Pháp Luật Plus - Điểm báo ngày 12/4/2017: Vì sao cảng Quy Nhơn bán hết vốn Nhà nước?

Điểm báo ngày 12/4/2017: Vì sao cảng Quy Nhơn bán hết vốn Nhà nước?

0
Những nội dung chính: Vì sao cảng Quy Nhơn bán hết vốn Nhà nước?; Hộ kinh doanh không muốn "lớn"; Uber được chấp thuận đề án thí điểm.

Vì sao cảng Quy Nhơn bán hết vốn Nhà nước?

Vì sao cảng Quy Nhơn bán hết vốn Nhà nước? Đó là câu hỏi được đặt ra trên báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay 12/04. Ghi nhận thực tế diễn ra từ năm 2013, khi thực hiện việc cổ phần hóa các tập đoàn, tổng công ty thuộc Nhà nước.

Theo một lộ trình, đến thời điểm năm 2016, số vốn Nhà nước tại cảng đã bị bán hết. Và câu hỏi trách nhiệm được đùn đẩy từ Bộ Giao thông vận tải đến tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định, quả bóng trách nhiệm được các cá nhân đá qua đá lại.

Trong khi đó, Cảng Quy Nhơn một cảng biển có vị trí quan trọng đã hoàn toàn bị tư nhân hóa.

Hộ kinh doanh không muốn "lớn"

Để đạt được mục tiêu từ nay đến năm 2020, cả nước có 1 triệu doanh nghiệp. Các chuyên gia, Chính phủ cần có những giải pháp để hộ kinh doanh cá thể chuyển sang mô hình doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hộ kinh doanh nhỏ không muốn lên làm doanh nghiệp vì không biết lên doanh nghiệp để làm gì và lên như thế nào. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất. Có rất nhiều hộ kinh doanh cá thể có quy mô và doanh thu lớn hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp nhưng họ cũng không muốn lên làm doanh nghiệp.

Nhiều hộ kinh doanh không muốn chuyển lên doanh nghiệp (DN) để tránh nghĩa vụ thuế và bản thân DN chưa mặn mà, mặt khác do những vướng mắc từ thủ tục hành chính, thuế, quản trị doanh nghiệp…

Uber được chấp thuận đề án thí điểm

Trước đó, Uber đã nhiều trình đề án cho phép thí điểm Ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng vận tải hành khách tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, cũng nhiều lần Bộ Giao thông Vận tải bác bỏ đề án này của Uber.

Tháng 11/2015, Bộ Giao thông Vận tải từng trả lại đề án thí điểm gọi xe theo hợp đồng điện tử của Uber, với lý do công ty này không thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đầu năm 2017, Bộ Giao thông Vận tải lại một lần nữa trả đề án thí điểm Uber, do việc ủy quyền của Công ty Uber BV (Hà Lan) cho Uber Việt Nam tham gia đề án thí điểm và thực hiện các nghĩa vụ chưa phù hợp.

  -  Theo vtv.vn

Loading...

Bình luận

Loading...

U22 Việt Nam - U22 Campuchia: Vé chung kết trong tầm tay?

U22 Việt Nam vốn nhiều kinh nghiệm, đồng đều hơn. Vì vậy, vé vào chung kết được dự đoán là sẽ nằm trong tầm tay đoàn quân của HLV Park Hang Seo.

Bao giờ điện ảnh Việt có phim trường đúng nghĩa?

Phải "nhặt sạn" bối cảnh... Rất nhiều nguyên nhân đến từ việc thiếu phim trường chuyên nghiệp đã cản bước chân những người yêu điện ảnh Việt.

Lịch thi đấu SEA Games 30 ngày 7/12: Chờ cơn mưa Huy chương vàng

Ngày thi đấu chính thức thứ 7 của SEA Games với rất nhiều niềm hy vọng vàng ở bơi lội, điền kinh, bắn súng, karate, taekwondo…

Sea Games 30: Indonesia cạnh tranh khốc liệt với Việt Nam để giành vị trí thứ 2

Đứng thứ 3 với 35 huy chương vàng tại Sea Games 30, Indonesia đang quyết tâm vượt Việt Nam để giành vị trí thứ 2.