệt.

Là người ưa lao động, tôi lại lên Yên Bái để tiếp tục công việc mà tôi có khiếu nghề, đó là làm đường, xây dựng cầu cống, nhà cửa.... 

Năm 1991, 07 công ty ở Hoàng Liên Sơn cùng đứng đơn kiện tôi về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Và tháng 6/1991, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoàng Liên Sơn truy tố tôi về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản XHCN”.

Tháng 7/1991, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân Hoàng Liên Sơn đã tuyên tôi “không phạm tội” và ra quyết định trả tự do cho tôi.

Tuy nhiên, tới năm 1994, không hiểu người ta căn cứ vào đâu, trong khi tôi không có giấy triệu tập, không được tham gia xét xử nhưng tôi vẫn phải ngồi tù 8 năm.

Đó là bản án phúc thẩm số 461, ngày 26/4/1994, thụ lý số 908, ngày 12/6/1993. Sau khi ra tù, tôi có lên phòng hồ sơ tỉnh Yên Bái xin sao y bản phúc thẩm có dấu treo, trong bản phúc phẩm không có dấu, chỉ có mỗi chữ ký của chủ tọa. Tôi đã gửi đơn kêu cứu, kêu oan khắp nơi nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

b

Bản án phúc thẩm (Bản sao) không có con dấu chỉ có chữ ký nhưng ông Thái vẫn phải ngồi tù..8 năm.

Tôi rất bất ngờ về sự trùng hợp giữa hai bản án oan mà tôi đang phải gánh chịu, một của TNND huyện Gia Viễn, một của TAND tỉnh Yên Bái. Cả hai bản án này họ đều bất ngờ bắt tôi và đẩy tôi vào tù ngay, để tịch thu chứng từ, hóa đơn, tẩu tán tài sản của tôi...

Trong tù, tôi là phạm nhân có ích, cả khu vực trong trại phần cổng trai, công trình xây đập, đại bàng, sư tử ... đều do tôi xây dựng ". 

Ngày 25/4/1992, VKSND tối cao cũng gửi văn bản tới đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo việc giải quyết bồi thường Nhà nước cho ông Phạm Hồng Thái.

Tuy nhiên, qua nhiều đời lãnh đạo, nhiều công văn chỉ đạo, đến nay đã tròn 30 năm, hiện ông Thái chưa nhận được một đồng từ bồi thường Nhà nước.

Nhịp cầu bạn đọc phapluatplus.vn gửi toàn bộ nội dung đơn kêu cứu của ông Phạm Hồng Thái tới Ủy ban tư pháp của Quốc Hôi, Lãnh đạo viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao./.

 

 

Lương Liễu- Ngô Tươi

Loading...

Bình luận

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Xem thêm