“Thiên thần của Biển 2019” một cuộc thi chui mà báo chí đã thông tin. Các cơ quan chức năng của Thanh Hóa cho biết đã không cho tổ chức khi chưa có giấy phép. Thế nhưng bất chấp dư luận cũng như chỉ đạo, uật pháp BTC cuộc thi này vẫn cố tình vi phạm. Họ đã đổi tên cuộc thi thành Gala để lách luật thậm chí thay đổi địa điểm thi đến 5 lần nhằm qua mắt lực lượng chức năng.Tìm mọi cách qua mắt lực lượng chức năng

Trước đó ngày 16/05 và 17/05 Pháp luật Plus (báo Pháp luật Việt Nam) liên tục phản ánh các bài viết “Thanh Hóa: Cuộc thi Thiên thần của biển 2019 chưa có sự đồng ý cấp phép của cơ quan chức năng” và “Lãnh đạo Phòng Văn hóa – Thông tin UBND TP Sầm Sơn cho biết sẽ không tổ chức cuộc thi Thiên thần của Biển 2019.” Các bài báo cảnh báo phụ huynh cần cẩn trọng, không nên đưa con đi thi do chương trình chưa được cấp phép. Thế nhưng bất chấp dư luận BTC vẫn cố tình vi phạm, đổi tên cuộc thi thành “Gala Dinner thiên thần của biển” để lách luật thậm chí thay đổi địa điểm thi đến 5 lần nhằm qua mắt lực lượng chức năngvà để làm an lòng thí sinh và người nhà.

1

Không có sân khấu nào hoành tráng 200 triệu chỉ có sân khấu chui  tạm bợ trái ngược với lời quảng cáo của BTC

 

Ngày 18/5 phóng viên có mặt tại TP Sầm Sơn, từ khoảng 15h đến gần 23h BTC di chuyển sân khấu khoảng 5 lần thế nhưng do chương trình không được cấp phép nên tất cả các đơn vị cho thuê địa điểm sân khấu đều từ chối phục vụ.

Ngày 19/5 phóng viên đã có buổi làm việc với phòng Văn hóa – Thông tin UBND TP Sầm Sơn. Bà Đàm Thị Thái - Trưởng phòng cho biết: Hầu hết các đơn vị vào đây tổ chức hoạt động đều có báo cáo bằng văn bản và được chính quyền địa phương bố trí các địa điểm tổ chức phù hợp.

Tuy nhiên với hoạt động của cuộc thi Thiên thần của Biển 2019, các phòng ban chức năng của TP. Sầm Sơn đã hướng dẫn thủ tục pháp lý cấp phép tổ chức hoạt động. Tuy nhiên, phía đơn vị tổ chức không hợp tác, không hoàn thiện thủ tục pháp lý để cấp phép. Đơn vị cũng tự ý lựa chọn địa điểm tổ chức mà không xin phép. Vì vậy, khi nắm bắt được tình hình, các lực lượng chức năng của thành phố đã nhanh chóng vào cuộc, xác minh, nắm bắt các địa điểm mới mà đơn vị này định tổ chức để qua mặt cơ quan chức năng. Khi kiểm tra, phát hiện các hoạt động vi phạm pháp luật về tổ chức văn hóa, sự kiện, cơ quan chức năng đã yêu cầu dừng hoạt động.

Phải giám sát chặt chẽ      

Đại diện chính quyền địa phương cho biết, các phòng, ban chuyên môn luôn hết sức tạo điều kiện cho các đơn vị, tổ chức cá nhân, doanh nghiệp đến tham quan, du lịch, tổ chức sự kiện văn hóa tại Sầm Sơn. Tuy nhiên, các hoạt động này phải đúng quy định của pháp luật, phải có đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý để UBND thành phố nắm bắt, quản lý. Nếu các tổ chức, cá nhân chấp hành đầy đủ thì sẽ nhận được sự hỗ trợ, giúp sức của các cơ quan chuyên môn, lãnh đạo xã phường trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, công tác phòng chống cháy nổ trong quá trình tổ chức thực hiện đối với các đơn vị.

“Trên thực tế, để đảm bảo các hoạt động được tổ chức hiệu quả cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị tổ chức sự kiện và chính quyền địa phương để tạo ra một môi trường, địa điểm tổ chức an toàn, hiệu quả. Do vậy, thành phố hoàn toàn tạo điều kiện cho các đơn vị tổ chức sự kiện trên cơ sở đảm bảo được các quy định của pháp luật, quy định của thành phố”, bà Thái nhấn mạnh.

2df51824b4f651a808e7

Địa phương hết sức tạo điều kiện cho các đơn vị, tổ chức cá nhân, doanh nghiệp đến tham quan, du lịch, tổ chức sự kiện văn hóa tại Sầm Sơn. Tuy nhiên, các hoạt động này phải đúng quy định của pháp luật, phải có đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý.

 

Trước đó, ngày 15/5, trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin UBND TP Sầm Sơn cho biết: “Chương trình này tôi mới nghe qua một lần. Cách đây hơn một tuần có một bạn gọi điện đến xin phép tổ chức chương trình biểu diễn thời trang cho trẻ em ở biển tại Huxway 12.

Tôi có hỏi em tổ chức biểu diễn thời trang cho đơn vị nào? Thì người đó cho biết khi trình diễn thời trang thì các nhà thiết kế họ hỗ trợ trang phục. Tôi có tư vấn như vậy là thi trình diễn thời trang. Nếu như trình diễn thời trang là phải cấp phép nên nếu đơn vị muốn trình diễn thời trang thì phải lên Phòng Văn hóa để Phòng hướng dẫn về các thủ tục cấp phép. Bên thành phố thì không có thẩm quyền cấp phép mà chỉ có thể hướng dẫn đơn vị đến điểm cấp phép theo đúng quy định. Thế nhưng đến thời điểm (15/5) chúng tôi cũng chưa thấy hồ sơ tài liệu xin cấp phép của đơn vị.”

Nếu một sự kiện tổ chức đúng theo quy trình của pháp luật, đảm bảo đủ giấy tờ thì không một cơ quan nào đứng ra ngăn cản. Nhưng với hành động “tự phát” của BTC Thiên thần của Biển, và việc “ngoan cố” tìm những vị trí khác thay cho Huxway12, để cuộc thi được diễn ra theo đúng kế hoạch là hành động coi thường cơ quan chức năng, cũng như chính quyền địa phương. Chưa kể đến việc cố ý bôi nhọ danh dự phóng viên báo Pháp luật Việt Nam qua mạng xã hội nhằm che giấu hoạt động văn hóa trái pháp luật.

Qúa trình tác nghiệp, phóng viên đã phát hiện có khoảng 5 địa điểm mà BTC cuộc thi dự kiến sẽ tổ chức. Hầu hết, những địa điểm này đều là nhà hàng, khách sạn quy mô nhỏ, không thể chứa được hơn 300 người tham dự sự kiện như... Vì vậy, các địa điểm này không thể đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật, PCCC, lực lượng bảo vệ trật tự an ninh.

2

Với  khoảng hơn 300 người tham dự sự kiện  thế nhưng BTC lại lựa chọn các nhà hàng, khách sạn  có sức chứa nhỏ . Vì vậy, các địa điểm này không thể đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở kỹ thuật PCCC  

 

Kỳ vọng của người lớn

Sau loạt bài phản ánh của Pháp luật Plus và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, một số phụ huynh đã nhận ra vấn đề và không cho con họ đi thi. Nhưng đa số phụ huynh vẫn cố tình mang con đi thi thậm chí “đồng lòng” tiếp tay cho sai trái cố gắng bám theo BTC tới cùng mong sẽ được trình diễn và dự thi.

Theo Phòng Văn hóa – Thông tin Sầm Sơn, dọc các tuyến đường chính của TP đều có gắn biển đường dây nóng của chính quyền, nhưng từ khi chương trình manh mún diễn ra, không có bất phụ huynh nào phản hồi hay thắc mắc về chương trình? Dù trước đó, chương trình này phải tạm hoãn, liên tục thay đổi địa điểm vì không đáp ứng điều kiện tổ chức.

Hành động của các bậc cha mẹ đơn giản chỉ đề thoả mãn nhu cầu của chính bản thân họ mà không hề quan tâm đến việc con mình có thực sự thích không? Với tâm lý  “muốn con tham gia một sân chơi bổ ích”, “muốn con trải nghiệm cuộc sống, trong môi trường đa dạng, phức tạp”, “muốn con tự tin, thể hiện bản thân mình”, nhưng quan trọng hơn cả vẫn là sự tuân thủ pháp luật. Nhiều người vì chút "danh hão" của con cái và chính mình mà bỏ qua điều này, thậm chí bị lợi dụng mà không hay biết.

Quyền lợi sau Cuộc thi Thiên thần của Biển đối với Quán quân là được trao vương miện trị giá 10 triệu đồng, nhận cúp vàng và chứng nhận. Một Á quân được trao vương miện trị giá 5 triệu đồng nhận bằng chứng nhận của chương trình. 5 bạn đạt danh hiệu sẽ có quyền lợi được tham gia các show diễn thời trang của một thương hiệu cao cấp trong vòng 1 năm. Rõ ràng giải thưởng không lớn trong một cuộc thi chui có tính chất "ao làng" thì việc bố mẹ cho con tham gia bằng mọi cách thì liệu có thực sự vì con? Nếu các em có đam mê, muốn con cái tỏa sáng, hãy chọn cho con những môi trường học tập thực sự chuyên nghiệp và đúng pháp luật. 

Đừng vì một chút danh mà biến con cái mình thành công cụ "đánh bóng tên tuổi" cho một vài nhãn hàng, với những cuộc thi bất chấp pháp luật về tổ chức sự kiện và hoạt động biểu diễn, thi thố nói trên.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận