Ngày 7/11, Hà Nội trở thành thành phố thứ 22 trên thế giới đăng cai tổ chức Giải đua xe công thức 1. Dự kiến, chặng đua đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 4/2020. Tuy nhiên, mọi thông tin về kinh phí tổ chức, giá vé vẫn chưa được công bố.  Đường đua Mỹ Đình có tổng chiều dài 5,5 km.  Chiều 7/11, UBND thành phố Hà Nội họp báo công bố giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1). Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội thông tin: Hà Nội là thành phố thứ 22 trên thế giới đăng cai tổ chức giải đua này và nơi thứ ba đua trên đường phố, sau Monaco và Singapore.

Đường đua Mỹ Đình có tổng chiều dài 5,5 km.

Chiều 7/11, UBND thành phố Hà Nội họp báo công bố giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1). Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội thông tin: Hà Nội là thành phố thứ 22 trên thế giới đăng cai tổ chức giải đua này và nơi thứ ba đua trên đường phố, sau Monaco và Singapore.

Dự kiến đường đua tại Mỹ Đình dài hơn 5,5 km và thời gian diễn ra giải đua chính khoảng 4 giờ. Đường đua Hà Nội có 22 khúc cua được xây dựng dựa trên cảm hứng của đường đua Nuburgring (Đức), Suzuka (Nhật Bản) cũng như các góc cua mang đậm yếu tố “đường phố” tại Monaco. Với tốc độ trung bình 207km/h, đường đua hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những trải nghiệm kịch tính và ấn tượng.

Ông Chase Carey - Giám đốc điều hành F1 cho hay, mỗi lần tổ chức sự kiện, bên cạnh chặng đua chính thì còn có các sự kiện khác kéo dài trong 7 ngày để người dân tham gia, như: diễu hành, trưng bày xe đua; biểu diễn công nghệ tháo lắp lốp...

Kinh phí tổ chức là bao nhiêu?

Trả lời câu hỏi của báo Tiền Phong về dự toán kinh phí tổ chức thực hiện giải đua cũng như giá vé xem F1, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay tất cả công việc chuẩn bị như tổ chức sự kiện, nhân sự… đặc biệt liên quan đến giá vé đều đang được triển khai. Dự kiến, đến tháng 4/2019, đơn vị tổ chức sẽ công bố giá vé chính thức xem giải đấu này.

Lãnh đạo Hà Nội không cho biết cụ thể kinh phí tổ chức giải đấu, tuy nhiên vẫn khẳng định: Nguồn lực của Tập đoàn Vingroup và Hà Nội hoàn toàn đủ điều kiện tổ chức giải đua F1 và điều này đã được tổ chức F1 thẩm định trong suốt hai năm qua.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết thêm, Vingroup cũng không đưa lợi nhuận lên làm mục tiêu hàng đầu. Đây là cơ hội quảng bá thương hiệu cho tập đoàn, nhất là thương hiệu xe VinFast mới ra mắt,  hơn nữa đây là cơ hội quảng bá đất nước, con người Việt Nam. Giải đua là tiền đề phát triển các sản phẩm du lịch, dịch vụ hỗ trợ khác.

Theo hãng tin Raconteur, đua xe F1 là cuộc chơi đắt đỏ, trong đó mức phí ban đầu để xây dựng một chặng đua F1 dựa trên đường phố có sẵn khoảng 50 triệu USD hàng năm (500 triệu USD sau 10 năm). Phí tổ chức giải ban đầu khoảng 30 triệu USD, có thể tăng 10% sau mỗi năm (tương đương hơn 400 triệu USD). Như vậy tổng số tiền phải bỏ ra trong 10 năm của đơn vị tổ chức giải có thể lên đến 1 tỷ USD.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định: “Nhiều người nghĩ F1 là bộ môn xa xỉ chỉ dành cho người giàu. Tuy nhiên chúng tôi đã có bàn bạc, đàm phán rất nhiều trong hai năm qua. Những đường đua ngoài các đội đua thế giới còn có rất nhiều sự kiện bên lề, khám phá, trải nghiệm đường đua cho mọi lứa tuổi”.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận