Đến hẹn lại lên, cứ vào khoảng tháng 10 và 11, mảnh đất Hà Giang lại nhuốm một màu tím hồng của những sắc hoa tam giác mạch. Thả hồn theo những dãy núi sừng sững cùng với bạt ngàn cây xanh ven đường chẳng mấy chốc đoàn chúng tôi đã có mặt tại Hà Giang. Tiết trời Hà Giang se se lạnh, sương mù vẫn “thoắt ẩn, thoắt hiện” như cò giăng mắc, vòng những cánh tay ôm trọn núi rừng.

Núi rừng Hà Giang lúc buổi sáng mai
Núi rừng Hà Giang lúc buổi sáng mai

 Vượt qua Yên Minh cũng là lúc đoàn chúng tôi tiến sâu vào vùng cao nguyên đá. Từ Phố Cáo đến Phó Bảng, từ Sủng Là đến cột cờ Lũng Cú, những thửa ruộng đã bắt đầu nở hoa. Người Mông ở Hà Giang trồng hoa tam giác mạch trên đồi đất cao, trồng ngô, lúa ở những vùng đất bằng nơi đáy thung lũng. Chen lẫn trong màu xanh non mơn mởn của ngô của lúa là sắc tím của hoa tam giác mạch và màu sắc trang phục tươi mới của những chàng trai, cô gái trong buổi sớm mai lên núi.

Cứ ngỡ trong cái nghèo, cái khổ, cái vất vả nơi tận cùng của Tổ Quốc con người sẽ bộn bề khó khăn, vất vả, lo toan… ấy thế mà chúng tôi không khó để bắt gặp những nụ cười thân thiện, giòn tan cùng những câu hát âm vang núi rừng Tây Bắc.

Men theo các cung đường Hà Giang, là những ruộng hoa tam giác mạch nở rộ, dày đặc hai bên đường. Dưới tia nắng nhẹ nhàng của những ngày cuối thu, đầu đông thật tuyệt khi chúng tôi có thể thả hồn men theo những cánh đồng tam giác mạch.

Du khách chụp ảnh bên những vườn hoa tam giác mạch nở rộ
Du khách chụp ảnh bên những vườn hoa tam giác mạch nở rộ

 Chị Lê Thị Thanh Hòa, Giám đốc Công ty CPTM và Lữ hành Quốc tế New World chia sẻ: “Hoa tam giác mạch Hà Giang giống như một tấm khăn voan khổng lồ phủ lên núi rừng Tây Bắc, làm điểm nhấn cho mảnh đất Hà Giang thêm phần xinh đẹp mặn mà, sắc sảo”. Với những người yêu hoa, mến hoa thì loài hoa bình dị này không chỉ tô điểm cho đời, mà còn là thành quả đáng trân trọng, đáng tự hào của những người cần lao, chăm chỉ, vất vả”

Ông Đặng Quốc Sử, Giám đốc Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Hà Giang cũng cho biết: “Du khách có thể chiêm ngưỡng và ngắm nhìn những cánh đồng hoa tam giác mạch tại Đồng Văn, Phố Cao. Ở đây, đứng trên đỉnh dốc nhìn xuống, du khách sẽ được ngắm nhìn một thảm hoa tam giác mạch rộng lớn, rất đẹp thậm chí còn có những bông hoa mới nở vẫn còn e ấp đang chuyển dần sang màu hồng nhạt. Cùng với Đồng Văn, Phố Cáo hoa tam giác mạch còn được trồng nhiều ở Hoàng Su Phì, Xín Mần. Những đồi hoa tam giác mạch này bao phủ trên những triền đá xám tạo ra nét tươi mới cho những rẻo núi đồi quanh năm chỉ có sỏi và đá”.

Một góc núi rừng Hà Giang
Một góc núi rừng Hà Giang

 Tới Hà Giang, không chỉ khiến du khách gợi nhớ cảm xúc về những bức ảnh, bài thơ , con người mà du khách còn được ngắm hoa tam giác mạch nở rộ cả một vùng trời.  Hoa tam giác mạch cũng chính là “đặc sản” đã và đang làm nên thương hiệu du lịch cho mảnh đất Hà Giang khó khăn, vất vả bao đời…

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận