Pháp Luật Plus - Điểm báo ngày 07/10/2016: Đùn đẩy giữa các bộ

Điểm báo ngày 07/10/2016: Đùn đẩy giữa các bộ

0
Những nội dung chính: Doanh nhân Việt muốn đạt chuẩn mực toàn cầu; Thêm tín hiệu giảm lãi suất cho vay...

- Tờ Diễn đàn doanh nghiệp “Doanh nhân Việt muốn đạt chuẩn mực toàn cầu”. Theo ông Vũ Tiến Lộc chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thì doanh nghiệp Việt Nam đang có được điều kiện rất thuận lợi để đạt tới chuẩn mực toàn cầu. Đó là kì vọng nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và cam kết về một chính phủ niêm chính, kiến tạo .Thế nhưng doanh nghiệp cũng cần nhìn nhận rõ sự vận động của cách mạng công nghiệp số và nắm được xu hướng hội nhập vươn tới sự chuyên nghiệp, sáng tạo, phải học cả văn hóa kinh doanh.

- Tờ Đầu Tư “Doanh nghiệp hãy lên tiếng!”. Cổng thông tin chính phủ với doanh nghiệp đã chính thức mở cửa nhận kiến nghị từ ngày hôm qua. Với động thái này chính phủ cho thấy đang rất muốn lắng nghe ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp, để giải quyết tồn tại trong việc chậm trả lời và giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp trong thời gian qua. Giúp Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tiếp tục hành động xây dựng Chính phủ liêm chính, vì sự phát triển của người dân và doanh nghiệp. Thì lúc này việc lên tiếng mạnh mẽ hơn, thẳng thắn hơn là trách nhiệm và cũng là nghĩa vụ cộng đồng doanh nghiệp.

- Tờ Thời báo kinh tế Việt Nam “Thêm tín hiệu giảm lãi suất cho vay”. Khi mặt bằng lãi suất huy động cho vay đang được điều chỉnh giảm và lãi suất trái phiếu Chính phủ duy trì ở mức thấp tỉ giá ổn định. Tín dụng ngân hàng tiếp tục là kênh cung ứng vốn chủ yếu và thanh khoản ngân hàng, nhìn chung tiếp tục ổn định. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm tất cả các kì hạn so với cuối tháng 8 và đặc biệt lãi suất qua đêm đã giảm xuống mức thấp kỉ lục 0.36% vào ngày 16/09. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng với sức ép duy trì tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu tỉ lệ cho vay trên huy động và trích lập dự phòng nợ xấu đối với các ngân hàng, thì nhiều doanh nghiệp vẫn chưa dễ dàng chạm được lãi xuất cho vay thấp.

- Tờ Quân đội nhân dân “Tín dụng chính sách – Công cụ xóa đói giảm nghèo”. Việc đẩy mạnh tín dụng chính sách đặc biệt là tín dụng cho các hộ nghèo của khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ của ngành ngân hàng, đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo. Nhiều vùng quê thay da đổi thịt hoạt động tín dụng chính sách là giải pháp có tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với thực tiễn đất nước. Là kênh quan trọng để phát huy vai trò chủ động sáng tạo của người nghèo, đồng thời giảm thiểu tư duy trông chờ, ỷ lại. Tuy nhiên nhu cầu vay thì lớn trong khi ngân sách còn hạn hẹp là thách thức trong những năm tới của nước ta.

- Tờ Lao động thủ đô “Đùn đẩy giữa các bộ”. Theo Bộ Công thương thì việc Bộ quản lý giá sữa là không đúng quy định, thẩm quyền. Và cho rằng luật giá đã xác định chức năng này thuộc Bộ Tài chính. Bộ này cũng cho rằng theo quy định tại luật an toàn thực phẩm thì sữa phải là do Bộ Y tế quản lý.

Theo tờ báo, đối với tuyên bố này đó là logic nhưng chưa thuyết phục. Dù Bộ Công thương khẳng định Bộ Tài chính là cơ quan duy nhất quản lý về giá. Xong vì lí do gì, khi soạn thảo về cơ chế quản lý giá điện. Thì Bộ Công thương là cơ quan soạn thảo mà việc quản lý giá, điều chỉnh giá điện do chính Bộ Công thương và tập đoàn Điện lực Việt Nam toàn quyền, Bộ Tài chính không có thẩm quyền.

  -  Theo vtv.vn

Loading...

Bình luận

Loading...
Mazda có thể hồi sinh động cơ xoay

Mazda có thể hồi sinh động cơ xoay

0
Tham gia vào thị trường xe điện với chiếc crossover MX-30, Mazda hy vọng sẽ hồi sinh động cơ xoay để gia tăng phạm vi hoạt động của xe.

Tỷ lệ kết hôn của người dân Vũ Hán tăng 300%, sau lệnh gỡ bỏ phong toả

Vũ Hán ghi nhận lượng truy cập tăng 300% khi thành phố gỡ bỏ lệnh phong toả. Các cặp đôi đã đánh sập hệ thống ứng dụng kết hôn của thành phố.

Ngọc Trinh bình thản trước thị phi, Hari Won vội vàng báo tin vui

Tin sao Việt ngày 10/4: Có người thắc mắc lý do Ngọc Trinh luôn thản nhiên trước thị phi; Minh Hằng “luyện” phim có cô tham gia diễn xuất.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine và những “thông điệp” chống dịch Covid vô cùng lạc quan

Ngừng diễn bởi Covid-19, nhưng nhạc trưởng và các nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời- Sun Symphony Orchestra...

Cô nàng thừa kế Paris Hilton táo bạo cởi áo bán nude

Người đẹp tóc vàng dường như không già đi chút nào kể từ khi là một rich kid giàu có nổi loạn đến nay đã gần 40 tuổi.