Bùng nổ các điểm tập kết cát trái phép ở TP Đà Nẵng

0
Dù không có bất kỳ giấy phép hoạt động nào, nhưng có hàng chục điểm tập kết cát vẫn mọc lên tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Đây là một trong những khu vực tâp trung các bãi tập kết cát tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Dù không có bất kỳ giấy phép nào, thế nhưng các bãi tập kết này vẫn hoạt động công khai.

Xe tải chở cát ra vào tấp nập hằng ngày, còn cát được chất cao “như núi”. Hầu hết những bãi tập kết cát trái phép ở đây đều được chủ bãi cát tiến hành lấn sông.

Việc lấn sông như vậy đang đe dọa đến môi trường. Ngoài ra, những bãi tập kết trái phép này cũng không có một cơ quan quản lý nào kiểm soát, do đó nguồn gốc cát cũng đang được bỏ ngỏ.

Những bãi cát trái phép ngang nhiên hoạt động tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.
Những bãi cát trái phép ngang nhiên hoạt động tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Cát ở bãi tập kết trái phép này được ghe, thuyền, xà lan, thậm chí là xe tải trọng lớn đưa từ nơi khác về. Nguồn gốc cát cũng khác nhau, nhưng chẳng có cơ quan chức năng nào giám sát quản lý. Trong khi đó, do nằm sát khu dân cư, những điểm tập kết cát trái phép này đã và đang gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ông Lê Đức Phẩm – Phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cho biết: “Bụi bặm nhiều, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.”

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng trên địa bàn phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ có hơn 10 điểm tập kết cát chưa được cấp phép hoạt động.

Ông Trần Phước Mỹ - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cho hay: “Theo quy hoạch các điểm tập kết cát của thành phố thì trên địa bàn quận Cẩm Lệ có 1 điểm tại Khu Liên hợp thể dục thể thao.

Dự án Khu Liên hợp thể dục thể thao thì đang trong giai đoạn thực hiện công tác đền bù giải tỏa cũng chưa xong. Chính vì vậy, nhu cầu cát xây dựng trong dân lớn, điểm tập kết cát thì chưa có, nên dự kiến sẽ phát sinh ra các điểm trái phép nhỏ lẻ tại các khu vực đất trống”.

Ông Trần Phước Mỹ - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.
Ông Trần Phước Mỹ - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Ngành Tài nguyên môi trường không cấp phép, thế nhưng chính quyền địa phương lại cho mở các điểm tập kết. Chính nghịch lý này đã khiến hàng chục điểm tập kết cát trái phép mọc lên và hoạt đông ngang nhiên trong thời gian gần đây tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Với tốc độ như hiện nay, những bãi tập kết cát không chỉ đe dọa đến dòng chảy, ảnh hưởng đến môi trường mà hoàn toàn có thể là nơi tập kết nguồn cát trái phép từ các nơi chuyển về tiêu thụ.

Những bãi tập kết này rất có thể là nơi
Những bãi tập kết này rất có thể là nơi "chứa chấp" nguồn cát khai thác trái phép.

Cách đây vài tháng, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng vừa triệt xóa xong những bãi tập kết cát trái phép ở trung tâm thành phố, giờ đây cả chục bãi tập kết trái phép mới lại tiếp tục mọc lên.

Theo VTC1

Loading...

Bình luận

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Biết khóc cho trâu

Xưa, đời người đàn ông có ba việc lớn phải làm mới thành được là: làm nhà/ cưới vợ/ tậu trâu. Không có trâu khó nên cơ nghiệp!

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Xem thêm