Chẳng ngoa khi nói Hải Phòng là đất ăn chơi, đến với thành phố biển xinh đẹp này ngoài được tận hưởng cái nắng gió thanh bình ra sẽ là những món ngon đặc sản Hải Phòng hứa hẹn sẽ khiến bạn ăn quên lối về.
Bánh đa cua Hải Phòng là món ăn ngon nổi danh bậc nhất trong các đặc sản Hải Phòng mà bạn khó có thể ăn được ở đâu ngon như ở đây.
Cầu kỳ trong khâu nấu lẫn khâu làm ra nguyên liệu. Với sợi bánh to, màu đỏ sẫm đặc trưng, giòn dai. Kết hợp với nồi nước dùng thơm lừng mang theo bí quyết của người nấu. Một bát bánh đa cua đầy đủ gồm có: chả cá, chả lá lốt, rau muống chín tái, rau nhút và chút hành phi thơm lừng.
Nói bánh đa cua là món ăn dân dã cũng đúng, từ vỉa hè cho đến ngõ hẻm bạn đều có thể dễ dàng để tìm thấy chỗ bán món bánh canh đặc trưng này. Người người nhà nhà đều có thể ăn nó với mức giá cả bình dân.
Bánh đa cua đã chinh phục chính người dân Hải Phòng và bao lần níu chân khách du lịch. Mới đây nhất trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Việt Nam, bánh đa cua cũng đã góp mình vào bàn tiệc, thể hiện nét đẹp ẩm thực Việt Nam nói chung và đặc sản Hải Phòng nói riêng.
Nem cua bể Hải Phòng
Miếng nem được gói thành hình vuông với lớp vỏ dai hơn nem ở những chỗ khác. Nguyên liệu làm nem gồm nấm hương, mộc nhĩ, giá đỗ, miến, lòng đỏ trứng gà, thịt nạc vai, cua bể.
Sau khi rán chín, miếng nem sẽ được cắt nhỏ để vừa miệng và ăn kèm với bún, rau sống và nước chấm đậm đà tùy khẩu vị từng người ăn.
Nem cua bể Hải Phòng có lẽ khác biệt nhất chính là nhân được nhồi nhiều thịt và cua bể. Vì làm từ hải sản tươi nên nem cua bể Hải Phòng thơm và ngon hơn so với các loại nem khác. Một điều khác biệt nữa là người Hải Phòng rất sành ăn nên họ rất cầu kỳ và kỹ tính trong giai đoạn nêm nếm gia vị. Khiến món đặc sản Hải Phòng ngon này càng trở nên đặc biệt hơn trong hương vị.
Giá bể xào (giá biển xào)
Không như bánh đa cua và nem cua bể, giá bể xào có thể nói là một món đặc sản Hải Phòng kén người ăn hơn. Cái tên cũng bắt nguồn từ chính hình dáng có phần thân giống con trai biển nhưng cái chân lại nhìn như cọng giá.
Giá bể là loài có thịt ngọt, khi qua bàn tay chế biến kết hợp với nước sốt sánh mịn, thơm nồng nàn, tạo ra cái hương vị thơm ngon thật sự khó cưỡng.
Với những người chưa biết hoặc lần đầu tiên ăn có thể tỏ ra e dè, nhưng một khi đã nếm thử và yêu rồi thì bạn sẽ bị mê đắm mãi món đặc sản Hải Phòng này. Giá bể xào là một món ăn lâu, cần nhâm nhi mới thưởng thức được hết cái ngon của nó. Có chút ngọt ngọt, mềm mà lại dai, thơm vị chua chua. Thật sự đến Hải Phòng bạn nhất định nên thử món ăn lạ miệng nhưng rất ngon này.
Ốc các món
Món đặc sản Hải Phòng ngon phổ biến nhất mỗi khi màn đêm kéo xuống chính là ốc. Từ những nguyên liệu ốc hết sức bình thường nhưng qua bàn tay chế biến tài tình mà các món ốc trở nên đa dạng, phong phú và ngon đến lạ thường. Từ ốc luộc mắm đến ốc xào dừa, ốc khe nấu lá chua, bỗng rượu Bâu…
Ốc thì ở đâu cũng có nhưng có lẽ vừa tươi ngon vừa rẻ lại đa dạng đủ mọi loại ốc đến cách chế biến thì không ở đâu bằng Hải Phòng.
