Pháp Luật Plus - Bản tin Pháp luật: Cán bộ thanh tra nhận hối lộ làm mất lòng tin của người dân với lực lượng thanh tra

Bản tin Pháp luật: Cán bộ thanh tra nhận hối lộ làm mất lòng tin của người dân với lực lượng thanh tra

0
Bản tin tuần này đề cập vụ việc cán bộ thanh tra bị bắt để điều tra về hành vi nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc.

Pháp luật 24s

Hoàng Công Lương không được hưởng án treo, chịu 30 tháng tù giam

Ngày 19/6, HĐXX Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên án các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017.

HĐXX tuyên phạt Hoàng Công Lương 30 tháng tù về tội Vô ý làm chết người (án sơ thẩm 42 tháng). Ở tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, HĐXX phạt Trương Quý Dương (cựu Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình) 30 tháng tù, Trần Văn Thắng (nguyên trưởng phòng vật tư) 30 tháng tù, Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc Bệnh Hòa Bình) 30 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty Thiên Sơn) 24 tháng tù, cho hưởng án treo.

Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, chủ tọa phiên tòa cho rằng, bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên phúc thẩm đã thừa nhận lỗi Vô ý làm chết người, lỗi cẩu thả của mình.

Sau khi xảy ra sự cố, Hoàng Công Lương đã tích cực cứu chữa các bệnh nhân, có nhân thân tốt, là người dân tộc thiểu số. Trong quá trình hành nghề, bị cáo Lương là người có thành tích tốt, 2 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, gia đình có công với cách mạng. Đó là những tình tiết được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tại khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Không chấp nhận ly hôn, chồng dùng xăng thiêu sống vợ

Hùng 2 vợ, nhưng cả 2 người phụ nữ ấy đều sớm “rời bỏ” anh ta, về thế giới bên kia. Người vợ đầu mất vì tật bệnh, người vợ thứ 2 lại mất vì chính hành vi tàn ác của anh ta.

Ngày 18/6, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Ngô Văn Hùng (SN 1982, ở huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) ra xét xử phúc thẩm về tội Giết người. Nạn nhân trong vụ án là chị Nguyễn Thị Vinh (SN 1987, vợ thứ hai của bị cáo).

Theo nội dung bản án sơ thẩm, do  ngăn cản vợ ly hôn không được, ngày 3/2/2018, Hùng đã dùng xăng sát hại khiến chị Vinh tử vong. Do được cứu kịp thời nên Hùng bị thương tổn 25% sức khỏe.

Chuẩn bị xét xử vụ án Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô

Dự kiến 25/6 này, TAND quận 4, TP.HCM sẽ mở phiên toà xét xử Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, cựu Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng) về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Trước đó, Viện KSND TP.HCM, Viện KSND Q.4 và Công an Q.4 đã thụ lý tin báo tố giác tội phạm, đồng thời đang điều tra, làm rõ clip sàm sỡ bé gái trong thang máy, xảy ra tại chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái (P.1, Q.4).

Viện KSND TP cũng xác định người đàn ông trong clip sàm sỡ bé gái là ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, quê Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, về hưu năm 2018.

Bắt giam cụ ông “ U69” nhiều lần hiếp dâm bé gái 8 tuổi

Sáng ngày 19/06/2019, Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Trần Văn Nghe, sinh năm 1950, cư trú ấp Phú Hiệp, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang về hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 18 giờ 30 phút ngày 12/6/2019, lợi dụng bé gái sinh năm 2011 sang nhà chơi, Nghe đã thực hiện hành vi giao cấu.

Được biết, từ khoảng 5/2019 đến ngày 12/6/2019, Trần Văn Nghe đã 4 lần thực hiện hành vi giao cấu với bé gái.

Tuyên án chung thân nữ bị cáo làm giả sổ đỏ, lừa 80 tỷ đồng

Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương vừa mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt Trần Thị Lệ Thu, 53 tuổi, hộ khẩu thường trú tại huyện Phú Giáo, Bình Dương cùng 13 đồng phạm trong vụ làm giả 32 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo hơn 80 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng nên giữ nguyên nội dung truy tố của Viện Kiểm sát và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Lệ Thu 4 năm tù về tội làm giả con giấu tài liệu của cơ quan tổ chức, phạt tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là tù chung thân.

13 đồng phạm của bị cáo phạm các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con giấu tài liệu của cơ quan tổ chức, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng nhận các án phạt nhẹ nhất là án treo và nặng nhất là 12 năm tù.

Tâm điểm pháp luật: Cán bộ thanh tra nhận hối lộ - Câu chuyện pháp lý và vấn đề xã hội

Việc Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản về hành vi vòi tiền của Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng khi đoàn này tiến hành thanh kiểm tra công tác xây dựng cơ bản của huyện Vĩnh Tường đang khiến dư luận lo lắng về tiêu cực xảy ra ở một ngành nhạy cảm - ngành thanh tra.

Ngày 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản về hành vi vòi tiền của Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng khi đoàn này tiến hành thanh kiểm tra công tác xây dựng cơ bản của huyện Vĩnh Tường.

Từ năm 2018, Bộ Xây dựng đã ban hành QĐ số 1369/QĐ-BXD phê duyệt kế hoạch công tác thanh tra năm 2019 của Thanh tra Bộ. Theo đó, Bộ giao Chánh Thanh tra Bộ chịu trách nhiệm tổ chức triển khai, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch thanh tra theo quy định của luật Thanh tra và pháp luật khác có liên quan, định kỳ báo cáo Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ theo quy định.

Năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng triển khai 90 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực: quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông; nông nghiệp và phát triển nông thôn; các công trình dân dụng công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật; vật liệu xây dựng; hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản… phòng, chống tham nhũng; tiếp công dân và xử lý đơn thư.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh tra công tác quản lý, đầu tư xây dựng cơ bản tại TP Vĩnh Yên, huyện Tam Đảo và huyện Vĩnh Tường…Sau đó, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản hành vi vòi tiền của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng khi tiến hành thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc)... Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng, Bộ Xây dựng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bao che những cá nhân để xảy ra vi phạm.

Ngày 17/6, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cũng đã yêu cầu Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo khẩn trương làm rõ vụ "vòi tiền" của một số cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng. Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng rà soát việc bổ nhiệm Phó trưởng phòng với bà Kim Anh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan nếu có sai phạm; báo cáo kết quả với Ban chỉ đạo trước ngày 30/6.

Không thể phủ nhận lợi ích từ các cuộc thanh tra, thế nhưng những đại án gần đây bị điều tra, xét xử thì trước đó đều có các cuộc thanh tra, kiểm tra mà không phát hiện được. Về nguyên nhân do đâu, liệu ngành chức năng và cụ thể là ngành thanh tra có đánh giá một cách trung thực, chính xác hay chưa?

Mỗi cuộc thanh tra ngoài thanh tra viên chuyên trách nên có cộng tác viên thanh tra của các ngành cùng đại diện các tổ chức đoàn thể tham gia để hạn chế nhũng nhiễu, vòi vĩnh.

Thiết nghĩ, sau vụ việc thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt ở Vĩnh Phúc, ngành chức năng sẽ thay đổi. Quá trình làm việc giữa thanh tra viên và cá nhân, đại diện tổ chức được thanh tra, nên chăng quy định địa điểm làm việc, ghi hình và ghi âm từng cuộc làm việc?

Cán bộ thanh tra trước hết phải làm đúng luật, phải để cho các cơ quan được thanh tra giải trình, sai phạm nhỏ thì khiển trách, xử phạt, sai phạm lớn thì kiến nghị chuyển cơ quan cảnh sát điều tra. Vậy nhưng tiêu cực, sai phạm lại xảy ra ngay với những người làm nhiệm vụ thanh tra, đây là một điều khiến dư luận bức xúc.

Tin Thế giới

Đâm dao ở Nhật Bản, 1 cảnh sát bị thương

Một sĩ quan cảnh sát ở tỉnh Osaka đã được tìm thấy với nhiều vết thương bị đâm bằng dao ngay trước một bốt cảnh sát thuộc thành phố Suita, tỉnh Osaka. Vị sĩ quan cảnh sát 26 tuổi này đã được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu nhưng vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Khẩu súng của viên cảnh sát bị tấn công, bên trong có nhiều đạn, đã bị đánh cắp. Cảnh sát Nhật Bản đang truy tìm kẻ tấn công và kêu gọi người dân trong khu vực ở trong nhà và khóa cửa cẩn thận.

Camera an ninh cho thấy hình ảnh kẻ tấn công là một người đàn ông khoảng 30 tuổi, và cao từ 170cm – 180cm, mặc một chiếc áo khoác tối màu.

Cựu chủ tịch Interpol nhận hối lộ hơn 2 triệu USD

Trong phiên tòa tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, cựu chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Mạnh Hoành Vĩ thừa nhận đã nhận hối lộ 14,5 triệu nhân dân tệ (2,1 triệu USD).

Mạnh Hoành Vĩ, cựu thứ trưởng công an Trung Quốc, được bầu làm chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế vào năm 2016 và là lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên trong lịch sử 95 năm của tổ chức này.

Động đất 6 độ ở Trung Quốc, ít nhất 11 người chết

Động đất xảy ra ở ngoại ô thành phố Nghi Tân, tây nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc lúc 22h55 ngày 17/6 ở độ sâu 16 km. Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc cho biết động đất mạnh 6 độ, trong khi Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ thông báo cường độ là 5,8.

Một loạt 4 dư chấn, trong đó cơn lớn nhất có cường độ 5,1, diễn ra trong 40 phút sau đó. Quan chức địa phương xác nhận ít nhất 11 người thiệt mạng và 122 người bị thương tại các huyện Trường Ninh và Củng.

Hơn 300 lính cứu hỏa được điều đến hiện trường. Nhân viên cứu hộ mang theo 5.000 chiếc lều và 10.000 lán gấp cùng các vật dụng khẩn cấp khác khẩn trương đến hiện trường trong cơn mưa lớn. Lực lượng cứu hộ đã đưa một số người sống sót ra khỏi các đống đổ nát.

Diệu Nhi - Lương Liễu

Loading...

Bình luận

Loading...

Việt Anh toát mồ hôi vì phải hôn, dỗ dành Doãn Quốc Đam

Ngượng ngùng khi nhận được hai nụ hôn từ Việt Anh trên sân khấu. Để hoàn thành thử thách, cả hai đều tỏ ra rất thân mật, tình tứ bên nhau.

Truy tìm du khách phóng uế ở thành cổ

Hình ảnh một du khách nam bị bắt gặp có hành động phản cảm ở khu thành cổ đang bị lên án gay gắt.

Những lễ hội độc đáo, mọi người nên đến dịp đầu xuân năm mới

Đa phần những lễ hội đặc sắc ở miền Bắc thường được tổ chức vào những ngày đầu xuân năm mới, đặc biệt là dịp tháng Giêng.

HLV Park Hang Seo, tại sao ông có thể làm được như vậy?

Tại sao ông có thể làm được như vậy, là một … thắc mắc chứa đầy sự ngưỡng mộ với chiến lược gia người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam.

Link liên kết