Ngày 27/6/2022 vừa qua, xã Tả Thàng đón nhận niềm vui lớn khi có đoàn thiện nguyện về thăm, tặng quà và khám bệnh, phát thuốc miễn phí tới người dân.Tả Thàng là xã vùng cao của huyện biên giới Mường Khương (Lào Cai) nằm trên độ cao hơn 1300m so với mực nước biển. Con sông Chảy hùng vĩ ngăn cách Tả Thàng và Bắc Hà, tạo nên cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, với biển mây dày đặc vào buổi sáng, ngập tràn ánh nắng đổ xuống những thửa ruộng bậc thang trùng điệp tạo nên cảnh sắc đẹp mê người.

Con đường đi qua khung cảnh thần tiên ấy lại đầy gập ghềnh, khúc khuỷu, chỉ 39km mà xe ô tô đi mất hơn hai tiếng đồng hồ mới từ trung tâm huyện lỵ Mường Khương tới được UBND xã Tả Thàng.

111

Công ty Sphacy trao tặng 668 phần sữa và bánh kẹo cho trẻ em xã Tả Thàng

Toàn xã có hơn 502 hộ sinh sống, trong đó, có 498 hộ là dân tộc H’Mông, còn lại là Nùng và Kinh.

Tỉnh Lào Cai có 10 xã nghèo nhất thì huyện Mường Khương chiếm đến 5 xã. Trong 5 xã nghèo ấy, Tả Thàng lại là xã nghèo nhất với 390 hộ nghèo, chiếm 73,31%. Đồng bào chủ yếu sống dựa vào việc trồng ngô và lúa nương, toàn xã chỉ có 33 ha lúa nước, đời sống vô cùng khó khăn. Thu nhập bình quân trên đầu người năm 2021 chỉ đạt 17, 850 triệu.

Gần đây, theo Nghị quyết 10 của tỉnh ủy Lào Cai, chính quyền địa phương định hướng cho bà con phát triển thêm cây quế, cây chè và nuôi lợn đen (hai cây một con), với hi vọng đời sống người dân sẽ thêm phần khởi sắc.

Ít ai biết, ở nơi xa xôi, nghèo khó này, lại hội tụ đủ những điều kiện thuận lợi cho cây chè cổ thụ sinh trưởng và phát triển tốt. Những rừng chè shan tuyết cổ thụ lành sạch, hấp thụ linh khí đất trời sẽ là hi vọng mới cho đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở Tả Thàng bao đời nay.

Ông Doãn Cao Cường – Chủ tịch UBND xã Tả Thàng cho biết: "Tả Thàng có diện tích chè cổ thụ lớn nhất tại Lào Cai. Hiện nay trên địa bàn xã có 15 ha chè cổ thụ. Bà con nơi đây coi những cây chè này như báu vật của cha ông để lại nên luôn quan tâm gìn giữ, phát triển thành vùng chè đặc sản. Tuy vậy, do dân trí thấp, giao thông khó khăn, đời sống bà con vẫn vô cùng khó khăn, thiếu thốn.’’

Bà con Tả Thàng chờ khám bệnh

Bà con Tả Thàng chờ khám bệnh, phát thuốc miễn phí.

Ngày 27/6/2022 vừa qua, xã Tả Thàng đón nhận niềm vui lớn khi có đoàn thiện nguyện về thăm, tặng quà và khám bệnh, phát thuốc miễn phí.

Công ty Cổ phần SPHACY đã mang đến đây tặng bà con nhiều phần quà thiết thực, hữu ích và giá trị, trong đó có: hơn 20 máy lọc nước, 501 lon sữa hộp, 668 suất bánh kẹo, gần 10,000 viên thuốc thông dụng (thuốc giảm đau, trị tiêu chảy, vitamin C, tẩy giun, cao sao vàng) và tiền mặt.

Tổng chương trình trị giá 770 triệu đồng. Đặc biệt, đoàn thiện nguyện còn tổ chức thăm khám bệnh cho hơn 300 người dân, bao gồm trẻ em, người lớn tuổi và người cao tuổi với sự hỗ trợ của 7 bác sĩ đa khoa các bệnh viện trung ương và địa phương.

Bác sĩ thực hiện thăm khám cho đồng bào

Các bác sĩ thực hiện thăm khám cho đồng bào dân tộc.

Ông Lý Văn Phìn – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Tả Thàng chia sẻ: "Xã Tả Thàng có một trạm y tế với một trạm trưởng và bốn nhân viên, nhưng cơ sở vật chất cũng chưa đạt chuẩn. Tuy 100% đồng bào đều có thẻ bảo hiểm y tế nhưng do điều kiện còn khó khăn, đời sống vất vả nên ít có cơ hội chủ động khám bệnh. Hôm nay đoàn thiện nguyện tới có cả các bác sĩ Trung ương và Tỉnh về khám, phát thuốc miễn phí, lại có cả máy siêu âm, bà con rất phấn khởi. Chính quyền địa phương cũng hết sức vui mừng và cảm động.’’

Thăm và tặng quà Đồn biên phòng Tả Gia Khâu

Thăm và tặng quà Đồn biên phòng Tả Gia Khâu

Trước đó, vào chiều ngày 26/6, đoàn cũng đã đến thăm và tặng 4 máy lọc nước cho đồn biên phòng Pha Long và đồn biên phòng Tả Gia Khâu của huyện Mường Khương, thắp hương tri ân tưởng nhớ tại Bia trấn ải – Đài tưởng niệm liệt sĩ Pha Long.

Niềm vui của bà con Tả Thàng khi nhận được thuốc sau khám bệnh miễn phí

Niềm vui của bà con Tả Thàng khi nhận được thuốc sau khám bệnh miễn phí

Ông Vũ Văn Thành – Tổng giám đốc SPHACY cho biết: "Đây là hoạt động thường niên của công ty nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, đặc biệt tạo điều kiện cho đồng bào được tiếp xúc với các bác sĩ có chuyên môn  cao để thăm khám và phát hiện những bệnh lý thường gặp.

Được trực tiếp tận tay tặng những phần quà cho bà con, nhìn những nụ cười của người dân nơi đây, chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng và ý nghĩa. Trong chuyến hành trình đầy ý nghĩa này, chúng tôi mong muốn gửi gắm những tình cảm của cán bộ, nhân viên SPHACY tới nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tả Thắng, như một tấm chân tình của chúng tôi đến với bà con, và xin được lại nhận lại những nụ cười hoan hỉ".

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận