Pháp Luật Plus - Khoảnh khắc mặt đất “hóa lỏng” cuốn phăng nhà cửa Indonesia nhìn từ vệ tinh

Khoảnh khắc mặt đất “hóa lỏng” cuốn phăng nhà cửa Indonesia nhìn từ vệ tinh

0
Đoạn video ghi lại hình ảnh mặt đất “hóa lỏng” trong thảm họa động đất/sóng thần trên đảo Sulawesi, Indonesia hồi cuối tuần trước cho thấy mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng khi nhà cửa, ruộng vườn bị cuốn phăng và nghiền nát chỉ trong ít phút ngắn ngủi.

 Khoảnh khắc mặt đất “hóa lỏng” cuốn phăng nhà cửa Indonesia nhìn từ vệ tinh

Mặt đất
Mặt đất "hóa lỏng" cuốn trôi nhà cửa (Ảnh: News Lions).

Dailymail đưa tin, Cơ quan Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia Indonesia ngày 6/10 cho biết số người thiệt mạng do thảm họa kép động đất/sóng thần tại Sulawesi ngày 28/9 đã tăng lên 1.649 người. Hàng nghìn người được cho là vẫn đang mất tích dưới lòng đất sâu.

Một đoạn video ghi lại hình ảnh vệ tinh trong giờ khắc thảm họa tự nhiên diễn ra cho thấy sự tàn phá triệt để, nghiêm trọng và nhanh chóng. Mặt đất “hóa lỏng” cuốn phăng đi toàn bộ mọi chướng ngại vật, dìm xuống bùn lầy. Chỉ trong thời gian ngắn, toàn bộ một ngôi làng ở khu Balaroa và Petobo đã biến thành một bãi đất hoang dù trước đó là khu dân cư với hàng nghìn ngôi nhà.

Các quan chức cho biết khu vực bị tàn phá nghiêm trọng nhất sẽ được coi là mộ tập thể cho các nạn nhân không may mắn. Các nhân viên cứu hộ đã được tiêm phòng đầy đủ để tránh rủi ro bị mắc bệnh truyền nhiễm. Hy vọng tìm thấy những người sống sót gần như không còn.

Khu vực Petobo và Balaroa xuất hiện trong đoạn video đã biến mất hoàn toàn trên bản đồ. Các quân nhân đeo khẩu trang để tránh bị “sốc” vì mùi tử thi phân hủy bốc lên từ những đống gạch vụn đổ nát.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, còn ít nhất 200.000 người cần được cứu trợ ở thời điểm hiện tại để đảm bảo điều kiện sống cơ bản.

Sáng hôm qua 6/10, các chuyên gia cứu hộ Pháp đã bắt đầu mở rộng tìm kiếm ở khu vực ngoại thành Palu, trong khi lực lượng không quân Nhật Bản điều máy bay vận tải cùng đồ tiếp tế tới Indonesia.

Anh cũng đưa máy bay RAF A400M và các chuyên gia quân sự tới hỗ trợ công cuộc cứu nạn.

Hàng trăm thi thể được cho là vẫn đang phân hủy dưới bùn. Trong tình trạng bệnh viện quá tải và thiếu nhân lực trầm trọng, mối lo dịch bệnh bùng phát là quan ngại hàng đầu của Indonesia lúc này.

Chính quyền cho biết họ sẽ lấy vân tay và chụp hình ảnh các nạn nhân, sau đó mang đi chôn tập thể tức khắc, đảm bảo những người này không chết trong hoàn cảnh không thể xác định được danh tính.

Thảm họa kép cuối tuần trước có thể coi là thảm họa tồi tệ nhất ở Indonesia kể từ năm 2004 khi sóng thần khiến hơn 230.000 người ở 14 quốc gia thiệt mạng, trong đó chủ yếu ở đảo Sumatra, phía tây Indonesia.

Đội cứu hộ và quân đội đưa các nạn nhân ra khỏi khu vực đổ nát do thảm họa tự nhiên (Ảnh: Reuters).
Đội cứu hộ và quân đội đưa các nạn nhân ra khỏi khu vực đổ nát do thảm họa tự nhiên (Ảnh: Reuters).
Cảnh đổ nát tan thương tại Sulawesi (Ảnh: Reuters).
Cảnh đổ nát tan thương tại Sulawesi (Ảnh: Reuters).
Người dân bắt đầu trở về những ngôi nhà bị tàn phá nghiêm trọng (Ảnh: Reuters).
Người dân bắt đầu trở về những ngôi nhà bị tàn phá nghiêm trọng (Ảnh: Reuters).

Đức Hoàng  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.