Để có thể miêu tả thành lời ốc Hải Phòng vì sao ngon thì thật khó. Tối đến, phố lên đèn, ngồi một quán quen, khều dăm ba con ốc cũng là một thú vui, một thói quen của người Hải Phòng.
Bánh đúc tàu Hải Phòng
Bánh đúc tàu Hải Phòng là một món ăn vỉa hè cực kỳ quen thuộc của đặc sản Hải Phòng. Sau khi nấu chín, bánh đúc tàu Hải Phòng sẽ được đổ vào khuôn nhôm, khi ăn, người bán sẽ cắt thành khúc và cho vào bát riêng.
Mỗi người sẽ thấy bánh đúc tàu ngon ở một điểm khác nhau, người thích vị của bánh, thích sự đầy đủ của nhân. Còn về bản thân, tôi thích sự cay cay chua ngọt đan xen của nước chấm.
Ngoài nước chấm, người Hải Phòng khi ăn thường sẽ thêm “chí chương” – mà phải là loại chí chương pha riêng theo công thức của quán. Sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nếu bạn được ngồi vỉa hè, ngắm dòng người qua lại rồi ăn bát bánh đúc tàu cay cay.
Bánh mỳ cay Hải Phòng
Có lẽ đặc sản Hải Phòng phổ biến nhất chính là bánh mỳ cay Hải Phòng. Ưu điểm lớn của bánh mỳ cay Hải Phòng là dễ ăn, dễ mang đi và bảo quản.
Bánh mỳ cay Hải Phòng có kích cỡ nhỏ bằng hai ngón tay. Phần nhân đơn giản là pate, nhưng được làm đặc biệt theo cách riêng của người bán. Bánh mỳ khi ăn sẽ được làm nóng nên phần vỏ bánh rất giòn, nhân pate bên trong trở nên thơm, ngậy.
Cách ăn hai nơi cũng khác nhau, nếu ở Hà Nội là trực tiếp bơm tương ớt vào bánh mỳ, thì người Hải Phòng lại rất chú trọng đến tương chấm này. Nó sẽ được pha chế riêng, lỏng và sánh hơn. Tương được đổ ra bát và người dùng sẽ trực tiếp chấm bánh vào.
Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc báo của độc giả trong thời đại kỷ nguyên công nghệ số, 10h sáng ngày 28/2, Chuyên trang điện tử Truyền thông Pháp luật Pháp luật + (Phapluatplus.vn) sẽ chính thức thay đổi giao diện mới với nhiều chuyên mục chuyên sâu, hấp dẫn.
Bộ Chỉ huy Quân sự TP Hải Phòng vừa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, các Quyết định của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam về quy định phân loại, tổ chức lại, ban hành biểu tổ chức biên chế cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện và các đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự TP Hải Phòng.
Sáng ngày 25/2, tại Quảng trường 12/11 cùng với các địa phương trong toàn tỉnh, TP Cẩm Phả tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024, tiễn 270 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.
Đồng bào Thái có nền văn hóa lâu đời mang đậm bản sắc dân tộc, trong đó thêu khăn Piêu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người phụ nữ dân tộc Thái ở Tây Bắc.
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) mới đây đã phát đi thông tin về việc Canada điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với ghế bọc đệm có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.
Ngày 16/4, đoàn làm việc do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra hiện trường nút giao Quốc lộ 46B và hầm Thần Vũ. Sau khi kiểm tra, đoàn công tác đã làm việc với các nhà thầu và đơn vị liên quan để tìm giải pháp
Đại tá Trần Liên, nguyên Phó tư lệnh Binh chủng Ra-đa, năm nay đã bước sang tuổi 97 nhưng vẫn nhớ như in về hành trình kéo pháo bằng sức người trong Chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 70 năm.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiến hành đấu thầu vàng miếng SJC với tổng khối lượng dự kiến sẽ đấu thầu là 16.800 lượng, thời gian bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 22/4 tới đây.
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ đang công tác tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.
Ngày 27/2, Nhà báo Huỳnh Ngọc Hiếu – Trưởng Đại diện Văn phòng Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Mục đích tổ chức hội trại tòng quân là nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Dân tộc, Quân đội, lực lượng vũ trang thành phố.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.