Năm nay, Ban tổ chức Lễ phát lương đền Trần Thương đã chuẩn bị xong 150.000 túi lương, phát tại 37 điểm quanh khu vực đền, với khoảng 500 người được huy động để phục vụ lễ hội.Ban tổ chức Lễ hội đền Trần Thương - Hà Nam cho biết, Lễ phát lương đức Thánh Trần được tổ chức vào đêm 10 rạng sáng 11/2/2017 (tức đêm 14, rạng ngày 15 tháng Giêng năm Đinh Dậu) tại sân đền Trần Thương (xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân). Công tác chuẩn bị cho lễ hội năm nay cơ bản đã hoàn tất.

Những bước chuẩn bị cuối cùng.
Những bước chuẩn bị cuối cùng.

Cụ thể, năm nay huyện Lý Nhân đã chuẩn bị xong 150.000 túi lương, có khoảng 500 người phục vụ lễ hội. Ngày 20/12/2016, toàn bộ số lương trên Ban tổ chức lễ hội đã làm lễ nhập lương vào miếu Thổ thần. Mùng 6 tháng giêng đã làm lễ cáo yết xin mở cửa đền tổ chức lễ hội.

Sáng sớm ngày 12 tháng Giêng, các cụ cao tuổi và nhân dân xã Nhân Đạo đã làm lễ rước nước từ sông Hồng về đền làm lễ.

Ngày 13 - 14 tháng Giêng, nhiều hoạt động văn hoá - văn nghệ đã diễn ra để phục vụ lễ hội như: huyện Lý Nhân khai mạc Giải vật mở rộng; các xóm trong xã Nhân Đạo tổ chức biểu diễn văn nghệ tại sân tâm linh; sau đó là lễ rước lương từ miếu Thổ thần vào đền để các đại đức làm mật lễ.

Để nhân dân và du khách thập phương theo dõi được quá trình tổ chức lễ phát lương, huyện Lý Nhân sẽ treo 6 màn hình khổ rộng tại các địa điểm trên sân tâm linh của đền.

Nhiều hoạt động tín ngưỡng đã diễn ra trong khuôn khổ lễ hội.
Nhiều hoạt động tín ngưỡng đã diễn ra trong khuôn khổ lễ hội.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam (VH,TT&DL) đã chỉ đạo ban tổ chức thực hiện đúng quy định, mỗi di tích không quá 3 hòm công đức, còn lại là đèn dầu nhang. Bộ VH,TT&DL sẽ cử đoàn về kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại địa phương, không để những tiêu cực, tồn tại diễn ra trong lễ hội.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đại biểu và nhân dân về tham dự lễ hội, Công an tỉnh Hà Nam đã chủ động xây dựng, triển khai, kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông trên địa bàn; huy động hơn 600 CBCS cùng các phương tiện thường trực ở 16 chốt trong và ngoài khu vực tổ chức Lễ hội.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận